Leonardo da Vinci – Danh họa lừng danh với những tác phẩm ấn tượng

Leonardo da Vinci – Nhân vật chủ chốt của nền mỹ thuật Phục Hưng, một danh họa nổi tiếng đã cống hiến cho nhân loại nhiều tác phẩm ý nghĩa. Bên cạnh đó, ông còn được biết đến như một thiên tài toàn năng khi có nhiều thành tựu trong các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, đằng sau những ánh hào quang, cuộc đời của danh họa người Ý này vẫn tồn tại những góc khuất làm ảnh hưởng trực tiếp đến phong cách sáng tác của ông. 

Leonardo da Vinci
Danh họa nổi tiếng mọi thời đại của nước Ý – da Vinci

Những điều có thể bạn chưa biết về Leonardo da Vinci 

Hẳn sẽ rất nhiều người biết đến danh họa đa tài người Ý Leonardo da Vinci với bức họa Mona Lisa. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ hiểu rõ về cuộc đời của ông cũng như những gì mà danh họa này đã phải trải qua. 

Leonardo da Vinci (1452-1519) được biết đến là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư và là một nhà khoa học vĩ đại người Ý. Đặc biệt, ông được xem là nhân vật chủ chốt của nền mỹ thuật Phục Hưng khi không ngừng tạo ra những ý tưởng mới, xây dựng không ngừng tìm kiếm sự hoàn hảo trong các khía cạnh cuộc sống. Những tác phẩm tranh mà ông đã tạo ra đều trở thành kiệt tác nghệ thuật sau này.

Tiểu sử về cuộc đời của Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci sinh ngày 15/4/1452 tại một trang trại ở Anchiano, ngoại ô Florence, Ý. Ông là đứa con ngoài giá thú của công chứng viên nổi tiếng giàu có Ser Piero da Vinci và người phụ nữ nông dân. Bởi vậy, trong những năm đầu đời cuộc sống của ông khá vất vả khi sống cùng với mẹ. 

Ngay từ khi còn nhỏ, Leonardo da Vinci đã có sự yêu thích với nghệ thuật và sớm bộc lộ tài năng của mình. Năm 15 tuổi, Da Vinci may mắn bắt đầu học nghề với một nghệ sĩ hàng đầu tại Florence. Ban đầu phong cách vẽ tranh của ông thiên hướng theo người thầy của mình nhưng sau đó ông đã tạo ra những nét vẽ riêng theo phong cách mới. 

Danh họa nổi tiếng mọi thời đại của nước Ý - da Vinci
Cuộc đời nhiều góc khuất của da Vinci tạo nên những bức tranh độc đáo

Leonardo da Vinci cũng là người tiên phong trong sử dụng Chiaroscuro, một kỹ thuật xác định các hình thức nhờ tương phản của bóng tối và ánh sáng để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng sau này. 

Năm 1482, da Vinci đã tới Milan với tư cách là họa sĩ, kỹ sư chính thức. Trong khoảng thời gian này, ông không ngừng sáng tạo trong vẽ tranh và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng như “Bữa ăn tối cuối cùng”, “Đức mẹ đồng trinh trong hang đá”. 

Năm 1502, Leonardo da Vinci du lịch trong 10 tháng với con trai giáo hoàng Alexander VI và bắt đầu làm việc với bức họa Mona Lisa. 

Những góc khuất trong cuộc đời của Leonardo da Vinci

Sau hào quang về những thành tựu, cuộc đời của ông có những góc khuất được rất nhiều người quan tâm. Đây là những yếu tố tác động tạo nên những bức tranh mang phong cách độc đáo của da Vinci. 

  • Đứa con ngoài dã thú, ít nhận được tình thương từ gia đình: da Vinci là đứa con ngoài dã thú của một công chứng viên với cô nông dân. Ông sống một cuộc sống khó khăn cùng mẹ cho đến khi 5 tuổi thì được cha nhận nuôi vì mẹ xây dựng gia đình mới. Tuy nhiên, không lâu sau đó thì cha ông cũng kết hôn và ông bị đẩy sang ở cùng chú và ông bà. 

  • Năm 1476, da Vinci bị bắt vì bị cáo buộc đã có hành vi quan hệ tình dục đồng giới với học viên thợ kim hoàn tại địa phương cùng với 4 người đàn ông khác. Sau đó ông đã được thả ra vì không có đầy đủ nhân chứng. 

Dù vậy, nhiều người cho rằng ông thực chất là người đồng tính và đây chính là nguồn cảm hứng để ông tạo nên tác phẩm nàng Mona Lisa. Bởi họ nhận thấy rằng, đằng sau vẻ đẹp của bà Gherardini thì bức tranh đã được pha trộn thêm vẻ đẹp của Salai – người được xem là người tình của Leonardo da Vinci. 

Tuy nhiên, dù sự thật như thế nào và góc khuất trong cuộc đời của ông có thật sự tác động đến phong cách vẽ tranh của ông hay không thì Leonardo da Vinci cũng đã để lại hàng ngàn những tác phẩm nghệ thuật ý nghĩa cho nhân loại. 

