Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Thiếu Nhi 1/6

Quốc tế Thiếu nhi mùng 1/6 được người dân Việt Nam biết đến là ngày Tết dành riêng cho trẻ em. Đây là dịp mà trẻ được thỏa sức vui chơi cũng như nhận được nhiều món quà ý nghĩa từ người thân và gia đình. Tuy nhiên, lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày Tết Thiếu nhi thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng Brocanvas.tranhtreotuong chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây sẽ lý giải cụ thể những thắc mắc này. 

Ngày Tết Thiếu nhi là dịp lễ dành riêng cho trẻ em
Ngày Tết Thiếu nhi là dịp lễ dành riêng cho trẻ em

Tết Thiếu nhi diễn ra vào ngày nào?

Ngày Tết Thiếu nhi hiểu đơn giản là ngày lễ dành cho thiếu nhi, có quy mô tổ chức cả trên thế giới và tại Việt Nam. Tết thiếu nhi còn một số tên gọi khác là Quốc tế thiếu nhi, Ngày Thiếu nhi, Ngày Trẻ em, Ngày Thiếu nhi Thế giới, Tết Nhi đồng…

Tết Thiếu nhi ở Việt Nam cũng là ngày Quốc tế Thiếu nhi của thế giới, nhằm vào mùng 1 tháng 6 dương lịch hàng năm. Ngoài ra, người Việt còn có thêm lễ Tết Trung thu nhằm vào ngày 15/8 Âm lịch hằng năm cũng dành riêng cho thiếu nhi.

Hình ảnh Chủ Tịch Hồ Chí Minh và các em nhỏ trong ngày quốc tết thiếu nhi
Hình ảnh Chủ Tịch Hồ Chí Minh và các em nhỏ trong ngày quốc tết thiếu nhi

Tết Thiếu nhi là dịp lễ lớn trong năm, dành cho trẻ em của nước ta (những người dưới 18 tuổi). Vào ngày này, các gia đình, cơ quan đoàn thể, trường học, tổ chức xã hội… đều có những hoạt động thú vị và ý nghĩa riêng để cho các bạn nhỏ vui chơi, trải nghiệm và nhận được những món quà thiết thực.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi năm 2022 sẽ diễn ra vào 1/6 Dương lịch (tức là thứ Ba, ngày 21/4/2022 Âm lịch). Ngày Tết trung thu năm 2022 sẽ diễn ra vào Rằm 15 tháng 8 năm 2022 Âm lịch, tức là thứ Ba ngày 21/09 Dương lịch.

Tết thiếu nhi 1 tháng 6 là ngày lễ lớn trong năm
Tết thiếu nhi 1 tháng 6 là ngày lễ lớn trong năm

Lịch sử ra đời của Ngày Tết Thiếu nhi 1/6

Rạng sáng 1/6/1942, phát xít Đức vây chặt ngôi làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), bắt sống 173 người đàn ông và 196 người phụ nữ, trẻ em. Chúng tiến hành tàn sát dã man 66 người rồi đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, 88 em bị chết trong phòng hơi độc, 9 em bị đưa đi làm tay sai cho phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn bất kỳ một bóng người nào.

Hai năm sau đó, vào ngày 10/6/1944, phát xít Đức tiếp tục bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Họ dồn 400 người vào nhà thờ (có cả phụ nữ và hơn 100 trẻ em) rồi phóng hỏa thiêu rụi một cách thảm thương.

Sau 2 sự kiện đó, năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Quyết định này không chỉ nhằm tưởng nhớ hàng trăm trẻ em vô tội bị Đức Quốc Xã sát hại mà còn để đòi chính phủ các nước phải có trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự, tăng ngân sách giáo dục…

Thực tế ngày nay, lễ Tết thiếu nhi phần lớn chỉ tiến hành kỷ niệm long trọng ở một số nước theo chế độ Chủ nghĩa xã hội. Việt Nam nằm trong khối Xã hội chủ nghĩa nên đồng thời chọn ngày 1/6 làm ngày Quốc tế thiếu nhi.

nguồn gốc quốc tết thiếu nhi
nguồn gốc quốc tết thiếu nhi

Ý nghĩa ngày Tết Thiếu nhi 1/6

Ngày Tết Thiếu nhi 1/6 ở Việt Nam là một trong những dịp lễ lớn trong năm dành cho thiếu nhi, có ý nghĩa quan trọng với gia đình và toàn xã hội. Đây được coi là dịp để chúng ta thể hiện sự quan tâm, bảo vệ và yêu thương các bạn nhỏ, nhất là những bạn nhỏ gặp hoàn cảnh khó khăn, trẻ em tàn tật, mồ côi, lang thang, cơ nhỡ… giúp các bé có môi trường phát triển bình đẳng và toàn diện.

Tết Thiếu nhi còn là dịp để toàn thể xã hội nhìn nhận lại đường lối, chính sách duy trì, bảo vệ, chăm sóc mầm non tương lai đất nước. Chỉ khi mầm non tương lai được đủ đầy và phát triển toàn diện thì tương lai đất nước mới bền vững.

Ngoài ra, ngày Quốc tế Thiếu nhi không chỉ đơn thuần là tôn vinh trẻ em mà còn giúp người lớn nâng cao nhận thức về sự bất hạnh mà trẻ em gặp phải bởi chiến tranh, bạo lực, phân biệt đối xử, bị lợi dụng… Do đó, đây là ngày lễ đặc biệt và được người dân hưởng ứng đón nhận.

Ý nghĩa ngày Tết Thiếu nhi 1 tháng 6
Ý nghĩa ngày Tết Thiếu nhi 1 tháng 6

Hoạt động chào mừng ngày Tết thiếu nhi

Hoạt động chào mừng ngày Tết thiếu nhi ở các quốc gia trên thế giới đều có những đặc điểm và cách thức riêng. Cùng tìm hiểu lễ mừng ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam và thế giới diễn ra như thế nào qua nội dung dưới đây nhé!

Các quốc gia đón ngày Quốc tế thiếu nhi như thế nào?

Ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày hội của thiếu nhi toàn cầu. Trên thế giới, nhiều quốc gia tiến hành tổ chức các hoạt động khác nhau trong ngày vì trẻ em:

 • Ngày Trẻ Em ở Australia: diễn ra vào thứ Tư của tuần cuối cùng của tháng 10.
 • Ở Brazil: ngày hội cho thiếu nhi diễn ra vào 12/10, cũng chính là ngày Đức Mẹ Aparecida. Brazil được nghỉ toàn quốc.
 • Mỹ không có ngày Tết thiếu nhi riêng mà được gộp chung vào Ngày của mẹ, Ngày của cha.
 • Ở Nhật, Quốc tế Thiếu nhi gọi là “Kodomo no Hi”, là ngày nghỉ toàn quốc, tổ chức vào ngày 5/5.
 • Ngày trẻ em ở Ấn Độ diễn ra vào 14/11, trùng với ngày mừng sinh nhật thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ – Jawaharlal Nehru.
Ngày Tết thiếu nhi trên thế giới
Ngày Tết thiếu nhi trên thế giới

Việt Nam đón ngày Quốc tế thiếu nhi như thế nào?

Có nhiều hoạt động chào mừng ngày Tết Thiếu nhi, ngày Tết Trung thu ở Việt Nam. Ví dụ như:

 • Tổ chức chuyến thăm quan, du lịch tới các địa điểm văn hoá lịch sử, danh lam thắng cảnh như lăng Bác, vườn bách thú, công viên… cho các bạn nhỏ.
 • Tổ chức hội thi đua văn nghệ, ca múa nhạc, thi vẽ tranh, đọc sách – kể chuyện, tổ chức các trò chơi dân gian… cho trẻ nhỏ.
 • Tặng quà 1/6, quà Trung thu cho những bạn nhỏ gặp hoàn cảnh khó khăn…
 • Bên cạnh đó, người thân cũng lựa chọn những món quà ý nghĩa và hấp dẫn tặng cho các bạn nhỏ.
Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Quà tặng dành cho trẻ em vào ngày Tết thiếu nhi 1/6

Trong ngày 1/6, thông thường, cha mẹ sẽ tặng các cái món quà đặc biệt như:

 • Một chuyến đi du lịch, chuyến chơi xa như cung thiếu nhi, công viên nước, sở thú, rạp xiếc, bảo tàng, hội chợ sách, chương trình ca nhạc dành riêng cho bé…
 • Một quà tặng đơn giản mà trẻ thích như gấu bông, hộp bút chì màu, đồ chơi, bộ đồ nấu ăn, sách truyện…. Nhiều bà mẹ chọn quần áo, giày dép mới tặng cho con.
 • Nhiều bà mẹ đi chợ nấu những món ăn ngon mà trẻ thích. Trẻ em sẽ cảm thấy rất vui vì được quan tâm yêu thương.

Tuỳ theo độ tuổi, sở thích, giới tính… của bé mà cha mẹ và người lớn có cách chọn quà đúng cho bé:

Quà tặng bố mẹ dành cho con trẻ vào ngày 1 tháng 6
Quà tặng bố mẹ dành cho con trẻ vào ngày 1 tháng 6
 • Quà tặng bé dưới 1 tuổi: xúc xắc, đồ chơi màu sắc sặc sỡ, đồ chơi con vật có tiếng kêu…
 • Quà tặng cho bé từ 1-3 tuổi: xếp hình, bút màu, đồ chơi phát triển trí thông minh.
 • Bé từ 3-5 tuổi: xe đạp ba bánh, gấu bông, búp bê, sách, ghép hình…
 • Trẻ từ 5-10 tuổi: bút vở, xe đạp, quần áo, tranh ảnh có hình mà bé thích…
 • Trẻ trên 10 tuổi: bình nước ngộ nghĩnh, ly sứ, heo đất…
 • Khi mua quà, bố mẹ cũng nên quan tâm đến nhãn hàng, xuất xứ nhằm đảm bảo món đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng, không độc hại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

Ngày Tết Thiếu nhi 1/6 là một trong những dịp lễ có ý nghĩa quan trọng với trẻ em cũng như gia đình và toàn xã hội. Hy vọng qua bài viết trên đây của Brocanvas chúng tôi, bạn đã hiểu hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ này cũng như dễ dàng lựa chọn được món quà thú vị tặng cho bé trong dịp 1/6 sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *