DANH MỤC

Họa sĩ nổi tiếng và tài năng người Pháp – Edouard Manet

Là một họa sĩ nổi tiếng của Pháp, Edouard Manet được biết đến là một trong những người mở đầu cho phong cách nghệ thuật hiện đại. Các tác phẩm của ông luôn để lại một dấu ấn riêng và nét độc lạ trong lòng của mỗi con người yêu nghệ thuật. Trong suốt quãng đời làm việc trong giới hội họa, ông đã mang đến những tinh hoa đẹp nhất và mở rộng góc nhìn nghệ thuật cho nhiều người hơn.

Những thông tin cơ bản về họa sĩ Edouard Manet

Họa sĩ người Pháp - Edouard Manet
Đôi nét về họa sĩ Pháp Edouard Manet

Edouard Manet là một họa sĩ người Pháp, ông sinh vào ngày 23/1/1832 và mất vào ngày 30/4/1883. Sự hiện diện của ông trong giới hội họa đã mở ra cái nhìn mới mẻ và độc đáo khi Manet đã mang những tác phẩm về cuộc sống hiện đại lên trên tranh – thứ dấy lên nhiều tranh cãi trong suốt một khoảng thời gian dài.

Nói về sự chuyển giao trường phát hiện thực sang trường phái ấn tượng, Edouard Mane là một trong những họa sĩ đóng vai trò quan trọng khi mang tới sự cải tiến mới cho làng hội họa. Sự có mặt của các tác phẩm đầu tay của Manet đã thể hiện rõ hơn về trường phái ấn tượng này, dù có nhiều nguồn ý kiến trái chiều nhau xong những bức tranh đó vẫn được coi là sự mở đầu cho nghệ thuật hiện đại sau này.

Việc tham gia vào còn đường nghệ thuật mà ở đây là hội họa là một cái duyên rất tình cờ đến với Edouard Manet. Là một con trai của gia đình quý tộc, theo thông lệ, ông phải nối nghiệp cha mình – địa vị cao trong Triều đình. Tuy nhiên, số phận đưa đẩy đã khiến ông chẳng cảm thấy hứng thú với những điều đó.

Trong quá trình vẫn còn là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường, Edouard Manet dành sự quan tâm đặc biệt của mình với những bức tranh. Và sự đam mê của ông ngày một lớn sau khi tác giá có cơ hội du ngoạn tại nhiều nước sau khi thi trượt hải quân. Cái đẹp của mọi thứ xung quanh đã thôi thúc con người ông và sau khi tốt nghiệp, Manet đã nhanh chóng lựa chọn con đường hội họa cho mình.

Sau nhiều lần bị cha ngăn cản, cuối cùng Edouard Manet cũng được đồng ý đi theo con đường nghệ thuật mà mình yêu thích.

Phong cách vẽ tranh của Edouard Manet

Họa sĩ người Pháp - Edouard Manet
Phong cách vẽ tranh của họa sĩ Manet

Edouard Manet không bao giờ vẽ một bức tranh nào đó mà không có ý nghĩa, dỳ kể cả vẽ chơi. Đằng sau những nét vẽ đó là những tầng lớp ý nghĩa sâu xa khác nhau. Ông tổng hợp lại các tác phẩm đương thời của nhiều họa sĩ đi trước, sau đó tổng hợp và cải thiện lối đi của những con người đã nổi dậy để chống lại những lối đi cũ, lối mòn quanh quẩn theo vòng tròn trong nghệ thuật. 

Một phong cách nghệ thuật với cái nhìn mới mẻ được hiện hữu trong các tác phẩm của ông. Phong cách vẽ tranh của họa sĩ Edouard Manet, ngay từ những nét vẽ đầu tay, đã tiếp cận tới sự mới mẻ, độc đáo và táo bạo. Ông đã xây dựng lên những khung cảnh đặc sắc hơn dưới một góc nhìn hiện đại, không còn chạy theo cái lối mòn của truyền thống với các chủ đề cứ liên tục lặp đi lặp lại.

Những hình ảnh mà Edouard Manet xây dựng nên xét về lúc đó được đánh giá là khá nhạy cảm, điều này có thể dễ dàng tạo nên sự giận giữ trong ánh nhìn của nhiều họa sĩ cùng thời khác, điển hình là các bức họa người đàn bà khỏa thân.

Vì theo đuổi phong cách vẽ tranh mới nên Edouard Manet đã gây ra nhiều cuộc tranh luận nảy lửa ở trong giới hội họa. Có những bình luận căng thẳng tới mức phá hủy được tinh thần của người họa sĩ. 

Con đường sự nghiệp của Edouard Manet

Họa sĩ người Pháp - Edouard Manet
the monet family in their garden at argenteuil 1874

Edouard Manet bắt đầu con đường sự nghiệp chính thức của mình vào năm 1850, ông đến với thành phố Paris hoa lệ và thực hiện đam mê của mình. Trước khi chưa nổi tiếng, họa sĩ làm việc tại một xưởng tranh, thực hiện các công việc cơ thông thường là sao chép các tác phẩm xuất chúng từ bảo tàng Louvre. Với thời gian dài tiếp cận những bức tranh hàng đầu như vậy, Manet đã bị ảnh hưởng ít nhiều về chủ đề tranh như tôn giáo, sự kiện lịch sử… 

Đến những năm 1860, Manet bắt đầu thực hiện các tác phẩm đầu tay của mình với nội dung chính hướng về phong cách hiện đại. Với sự đột phá như vậy, ông đã trở nên nổi tiếng từ năm 1863, không còn trở thành một cái tên mà ít người biết đến. Tuy nhiên, tiếng tăm lúc này lại khá tiêu cực khi ông cho thấy một lối đi ngược lại về nhiều khía cạnh như màu sắc, cách phối khung cảnh.

Những tác phẩm tiêu biểu của Edouard Manet

Là một họa sĩ Pháp nổi tiếng, Edouard Manet không thể thiếu đi những tác phẩm làm nên tên tuổi của mình. Dưới đây là một số bức tranh tiêu biểu trong quãng đường làm trong giới hội họa của ông.

Tác phẩm Olympia 1863

Họa sĩ người Pháp - Edouard Manet
Tác phẩm nghệ thuật Olympia

Tác phẩm Olympia là sự mở ra cho một phong trào về nghệ thuật hiện đại. Tuy nhiên những hình ảnh được họa trên bức tranh này đã dấy lên nhiều tranh cãi từ các nguồn khác nhau, cùng lúc, tên tuổi của Manet không còn vô danh nữa.

Bức ảnh Olympia khắc họa người phụ nữ khỏa thân đang nằm trên một chiếc giường đệm trắng. Sự đơn giản trong bố cục đã tạo nên nét lạnh lẽo của nội dung bức tranh. Thứ nổi bật trong đó lại là các họa tiết nhỏ như chiếc vòng đen người phụ nữ đeo trên cổ, bông hoa gắn lên tóc và chiếc hài.

Ngoài ra, sự bí ẩn của tác phẩm còn nằm ở thái độ và ánh nhìn thẳng, vô định của người phụ nữ.

Tác phẩm Bữa trưa trên bãi cỏ 1863

Họa sĩ người Pháp - Edouard Manet
bữa tiệc trưa trên bãi cỏ 1863

Tác phẩm này là ý tưởng đầu tiên xuất phát từ Edouard Manet. Bức tranh hiện lên và gây ấn tượng mạnh mẽ trong đó là người phụ nữ khỏa thân đang ngồi trò chuyện cùng hai người đàn ông. Điểm đặc biệt là hai người đàn ông đều mặc quần áo đàng hoàng.

Sự rõ ràng và quá thẳng thắn trong phong cách vẽ của người họa sĩ này đã khiến cho các nhà phê bình khác phải phẫn nộ, tức giận. Tuy nhận nhiều tranh cãi song tác phẩm bức tranh trên thảm cỏ này lại nhận được sự vinh danh trong lịch sử nghệ thuật và được coi là một tiêu chuẩn hội họa hàng đầu.

Giải thưởng tiêu biểu trong hội họa của Edouard Manet 

Họa sĩ người Pháp - Edouard Manet
Nghiên cứu mùa xuân của jeanne demarsy 1882

Trong suốt quãng đường làm nghệ thuật Edouard Manet, ông đã nhận nhiều tranh cãi cũng như đối đầu ác liệt từ các họa sĩ, nhà phê bình cùng thời khác vì những tác phẩm táo bạo, thẳng thắn của mình. Tuy nhiên cho tới nay, những bức tranh đó là làm rạng danh lịch sử hội họa và trở thành tiêu chuẩn cho các nét vẽ về sau.

Edouard Manet đã xây dựng và tiên phong cho một trào lưu nghệ thuật mới, kết hợp hiện thực vào cùng với ấn tượng, mở cái nhìn và không gian phát triển sự sáng tạo cho hàng trăm hàng ngàn con người yêu nghệ thuật và muốn theo đuổi nó.

Hiện nay, các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu của ông đang được trưng bày tại bảo tàng Musée d’Orsay tại thành phố Paris, Pháp. Dù đã trải qua nhiều năm, những bức tranh này vẫn là chủ đề bàn tán của nhiều người.

Dù không nhận được nhiều giải thưởng trong quãng đường làm nghệ thuật do có nhiều ý kiến tranh cãi, Edouard Manet vẫn là nhà tiên phong cho một hướng đi nghệ thuật mới, đột phá và sáng tạo, chấm dứt đi sự tẻ nhạt và vòng tròn lặp đi lặp lại khiến con người ta cảm thấy u buồn. 

Bên trên là những thông tin về họa sĩ nổi tiếng người Pháp Edouard Manet mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ có cái nhìn rõ nét về người họa sĩ đầy tài năng trên, từ sự khởi đầu cho đến phát triển trào lưu nghệ thuật của mình. Và dù các tác phẩm của ông đã trải qua hơn trăm năm tồn tại, đến nay, những họa phẩm này vẫn luôn được bảo tồn một cách thận trọng.

3.7/5 - (3 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua hàng

Điện thoại: 0856 886 522

Email: brocanvasdn@gmail.com

Câu hỏi và trả lời (0 bình luận)

Anh Chị

Danh mục
Zalo BroCanvas
Zalo Tư Vấn
Gọi điện
Nhắn tin
Flash Sale Tranh
Sale 50%
x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.200.000
THS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh
BRS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh - 20x30cm - 72.000