Danh họa nổi tiếng mọi thời đại của nước Ý - da Vinci
Những tác phẩm tiêu biểu nổi tiếng mọi thời đại của da Vinci

Đặc điểm trong cách vẽ tranh của Leonardo da Vinci

Phong cách vẽ tranh của danh họa người Ý dần có sự thay đổi theo thời gian nhưng chúng luôn được giữ nguyên những đặc điểm như: 

  • Biểu cảm của nhân vật trong tranh: Leonardo da Vinci luôn truyền tải cảm xúc của nhân vân trong tranh thông qua khuôn mặt của họ. 

  • Hình nền tự nhiên: Ông luôn tạo cho tranh của mình một phông nền mờ nhạt đầy ấn tượng, thổi hồn cho những bức tranh đầy tự nhiên. 

  • Sfumato: Kỹ thuật vẽ tranh dùng nhiều màu sắc khác nhau để pha trộn với nhau, tạo nên những nét vẽ mềm mại cho bức tranh. 

Chính những điểm đặc biệt trên mà những bức tranh của Leonardo da Vinci luôn đặc biệt và trở thành khuôn mẫu cho nghệ thuật Phục Hưng lúc bấy giờ. 

Những tác phẩm tranh tiêu biểu của Leonardo da Vinci

Trong cuộc đời của da Vinci, ông đã để lại rất nhiều tác phẩm nghệ thuật. Trong đó, những tác phẩm với vẻ đẹp ấn tượng được cho là tiêu biểu trong sự nghiệp của ông có thể kể đến như: 

Bức tranh The Virgin of the Rocks

Bức tranh này được hoàn thành trong khoảng thời gian từ 1483-1486, hiện nay đang được trưng bày tại Louvre. Nội dung của bức tranh mô tả lại cuộc gặp gỡ giữa John the Baptist với Jesus (Chúa Giê-su). Trong bức tranh này, da Vinci đã sử dụng độ tương phản của ánh sáng và sfumato để tạo ra một bức tranh với vẻ đẹp như mơ nhưng đầy tự nhiên khi nhìn vào. 

Bức tranh người Vitruvius đầy ấn tượng 

Đây là một bức tranh có sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học, là minh chứng cho tỷ lệ hình học cũng như tỷ lệ của con người. Nó được da Vinci thực hiện vào những năm 1490 dựa theo các con số mà kiến trúc sư La Mã Vitruvius đã ghi lại. 

Danh họa nổi tiếng mọi thời đại của nước Ý - da Vinci
Bức tranh ấn tượng về tỷ lệ hình thể của con người do da Vinci thực hiện

Trên bức tranh được vẽ một người đàn ông khỏa thân dang cánh tay và chân rộng nằm gọn trong khung hình vuông và hình tròn. Với những nét vẽ đường thẳng đơn giản, bức tranh này trở thành đại diện cho nghiên cứu tỷ lệ đối xứng và kết hợp hoàn hảo giữa các hình thức nghệ thuật, trở thành một kiệt tác của da Vinci.

“Bữa ăn tối cuối cùng” – Một bức tranh công giáo đẹp với nhiều ý nghĩa 

Vào những năm 1495, da Vinci đã được Công tước Milan – Ludovico Sforza ủy nhiệm để vẽ bức tranh này trên tường phía sau phòng ăn tu viện. Đây cũng chính là bức họa khiến cho Leonardo da Vinci trở nên nổi tiếng hơn. 

Phải mất khoảng 3 năm thì Leonardo da Vinci mới hoàn thành xong bức tranh này. Bức tranh ghi lại khoảnh khắc Chúa Giê-su dùng bữa với các tông đồ và thông báo một trong số họ sẽ sớm phản bội lại ông. Leonardo da Vinci nắm bắt từng tính cách và thể hiện cảm xúc cũng như ngôn ngữ cơ thể của các tông đồ một cách hoàn hảo, tạo nên bố cục tuyệt vời cho tác phẩm nghệ thuật này. 

Kiệt tác nghệ thuật nàng Mona Lisa của da Vinci

Một trong những kiệt tác nghệ thuật làm nên tên tuổi của Leonardo da Vinci cho đến tận bây giờ chính là nàng Mona Lisa. Năm 1503, da Vinci bắt đầu tiến hành nghiên cứu những yếu tố để tạo nên bức tranh nổi tiếng mọi thời đại này. 

Đây là bức tranh được ủy thác vẽ chân dung riêng tư của vợ một quý tộc Florentine. Bức tranh thể hiện một nụ cười đầy bí ẩn và mê hoặc dường như ẩn chứa điều gì đó chờ chúng ta khám phá. 

Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu nhiều lớp kết hợp hoàn hảo với kỹ thuật sfumato, tạo nên một Mona Lisa khuôn mặt tròn trịa đầy mềm mại cùng những biểu cảm tinh tế, màu sắc hài hòa cho bức tranh. Đặc biệt, đằng sau vẻ đẹp của bức tranh thì những điều bí ẩn về nó cũng khiến người ta tò mò. 

Danh họa nổi tiếng mọi thời đại của nước Ý - da Vinci
Mona Lisa – Kiệt tác nghệ thuật ẩn chứa nhiều bí ẩn

Cuộc đời của Leonardo da Vinci là một chuỗi bí ẩn mà người ta chẳng thể nào khám phá được hết. Những bức tranh được ông sáng tạo cũng có những nét đẹp riêng mà chẳng ai có thể bắt chước nguyên vẹn. Tuy nhiên, những cống hiến của ông sẽ luôn trường tồn mãi với thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *