DANH MỤC

Danh họa Paul Cézanne là ai? Các tác phẩm và giải thưởng tiêu biểu

Bạn là người đam mê nghệ thuật, thích ngắm và tìm hiểu ý nghĩa hay nội dung mà họa sĩ muốn truyền tải thông điệp qua từng hình ảnh. Bạn nghe nói đến danh họa Paul Cézanne có nhiều tác phẩm nổi tiếng. Nhưng bạn không biết ông đến từ nước nào, các tác phẩm nghệ thuật và giải thưởng của ông. Hady cùng nhau giải đáp thắc mắc qua phần dưới đây của bài viết.

Paul Cézanne có?

Paul Cézanne là họa sĩ người Pháp rất nổi tiếng trong thế kỉ 20. Ông sinh vào ngày 19/01/1839 và mất vào năm 1906. Là một họa sĩ vẽ ngoại cảnh với trường phái hậu ấn tượng. 

Tuy chỉ sống trong thế kỉ 20 vào 6 năm cuối đời nhưng ông Paul Cézanne đã được bình chọn của tạp chí Times là một trong 10 hoạ sĩ vĩ đại nhất của thế kỉ này. Trong suốt 40 năm làm họa sĩ, Paul đã cho ra đời hơn 400 bức tranh màu nước và 900 bức tranh sơn dầu

Danh họa Paul Cézanne là ai?
Paul Cézanne có?

Ông được đánh giá là bậc thầy hội họa bởi Henri Matisse và Pablo Picasso. Ông là người tiên phong và cầu nối giữa hội họa ấn tượng với hội họa lập thể, dã thú đã mang đến những tác phẩm mang sự sắc sảo trong kết hợp màu sắc và thiết kế. 

Con đường sự nghiệp của họa sĩ Paul Cézanne

Paul Cézanne là một người khá nhút nhát và rụt rè. Vào thời trẻ, bố ông muốn ông trở thành một luật sư. Nhưng với niềm đam mê cháy bỏng của mình, ông đã lựa chọn đi theo con đường nghệ thuật.

Các tác phẩm nghệ thuật của Paul không được nhiều người hiểu đúng ý nghĩa nên trong thế kỷ 19 không thật sự được chú ý. Không những vậy Paul còn nhận được nhiều sự đánh giá thấp từ các nhà phê bình. 

Cho đến khi gần cuối đời, Paul tổ chức một buổi triển lãm riêng của mình, giải thích những ý nghĩa sâu xa ở mỗi bức tranh khi có người hỏi đến. Lúc này tranh của ông mới nhận được sự quan tâm và yêu thích của người mê tranh.

Khi mới vẽ tranh, ông thường sử dụng kỹ thuật brush-stroke (sử dụng nét vẽ và các dải màu trừu tượng) trên vải. Đôi khi các nét vẽ là những theo trật tự nhất định nhưng thông thường Paul Cézanne ưu tiên sử dụng những nét vẽ và vệt màu ngẫu hứng. 

Do đó, các nhà phê bình lúc bấy giờ đánh giá là nét vẽ bất quy tắc với các mảng màu lem nhem như mớ hỗn độn. Nhưng về sau, khi càng ngắm nhìn kỹ mớ hỗn độn ấy thì nó lại càng thể hiện sự tinh tế, sáng tạo mang đầy tính nghệ thuật cũng như hội họa của người họa sĩ.

Danh họa Paul Cézanne là ai?
1 trong 10 tác phẩm nổi tiếng của Paul Cézanne

Khi mới bắt đầu vẽ tranh, do tính rụt rè nhút nhát của mình mà Paul Cézanne thường chỉ vẽ, sáng tác nghệ thuật trong xưởng của mình. Lúc bấy giờ ông chỉ vẽ tranh theo trí tưởng tượng. Các nhà nghệ thuật đánh giad những bức họa ấy quá tối tăm, có phần hung bạo. 

Bởi ông thường dùng nét cọ to, dày và mảng màu tối cộng chồng lên nhau. Điều này khiến người xem cảm nhận được những cảm giác nặng nề, tối tăm trong ông.

Nhưng về sau, nhờ Pissarro – 1 người bạn họa sĩ cũng rất nổi tiếng mà Cezanne dần cởi mở hơn để thoát khỏi sự nhút nhát của mình. Lúc bấy giờ ông mới bắt đầu nhìn ra thế giới, cảm thấy phong cảnh xung quanh thật đẹp đẽ nhường nào. 

Từ đó, Paul Cézanne bắt đầu vẽ tranh về phong cảnh. Mặc dù khi mới chuyển hướng, nét vẽ của ông còn dày và khá nặng nhưng khi so sánh về kỹ thuật vẽ cũng như phong cách thể hiện đã khác hơn rất nhiều so với trước. Nếu ngày trước những bức tranh ông vẽ là những mảng màu tối, u buồn thì bây giờ những bức tranh lại thể hiện sự tươi sáng và đầy sức sống. 

Cuối thế kỷ 19, cụ thể là vào những năm 70 những tác phẩm của Paul Cézanne đã có thay đổi về cấu trúc rõ ràng. Đường nét cọ thanh mảnh, uyển chuyển và nhẹ nhàng hơn. 

Paul Cézanne đã có sự thay đổi trong phong cách vẽ nhưng ông đôi khi vẫn yêu thích những nét vẽ lớn và phóng khoáng. Do ông bị ảnh hưởng bởi họa sĩ Monet – 1 trong những thần tượng đã mang ông đến với nghệ thuật sáng tác tranh và giúp ông tìm ra đam mê của mình. 

Danh họa Paul Cézanne là ai?
jas de bouffan the pool

Có thể nói rằng, Paul Cézanne là một trong những danh họa nổi tiếng được đánh giá cao. Tuy nhiên ông cũng là người có nhiều tác phẩm còn dang dở nhất. Bởi với mỗi bức tranh, ngoài cảm hứng còn nhiều vấn đề khác có liên quan như: màu sắc, phong cách và kỹ thuật vẽ… 

Thông thường với mỗi bức tranh, Paul Cézanne thường mất khoảng vài tháng để hoàn thành. Vì khi vẽ tranh phong cảnh, ông phải ngồi ở nơi đó đúng thời điểm hàng giờ đồng hồ. 

Nhiều người đi qua lại khiến ông cảm thấy ngại ngùng trong lúc thể hiện. Đây quả là một khó khăn mà ông đã nỗ lực rất nhiều trong lúc vẽ tác phẩm nghệ thuật của mình mà Paul đã chia sẻ.

Danh họa Paul Cézanne là ai?
Những tác phẩm tranh phong cảnh của Paul Cézanne luôn mang nét rất riêng

Một vài tác phẩm nổi bật của danh họa Paul Cézanne

Paul Cézanne hiện nay có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại các viện nghệ thuật, triển lãm tranh ảnh nổi tiếng trên thế giới với nhiều trường phái khác nhau.

Giỏ táo – 1895 

Một dòng tranh sơn dầu về vẽ tĩnh vật. Nếu bạn có học qua vẽ mỹ thuật chắc hẳn bạn đã được vẽ tĩnh vật với độ nghiêng bóng và tô bóng nhất định. Tranh Basket of Apple được Paul Cézanne vẽ và hoàn thiện vào năm 1895 với trường phái tranh hậu ấn tượng, chất liệu màu sơn dầu. 

Hiện nay, tranh được lưu trữ tại viện nghệ thuật Chicago, Illinois, US. Bức tranh thể hiện những quá táo “bày bừa” trên bàn. Nhưng những rắc rối lộn xộn ấy lại khiến tổng thể mỹ quan có bố cục nhất định, không bị trống trải.

Danh họa Paul Cézanne là ai?
Tranh Basket of Apple của Paul Cézanne được nhiều nhà phê bình đánh giá cao

Mount Sainte – Victoire năm 1895

Đây là một tranh phong cảnh vẽ về ngọn núi Mont S  ainte – Victoire ở miền nam nước Pháp và vùng Aix- en- Provence. Aix-en-Provence là quê hương của Paul Cézanne do đó sự kết hợp trong bức tranh này rất có ý nghĩa với ông. 

Ta có thể thấy rằng xa xa là dãy núi trùng điệp, cánh đồng và quang cảnh xung quanh kết hợp với kiến trúc cổ của các ngôi nhà. Sự kết hợp ấy đã mang đến cảm giác yên bình khó tả cho người thưởng thức nghệ thuật.

Danh họa Paul Cézanne là ai?
bà cezanne trong vườn

Tranh vẫn sử dụng chất liệu sơn dầu, phong cách trường phái hậu ấn tượng. Hiện tại tranh đang được trưng bày tại Barnes Foundation, US.

Rừng – 1990

Tranh Forest hiện nay được trưng bày tại nhà trắng, Washington DC, US. Tranh được vẽ vào lúc rừng gần thị trấn Aix-en-Provence – quê hương của ông. Bức tranh thể hiện nét hoang sơ, hùng vĩ của khu rừng trước khi bị sự tàn phá của con người. 

Là một người yêu thiên nhiên, Paul Cézanne thường xuyên vẽ các chủ đề về những nơi hoang sơ. Tuy nhiên, Forest làm người xem có cảm giác khu rừng này có “hồn” đến lạ. Phải chăng đây là tình yêu quê hương của danh hoạ dành cho mảnh đất sinh ra và lớn lên của mình?

Danh họa Paul Cézanne là ai?
Rừng – 1990

Chateau Noir – 1904

Chateau Noir vẽ về một căn nhà cũ đã bị bỏ hoang. Ngôi nhà nằm trên ngọn đồi nhỏ, gần mỏ đá Bibemus. Bức tranh có nét u buồn, không như những bức họa khác. 

Do tác phẩm này được ông hoàn thiện vào những năm cuối đời cũng như ông đã thực hiện sau khi điều thị biến chứng do tiểu đường gây ra. Bệnh tiểu đường đã khiến Paul Cézanne chật vật trong quá trình điều trị nên trong khoảng 1 đến 2 năm ông phải tạm gác lại sự nghiệp sáng tác, vẽ tranh của mình.

Đặc biệt Chateau Noir được vẽ với trường phái lập thể. Nên bức tranh đã được bán đấu giá. Nên hiện nay nó thuộc quyền sở hữu của tư nhân.

Danh họa Paul Cézanne là ai?
Chateau Noir – 1904

Phía trên là tổng hợp những thông tin về danh họa Paul Cézanne và những tác phẩm nổi tiếng của ông. Hy vọng thông qua bài viết này giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về Paul cũng như chiêm ngưỡng được hình ảnh tranh của ông mà chúng tôi sưu tầm được phía trên.

5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua hàng

Điện thoại: 0856 886 522

Email: brocanvasdn@gmail.com

Câu hỏi và trả lời (0 bình luận)

Anh Chị

Danh mục
Zalo BroCanvas
Zalo Tư Vấn
Gọi điện
Nhắn tin
Flash Sale Tranh
Sale 50%
x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.200.000
THS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh
BRS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh - 20x30cm - 72.000