Portrait of Joseph Roulin, Van Gogh, 4/1888

Portrait of Joseph Roulin, Van Gogh, 4/1888

Bức chân Dung Của Người Đưa Thư Joseph Roulin râu rậm

Joseph Roulin là người đàn ông có bộ râu xoăn tít rậm rạp được khắc hoạ với bộ đồng phục xanh dương phía trước cảnh nền hoa trong bức chân dung dưới đây. Ông là một trong những bằng hữu thân thiết nhất của Vincent van Gogh. Hai người từng sống trên cùng một con đường tại thành phố Arles, miền Nam nước Pháp, nơi Roulin làm việc cho dịch vụ chuyển phát. Van Gogh bị thu hút bởi đường nét trên gương mặt của Roulin và cả cá tính của người bạn này. Bản thân Roulin là một nhà xã hội học đầy sôi nổi, luôn hết mình ủng hộ các chính sách của cánh tả cộng hòa Pháp. Nhưng quan trọng hơn hết, đối với bậc danh họa cô đơn, độc lãng Van Gogh, Roulin còn là một người cha tận tụy vì gia đình.

Portrait of Joseph Roulin, Van Gogh, 4/1888

Van Gogh lần đầu vẽ Roulin vào mùa hè năm 1888. Về sau, các bức tranh chân dung cứ ra lò không ngừng, không riêng gì ông mà còn là cả vợ lẫn ba đứa con thơ của Roulin. Van Gogh viết cho em trai, Theo, về sự hứng khởi của mình xoay quanh “chân dung hiện đại”, một loại tranh không đơn thuần mô phỏng lại vẻ ngoài của chủ thể mà còn thể hiện bản sắc của họ thông qua ngôn ngữ sắc màu rực rỡ. Paul Gauguin chính là một trong số các nhân vật đã ảnh hưởng đến van Gogh trong việc mưu cầu phương pháp vẽ chân dung hiện đại này, hai người họ đã có cơ hội cộng tác tại Arles vào mùa thu năm 1888. Gauguin đề nghị van Gogh bớt dựa dẫm vào việc quan sát hơn, thay vào đó là nghe theo bản năng và tái hiện trí nhớ mình. Lời khuyên này đã phát huy tác dụng trong những bức chân dung kế tiếp của Roulin (bao gồm bức này), khi mà người đưa thư chắc hẳn đã xa rời Arles đến Marseilles cho một chức vụ có mức lương hậu hĩnh hơn.

Sau cuộc tranh cãi với Gauguin, van Gogh đã phải trải qua giai đoạn rối loạn tinh thần vật vã. Trong thời gian đó, ông không những đe dọa đồng bạn họa sỹ mà còn tự cắt bỏ một bên tai. Roulin lúc bấy giờ tìm đến bên Van Gogh khi mọi thứ đã kết thúc, chứng kiến cảnh danh họa tự nhập viện tâm thần tại Arles, chăm sóc bạn mình trong suốt quá trình giam giữ, biên thư cho gia đình Van Gogh báo cáo về tình hình sức khỏe, và không ngừng an ủi vị họa sỹ trong suốt thời gian bình phục. Khi van Gogh vật lộn để lấy lại thăng bằng tâm lý, chính tình bạn cùng sự ủng hộ này, vốn được làm mới lại trong thời gian Roulin trở về thăm sau khi đã chuyển tới Marseilles, càng thêm quan trọng hơn với ông.

– – – – –

sᴏᴜʀᴄᴇ MoMA

ᴛʀᴀɴsʟᴀᴛᴇᴅ ʙʏ CatPrinceLeo

ᴇᴅɪᴛᴇᴅ ʙʏ Marguerite

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *