Danh họa Vincent van Gogh và những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng

Khi nhắc đến những danh họa nổi tiếng và có đóng góp lớn đối với nghệ thuật thì chắc hẳn bạn không thể không nhắc đến danh họa Vincent van Gogh. Ông là một nghệ sĩ có tài năng đặc biệt, với phong cách sáng tác ngẫu hứng, bản năng chính vì thế những tác phẩm nghệ thuật của ông luôn tồn tại giá trị nghệ thuật và nhân văn sâu sắc. Vậy cuộc đời, sự nghiệp của ông có đặc điểm gì nổi bật? Những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và ấn tượng nhất của họa sĩ này là gì?

Vincent van Gogh
Van Gogh là một họa sĩ thuộc trường phái hậu ấn tượng tại Hà Lan

Một vài nét về tiểu sử của danh họa Vincent van Gogh

Vincent van Gogh sinh năm 1853 trong một gia đình trung lưu, tại một ngôi làng nhỏ tại một tỉnh phía Nam của Hà Lan. Cha của danh họa là một mục sư tin lành và ông có 3 người chú làm nghề buôn bán nghệ thuật. Chính vì lý do đó, ngay từ nhỏ Vincent van Gogh đã được tiếp xúc với nghệ thuật, yêu thích và nuôi dưỡng niềm đam mê nghệ thuật. Van Gogh là một người được đánh giá là người ít nói, trầm tĩnh, thường hay suy tư… Bên cạnh đó, ông cũng là người thường xuyên bị ám ảnh bởi sự cô đơn.

Thời niên thiếu của Vincent van Gogh

Năm 13 tuổi Van Gogh theo học tại một trường nghệ thuật tại thành phố Tilburg nhưng chỉ chưa đầy 2 năm sau đó ông đã bỏ học vì cảm thấy chán nản, cô đơn và lạnh lẽo… Đến năm 16 tuổi ông bắt đầu nghề buôn bán tranh tại công ty của chú mình. Ông đã được đi nhiều nơi, có nguồn thu nhập khá và giai đoạn này được đánh giá là giai đoạn vui vẻ, hạnh phúc nhất trong cuộc đời ngắn ngủi của danh họa.

Vincent van Gogh
Danh họa Van Gogh và bức tự họa nổi tiếng của ông

Tuy nhiên, vào năm 1876 Van Gogh chấm dứt công việc bán tranh vì cãi vã với khách hàng và bộc lộ quan điểm không đồng ý với việc coi nghệ thuật chỉ là những món hàng. Sau đó, tình cảm với tôn giáo của ông bắt đầu phát triển, ông trở thành giáo viên tại một trường nội trú, trợ tá cho một giáo sĩ…

Năm 1879 ông được giao chức vụ truyền giáo tạm thời tại một làng nhỏ của Bỉ. Tuy nhiên ông bị giáo hội thải hồi vì đã chọn cuộc sống nghèo khổ như các con chiên tại đây. Ông đã lưu lạc và sống tại nhiều vùng quê khác nhau nhưng sau đó ông đã phải chuyển về nhà trước sức ép của cha mình. Do các mâu thuẫn mà cha của Vincent van Gogh đã đề nghị đưa ông vào nhà thương điên.

Sau khi trốn khỏi nhà, Vincent van Gogh đã ở trọ tại gia đình người thợ mỏ ông đã cảm thấy cực kỳ hứng thú với  cảnh vật và con người bình thường xung quanh. Ông ghi lại mọi thứ qua các bức vẽ. Đến năm 1980, dưới sự cổ vũ, động viên Vincent van Gogh đã bắt đầu theo đuổi nghệ thuật một cách nghiêm chỉnh tại trường Đại học Mỹ thuật Hoàng Gia.

Con đường theo đuổi nghệ thuật đầy gian nan

Sau khi học xong, họa sĩ đã trở lại vùng đồng quê của gia đình mình tại Etten và tiếp tục sáng tác nghệ thuật. Ông đã lấy những cảnh vật, những người xung quanh để làm mẫu giúp mình. Tại đây, ông đã thường xuyên trò chuyện và nảy sinh tình cảm với người chị họ Kee hơn ông nhiều tuổi và đã có con trai riêng. Tuy nhiên, danh họa đã bị Kee từ chối thẳng thừng khi ông ngỏ lời cầu hôn.

Van Gogh đến Amsterdam để xin gặp Kee nhưng anh vẫn bị gia đình cô từ chối. Trong cơn tuyệt vọng ông đã hơ bàn tay trái lên ngọn lửa đèn. Sau đó, Van Gogh đã đến Den Hang và sống tại nhà người họ hàng. Do biết ông có quan hệ với một cô gái điếm nghiện rượu có tên là:  Clasina Maria Hoornik  nên cả bố và người họ hàng đều liên tục phản đối.

Cuối tháng 5 năm 1882, Vincent van Gogh đã hoàn thành 20 bức vẽ tranh màu nước theo đơn đặt hàng của một người chú làm nghề buôn bán tranh. Đến mùa hè năm 1882, ông chuyển sang sáng tác tranh sơn dầu. Do cuộc sống túng quẫn, Clasina Maria Hoornik đã quay trở lại làm gái mại dâm nên Van Gogh đã bỏ Clasina Maria Hoornik và hai con để quay về phía Bắc Hà Lan.

Vincent van Gogh
Bức kiệt tác đầu tiên trong sự nghiệp sáng tác của danh họa

Đến tháng 12, cha của họa sĩ bị bệnh nặng, qua đời nên ông chuyển về sống tại Nuenen và nỗ lực sáng tác. Trong thời gian này, giới hoạ sĩ tại Pari đã bắt đầu để ý đến các tác phẩm nghệ thuật của Van Gogh. Đến mùa xuân năm 1885 ông đã hoàn thành tác phẩm: Những người ăn khoai- đây được coi là tác phẩm đầu tiên của họa sĩ. Trong thời gian 2 năm tại Nuenen họa sĩ đã vẽ rất nhiều tác phẩm màu nước với gần 200 bức tranh hoàn chỉnh có giá trị nghệ thuật sâu sắc.

Đến tháng 11 năm 1885, ông chuyển đến sinh sống Antwerp để sinh sống. Thời gian này ông dành thời gian để nghiên cứu màu sắc và tìm hiểu về các tác phẩm nghệ thuật. Tranh của Vincent van Gogh thời kỳ này đã bắt đầu sử dụng các gam màu tươi sáng hơn. Tuy nhiên, trong thời gian tại Antwerp  thường xuyên phải ăn uống kham khổ, đấu tranh với bệnh tật.

Đến tháng  3/1886 ông và em trai đã chuyển đến Pari học tại xưởng vẽ. Trong 2 năm  ở đây ông đã được tiếp xúc với nhiều họa sĩ nổi tiếng, được tham khảo nhiều phong cách nghệ thuật tại nhiều nơi trên thế giới. Trong thời gian tại Pari Vincent van Gogh  đã hoàn thành khoảng 200 bức tranh khác nhau.

Vincent van Gogh
Bức kiệt tác đêm đầy sao của danh họa

Tháng 2 năm 1888 ông làm việc cùng 1 họa sĩ Đan Mạch. Từ tháng 8/ 1888 ông bắt đầu sáng tác về chủ đề Hoa Hướng Dương. Sau đó, ông có người bạn thân tên là Gauguin. Hai người đã cùng nhau tìm hiểu và sáng tác nghệ thuật nhưng sau đó, vì mâu thuẫn với bạn Van Gogh đã tự mình cắt tai trái của mình. Sau đó, ông bị đưa đến bệnh viện tâm thần của một tu viện cũ. Cảnh sắc nơi đây đã trở thành chủ đề trong các tác phẩm nghệ thuật của Van Gogh.

Rời bệnh viện tâm thần Vincent van Gogh  đã đến trị liệu với bác sĩ Paul Gachet. Ông đã vẽ 2 bức chân dung bác sĩ bằng màu dầu. Ông rơi vào trạng thái trầm cảm và tự dùng súng kết liễu đời mình vào ngày 27/7/1890. Không nhận ra mình bị thương nặng ông vẫn tiếp tục vẽ và hoàn thành bức tranh trên cánh đồng. Danh họa qua đời 2 ngày sau đó trên giường ngủ.

Vincent van Gogh
Ông đã tái hiện rất nhiều những khung cảnh khác nhau trong cuộc sống

Những tác phẩm nổi tiếng của danh họa Vincent van Gogh 

Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình Vincent van Gogh đã cống hiến cho nhân loại rất nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị. Dưới đây là các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của Vincent van Gogh:

 • The Potato Eaters: Đây là bức tranh kiệt tác đầu tiên của họa sĩ Van Gogh. Ông đã sử dụng những mảng màu trầm tối để cố gắng mô tả cuộc sống trung thực của người dân tại Nuenen Hà Lan. Bức tranh thể hiện không khí buồn tẻ của cuộc sống người dân nghèo.

 • Tranh đêm đầy sao: Đây là bức tranh khắc họa cảnh đêm bên ngoài phòng bệnh khi Van Gogh đang điều trị bệnh tâm thần. Bức tranh đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong dấu ấn nghệ thuật của Van Gogh khi ông đã sử dụng trí tưởng tượng của bản thân để vẽ lại phong cảnh.

 • Tranh hoa hướng dương: Một trong những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng nhất của Vincent van Gogh phải kể đến Hoa Hướng Dương. Ông có niềm đam mê với loài hoa này và hoàn thành 4 kiệt tác chỉ trong vòng 6 ngày. Những bức tranh về hoa hướng dương được ông vẽ trong lúc tinh thần tỉnh táo và vui vẻ nhất. Nó miêu tả đầy đủ các giai đoạn của Hoa Hướng Dương từ lúc nở đến lúc toàn như một ẩn dụ về vòng tuần hoàn sinh tử của con người.

Vincent van Gogh
Bức tranh hoa hướng dương nổi tiếng của danh họa
 • Chân dung bác sĩ Gachet cũng là tác phẩm ấn tượng nhất của danh họa. Đây là bức chân dung hiện đại, phá cách có ảnh hưởng rất lớn đến phong cách hội họa của các họa sĩ sau này. Bức tranh là sự kết hợp thần kỳ giữa việc đặc tả diện mạo của con người cùng nội tâm bên trong con người đó.

 • Đồng lúa mì và những con quạ là bức họa cuối cùng của  Vincent van Gogh . Ông đã vẽ nó vào giây phút cuối đời khi bản thân đang bị thương nặng. Bức tranh đã phản ánh tâm trạng đầy đau thương, cô đơn của danh họa trong những ngày cuối cùng của cuộc đời mình.

Vincent van Gogh
Bức tranh cuối cùng của danh họa Van Gogh

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cuộc đời, con đường nghệ thuật và các tác phẩm nổi tiếng của danh họa Vincent van Gogh. Mặc dù ông luôn sống trong đau khổ và sự cô đơn nhưng những tác phẩm mà ông tạo ra lại vô cùng sáng tạo, đầy chất hội họa và mang giá trị nhân văn sâu sắc. Chắc chắn, những tác phẩm của danh họa người Hà Lan sẽ luôn để lại ấn tượng mạnh đối với những người yêu nghệ thuật trên khắp thế giới.

Xem Thêm:

 • Danh họa Picasso và những tác phẩm đắt giá nhất thế giới

 • Leonardo da Vinci – Danh họa lừng danh với những tác phẩm ấn tượng

 • Claude Monet: Người hoạ sĩ mở đầu cho trường phái ấn tượng

 • Họa sĩ Levitan – Người biến phong cảnh thành những bức tranh tuyệt tác

 • Họa sĩ nổi tiếng và tài năng người Pháp – Edouard Manet

 • Danh họa Paul Cézanne là ai? Các tác phẩm và giải thưởng tiêu biểu

 • Rembrandt – Danh họa nổi tiếng trong lịch sử hội họa Châu Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *