DANH MỤC

Rembrandt – Danh họa nổi tiếng trong lịch sử hội họa Châu Âu

Rembrandt – Danh họa nổi tiếng trong  lịch sử hội họa Châu  Âu. Những tác phẩm của ông đều thể hiện nét vẽ độc đáo, mang phong cách vô cùng ấn tượng. Ông nổi tiếng là cây cọ “khổng lồ” với những tác phẩm đa dạng chủ đề và chất liệu. Vậy người họa sĩ này là ai? Đọc bài viết sau để tìm hiểu thông tin về cuộc đời cũng như sự nghiệp vĩ đại của ông. 

Giới thiệu về cuộc đời của họa sĩ Rembrandt

Rembrandt tên đầy đủ là Rembrandt Harmenszoon van Rijn. Ông sinh ngày 17/07/1606, mất ngày 04/10/1669. Rembrandt là người con thuộc xứ sở Hà Lan. Cha ông là chủ tiệm cối xay, còn ông ngoại của ông là chủ tiệm bánh mì.

Rembrandt - lịch sử hội họa Châu Âu
Họa sĩ lừng danh Rembrandt

Rembrandt sinh ra trong một gia đình khá giả. Ngay từ khi còn nhỏ, ông được cha mẹ cho học tại ngôi trường danh tiếng. Lớn lên, Rembrandt học đại học tại Leiden – Một trong những ngôi trường đại học lừng danh thế giới. 

Rembrandt có cả bố và mẹ đều không theo nghề hội họa. Ngay từ nhỏ, ông đã thể hiện tài năng thông qua các bức vẽ ngẫu nhiên và được thầy giáo đánh giá cao. 

Năm 1631, Rembrandt kết hôn với người phụ nữ xinh đẹp tên là Saskia. Vợ ông cũng xuất thân từ gia đình danh giá. Sau khi kết hôn, cuộc đời Rembrandt có sự biến động lớn. Năm 1635, ông mất đi người con trai đầu lòng chỉ sau  sinh khoảng 2 tháng. Bi kịch lặp lại với gia đình  Rembrandt, khi con gái thứ hai của ông cũng mất sau sinh 2 tuần. 

Rembrandt - lịch sử hội họa Châu Âu
Chân dung vợ ông Rembrandt – Bà Saskia

Hai vợ chồng  Rembrandt sinh bé gái thứ 3, cô bé cũng không qua khỏi khi mới hơn 1 tháng tuổi. Đứa con gắn bó lâu dài nhất với hai vợ chồng Rembrandt chính là bé gái thứ 4, cô sống với cha mẹ đến tuổi trưởng thành. Cuộc đời Rembrandt thật bất hạnh khi gặp hàng loạt bi kịch đối với con của ông. 

Con đường sự nghiệp của họa sĩ Rembrandt

Trong những năm tháng học đại học, Rembrandt đã có khoảng thời gian dài học việc cùng họa sĩ nổi tiếng Jacob. Sau này ông cùng bạn của mình mở phòng tranh và nhận học trò bắt đầu từ năm 1627.

Rembrandt - lịch sử hội họa Châu Âu
Chân dung tự họa của  Rembrandt (Năm 1661)

Sau này, đến năm 1629 Rembrandt bộc lộ rõ tài năng với hội họa thông qua bức tranh ông vẽ cho chính quyền Den Haag. Chính nhờ sự kiện này, hoàng tử Frederik Hendrik đã liên tục đặt tranh của Rembrandt. Cụ thể sự nghiệp của ông có thể chia làm 3 giai đoạn như sau.

Giai đoạn từ năm 1625 – 1630

Các tác phẩm của Rembrandt mặc dù có kích thước nhỏ nhưng thiên về chi tiết. Rembrandt chăm chút và vẽ tỉ mỉ ngay cả những chi tiết nhỏ nhất. Những bức tranh này thường theo đề tài là truyện ngụ ngôn hoặc tôn giáo. 

Bản khắc in đầu tay được Rembrandt sáng tác vào năm 1626. Chính tác phẩm này đã đưa tên tuổi của ông lừng danh khắp đất nước Hà Lan.

