10 điều kiêng kỵ ngày Tết nên tránh để may mắn cả năm 2024

Kiêng kỵ ngày Tết

Theo quan niệm dân gian: “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”. Muốn “đầu xuôi, đuôi lọt” thì phải có một khởi đầu tốt đẹp đặc biệt là trong những ngày đầu năm mới. Chính vì thế, Người Việt thường Kiêng kỵ ngày Tết tránh làm những việc này để mọi chuyện “thuận buồm xuôi gió”. Cùng BroCanvas “giải mã” 4 điều kiêng kỵ ngày đầu năm nhé!

Kiêng kỵ ngày Tết
Kiêng kỵ ngày Tết

Những điều kiêng kỵ ngày Tết cần tránh

10 điều tối kỵ dưới đây mà các gia đình không nên phạm vào những ngày đầu năm, xuất phát từ quan niệm từ xưa trong dân gian để tránh việc tiêu hao tiền tài, gia đình bất hòa.

Phong tục kiêng quét nhà, đổ rác vào ngày mồng Một

Điều kiêng kỵ đầu tiên trong ngày Tết là không quét nhà và đổ rác vào sáng mồng 1. Bởi quan niệm nếu quét nhà và đổ rác là quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà. Nếu nhà cửa có chút bừa bộn thì hãy nhớ là quét rồi dồn vào góc nhà chứ không được hất đi nhé!!!

Kiêng quét nhà vào ngày đầu năm
Kiêng quét nhà vào ngày đầu năm

Không cho lửa, nước đầu năm

Lửa theo phong thủy là tượng trưng cho màu đỏ màu của sự may mắn, hạnh phúc và tài lộc. Lửa được xem như là vận may lớn nhất trong ngày Tết của người dân Việt Nam.

Vì thế, cho lửa đầu năm mới cũng là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà các bạn cần biết. Tránh để vận may, tài lộc của mình bị người khác lấy mất.

Nước tượng trưng cho tài lộc sinh sôi, nảy nở, phát triển vì thế dân gian có câu “Tiền vào như nước”. Chính vì vậy, mọi người thường kiêng kị việc cho nước ngày tết bởi việc làm đó sẽ ảnh hưởng đến tài lộc trong công việc, kinh doanh.

Kiêng cho lửa, nước đầu năm
Kiêng cho lửa, nước đầu năm

Kiêng kỵ làm đỗ vỡ các đồ dùng trong gia đình

Từ xưa ông cha ta đã rất kỵ làm vỡ các đồ dùng trong những ngày đầu năm mới bởi nó như báo hiệu cho “điềm xui rủi” cho sự chia ly, đổ vỡ, gia đình dễ có những chuyện rạn nứt, bất hòa trong năm mới.

Vỡ đồ là điều kiêng kỵ cần tránh vào ngày Tết
Vỡ đồ là điều kiêng kỵ cần tránh vào ngày Tết

Không tranh cãi, bất hòa

Tết là thời điểm gia đình sum họp, quây quần đoàn tụ bên nhau mong muốn một năm mới ấm áp, hạnh phúc và nhiều niềm vui, nếu cãi nhau đầu năm xem như cả năm của bạn gặp nhiều khúc mắc, báo hiệu một năm không suôn sẻ

Vì thế, ngày Tết anh/chị hãy trao cho nhau những lời nói tốt đẹp, vui vẻ và hòa nhã để năm mới đón nhiều điều ngọt ngào và may mắn

Ngày Tết cần tránh cãi nhau
Ngày Tết cần tránh cãi nhau

Kỵ vay mượn ngày đầu năm

Không vay mượn, đòi nợ, trả nợ là điều kiêng kỵ ngày Tết mà bất cứ ai cũng cần phải biết. Vì theo quan niệm dân gian, việc đi vay mượn tiền đầu năm mới thì sẽ khiến cả năm cùng quẫn, làm ăn thất bát, túng thiếu. Còn người cho vay mượn tiền thì tiền bạc phân tán, mất lộc, không được may mắn, phát đạt.

Kỵ vay mượn ngày Tết
Kỵ vay mượn ngày Tết

Người có tang không nên đi xông đất, chúc tết ngày mồng 1

Người Việt vô cùng coi trọng người xông đất ngày đầu năm mới. Đây sẽ là người ảnh hưởng tới sự may mắn, tài lộc trong cả một năm của gia đình. Nên ngoài việc mong có người hợp tuổi đến xông nhà thì họ còn kiêng kị người có tang xông đất, chúc Tết ngày mồng 1. Bởi theo ông cha ta, người có tang đi xông dất sẽ đem đến vận xui, điềm xấu cho gia đình khác. Vì vậy, những người có tang nên tránh xông nhà, đi chúc Tết hay hỏi thăm gia đình người khác vào ngày mồng 1.

Kiêng nói những điều xui

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng tới những chuyện sẽ xảy ra trong 1 năm, khiến vận khí gia đình không được tốt. Những lời nói xui xẻo không chỉ làm cho gia đình gặp những điều không may mà còn làm cho tâm trạng của mọi người trở nên khó chịu và bực bội. Chính vì thế, anh/chị nên dùng những lời lẽ từ ngữ nhẹ nhàng để đón một năm mới may mắn.

Kiêng kị nói những điều xui xẻo
Kiêng kị nói những điều xui xẻo

Tránh mặc quần áo tông đen hoặc trắng

Mặc quần áo màu trắng và đen là một trong những điều kiêng kị ngày Tết. Bởi hai màu này có liên quan đến sự tang tóc, đau thương. Thế nên, anh/chị nên mặc trang phục có gam màu tươi sáng, giàu sức sống và năng lượng như đỏ, vàng,… để rước tài lộc, may mắn đến nhà.

Đầu năm không nên cắt tóc, cắt móng tay

Bởi theo quan niệm tâm linh của người Việt, tóc hay móng tay gắn liền với con người, là đại diện cho sức khỏe. Nếu cắt tóc, cắt móng tay chân vào những ngày đầu năm cũng xem như cắt đi sức khỏe, vận may của một năm.

Đầu năm không nên cắt tóc
Đầu năm không nên cắt tóc

Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

Ông cha ta cho rằng nếu đánh thức người khác vào ngày mùng 1 Tết sẽ khiến người nằm ngủ đó phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc quanh năm.

Những món ăn kiêng kỵ ngày Tết

Mùng 1 kiêng ăn trứng vịt lộn

Tuy hột vịt lộn là món ăn ngon và khá nhiều dinh dưỡng, nhưng người miền Bắc và Trung thường kiêng ăn trứng vịt lộn trong những ngày đầu năm. Vì theo dân gian, ăn vịt lộn vào những ngày này sẽ biến may mắn thành xui xẻo, đảo lộn cuộc sống.

Kiêng ăn trứng vịt lộn
Kiêng ăn trứng vịt lộn

Kiêng ăn đuôi cá

Ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ngày đầu năm mới thì công việc, học hành trong năm đó sẽ được thăng tiến và thuận lợi. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

Không nên ăn đuôi cá
Không nên ăn đuôi cá

Kiêng ăn thịt chó, cá mè, vịt, trái chuối…

Ngày đầu năm, người Việt không ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó vì theo quan niệm đó là những món ăn không tốt cho năm mới. Ngoài ra, một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

Tết đến xuân về là một ngày mà gia đình nào cũng đều mong muốn có một năm may mắn, tài lộc, xua đi những điều xui xẻo không hay. Hy vọng với chia sẻ những điều kiêng kỵ ngày Tết trên của BroCanvas thì đã giúp anh/chị biết thêm để tránh khỏi những điều xui xẻo, đón nhận nhiều may mắn, tài lộc.

Bình luận (0 bình luận)

x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.500.000
VP-338 Tranh Người Chiến Thắng Không Bao Giờ Bỏ Cuộc
VP-338 Tranh Người Chiến Thắng Không Bao Giờ Bỏ Cuộc - 30x45cm - 176.000
Zalo BroCanvas
Zalo Tư Vấn
Gọi điện BroCanvas
Gọi điện
Nhắn tin BroCanvas
Nhắn tin
Khuyến mãi BroCanvas
Sale 50%