Đến năm 1629, Rembrandt tiếp tục cho ra đời hai tác phẩm mới đó là “Người họa sĩ trong xưởng vẽ” và  “Judas ăn năn”. Hai tác phẩm này như khẳng định cột mốc trong hội họa của Rembrandt với nghệ thuật phối màu điêu luyện.

Giai đoạn từ năm 1631 – 1642

Đầu năm 1631 Rembrandt bắt đầu tập trung vào mảng điêu khắc và cho ra đời hàng loạt bản khắc điệu nghệ. Cụ thể đề tài lúc này ông hướng đến các bản khắc phong cảnh.

Rembrandt - lịch sử hội họa Châu Âu
Tác phẩm The Night Watch (1642)

Do một số bi kịch mà Rembrandt gặp phải trong cuộc đời nên từ khoảng năm 1640, tác phẩm của ông có sự thiên giảm màu sắc tươi sáng. Đến năm 1642, Rembrandt chính thức bước lên đỉnh cao của sự nghiệp với tác phẩm để đời “De Nachtwacht”. Tác phẩm ngay từ khi vừa ra mắt đã thu hút mọi sự chú ý và đánh giá tích cực từ các chuyên gia hội họa thế giới. 

Giai đoạn sau năm 1650 

Sau này, tranh của Rembrandt có sự thay đổi về ánh sáng và trương phái. Sau tác phẩm “De Nachtwacht”, ông có phong cách vẽ tranh tựa như trường phái Venezia.

Khoảng năm 1650, họa sĩ Hà Lan một lần nữa thay đổi phong cách vẽ tranh. Tranh của Rembrandt hướng đến khổ lớn, màu sắc đa dạng và chi tiết sắc nét. 

Sự nghiệp của Rembrandt trong những năm cuối đời thường là các bức vẽ về kinh thánh. Ông thường vẽ những bức chân dung cá nhân tự họa. 

Rembrandt không chỉ nổi tiếng với các tác phẩm để đời, ông luôn được biết đến với cương vị là một họa sĩ dạy vẽ cho hàng trăm học viên khác. Rembrandt chính là người lái đò dạy cho hầu hết các họa sĩ Hà Lan vào khoảng thế kỷ XVII. 

Phong cách vẽ tranh của họa sĩ Rembrandt 

Ông được biết đến là một trong những họa sĩ lừng danh tại Châu Âu nói chung và tại Hà Lan nói riêng. Rembrandt không chỉ vẽ đẹp mà ông in khắc cũng rất điêu luyện. Những bản khắc của ông thể hiện sự tỉ mỉ, chăm chút toát lên vẻ đẹp tự nhiên cho sự vật trong bản khắc. Tranh của Rembrandt được đặt tại các bảo tàng lớn để sưu tầm. 

Rembrandt - lịch sử hội họa Châu Âu
Tranh của Rembrandt bị ảnh hưởng bởi đạo giáo

Rembrandt bắt đầu nổi tiếng với những bức tranh chính trị, tranh chân dung. Sau này, trong những tác phẩm của ông đều để lại dấu thiên về tôn giáo. 

Mẹ Rembrandt là người sùng tôn giáo, có lẽ bởi vậy những tác phẩm của ông đều thể hiện rõ điều này. Mặc dù không có thông tin ông theo bất cứ tôn giáo nào nhưng những tác phẩm của Rembrandt đều thể hiện mình là người hướng về đạo. Tranh của Rembrandt có thể chia là 3 dạng chính đó là: Tranh phong cảnh, tranh chan dung và tranh minh họa. 

Tranh chân dung

Nét đặc sắc tiêu biểu trong các tác phẩm này là viền ngoài mờ, điểm nhấn sắc nét tập trung vào khuôn mặt. Rembrandt chú ý đôi mắt của bức tranh, thể hiện bề sâu cảm xúc của tác phẩm. Ông diễn đạt tâm trạng và cảm xúc thành công qua nét mặt và đôi mắt. 

Rembrandt - lịch sử hội họa Châu Âu
Tranh chân dung của Rembrandt tập trung cảm xúc vào khuôn mặt

Tranh phong cảnh

Phong cách vẽ tranh phong cảnh của Rembrandt không thể hiện màu chói lóa hay màu sắc giống với đời thực. Rembrandt tạo nên điểm nhấn cho bức tranh thông qua sự kết hợp màu sắc trầm tính. Các sự vật hiện tượng trong bức tranh đề thể hiện cùng tông màu, đem lại cảm giác ấn tượng nhất. 

Tranh minh họa

Tranh minh họa của Rembrandt thể hiện rõ kỹ thuật xử lý màu sắc và độ tương phản giữa ánh sáng và bóng tối. Rembrandt luôn thổi hồn và sự vật thông qua tông màu độc đáo theo phong cách riêng. 

Những tác phẩm tiêu biểu

Không có số liệu chính xác về tổng các tác phẩm của họa sĩ Rembrandt. Tuy nhiên, người ta cho rằng vào khoảng thế kỷ XX ông đã cho ra đời trên dưới 600 bức tranh. Rembrandt có gần 2000 bức vẽ và khoảng 400 bản in khắc. Trong số kho tàng tác phẩm khổng lồ ấy, đâu là tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ  Rembrandt?

Rembrandt - lịch sử hội họa Châu Âu
Tác phẩm De Joodse bruid 

Tác phẩm đầu tiên phải kể đến đó là “De Nachtwacht”. Đây là bức tranh đánh dấu bước tiến cho sự nghiệp hội họa của Rembrandt. Bên cạnh đó,  De Joodse bruid cũng là bức tranh gây tranh cãi nhất trong lịch sử hội họa của Rembrandt. Hiện nay, hai tác phẩm này được lưu giữ và trưng bày tại các bảo tàng lớn của Hà Lan. 

Bên cạnh đó, Rembrandt còn được biết đến với danh sách các tác phẩm tiêu biểu như sau: 

Rembrandt - lịch sử hội họa Châu Âu
The Stoning of Saint Stephen (Năm 1625)
Rembrandt - lịch sử hội họa Châu Âu
Jacob de Gheyn III ( Năm 1632)
Rembrandt - lịch sử hội họa Châu Âu
Artemisia (Năm 1634)
Rembrandt - lịch sử hội họa Châu Âu
Descent from the Cross (Năm 1634)
 • Sự ném đá của Thánh Stephen (Năm 1625).

 • Jacob de Gheyn III ( Năm 1632).

 • Artemisia (Năm 1634). 

 • Descent from the Cross (Năm 1634).

 • The Night Watch (Năm 1642). 

 • Christ Healing the Sick (Năm 1643).

 • Susanna and the Elders ( Năm 1647).

 • Aristotle contemplating a bust of Homer (Năm 1653). 

 • Bathsheba at Her Bath (Năm 1654).

 • Self Portrait ( Năm 1658).

 • The Three Crosses (Năm 1660).

 • he Jewish Bride (Năm 1664).

Trong tất cả những tác phẩm trên, bản Christ Healing the Sick (Năm 1643) được giới nghệ thuật vô cùng yêu thích. Bởi bức tranh có phong cách thể hiện sự đột phá và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. 

Đọc xong bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Rembrandt – Danh họa nổi tiếng trong  lịch sử hội họa Châu  Âu. Với những thành công trong lĩnh vực hội họa, với phong cách sáng tác riêng những tác phẩm của ông sẽ mãi lưu lại với thời gian. Cùng truy cập vào website https://brocanvas.com/ để cùng nhìn ngắm các tác phẩm tiêu biểu nhất của danh họa này

5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua hàng

Điện thoại: 0856 886 522

Email: brocanvasdn@gmail.com

Câu hỏi và trả lời (0 bình luận)

Anh Chị

Danh mục
Zalo BroCanvas
Zalo Tư Vấn
Gọi điện
Nhắn tin
Flash Sale Tranh
Sale 50%
x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.200.000
THS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh
BRS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh - 20x30cm - 72.000