Cá tháng Tư là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư

Đối với giới trẻ thường hào hứng với ngày Cá tháng Tư. Bởi đây là ngày để thực hiện những trò đùa vui vẻ mà không lo bị khiển trách. Vậy Cá tháng Tư là ngày gì? Nguồn gốc của ngày này đến từ đâu? Ý nghĩa của chúng ra sao? Hãy cùng Brocanvas.tranhtreotuong chúng tôi khám phá câu trả lời trong bài viết này

Cá tháng Tư là ngày gì?

Cá tháng Tư là ngày gì
Cá tháng Tư là ngày gì?

Cá tháng Tư không phải là ngày nghỉ lễ chính thức. Tuy nhiên, giới trẻ lại vô cùng háo hức với ngày này. Bởi Cá tháng Tư là ngày nói dối tên tiếng anh là April Fool’s Day. Ngày này được ấn định vào mùng 1 tháng 4 hàng năm.

Cá tháng Tư là một ngày vui vẻ. Trong ngày này, bạn có thể thực hiện những lời nói dối để lừa bạn bè, người thân. Tuy nhiên, đây là những lời nói dối vô hại. Mục đích của chúng là mang đến niềm vui, tiếng cười cho cả người đi lừa và bị lừa. Vì vậy, trong ngày Cá tháng Tư, bạn có thể thỏa sức nghĩ ra những lời nói dối thú vị mà không lo đối phương sẽ tức giận hay ghét bỏ.

Nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc từ nước Pháp hoa lệ. Giai thoại về sự ra đời của Cá tháng Tư bắt đầu từ thế kỉ 16. Ở thời điểm này, hàng năm nước Pháp thường tổ chức lễ hội bắt đầu mùa xuân vào ngày 01 tháng 04. Đây cũng được xem là ngày đầu của năm mới. Tuy nhiên, vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã đưa ra quyết định dịch chuyển ngày bắt đầu lễ hội và chào đón năm mới vào 01/01.

nguồn gốc ngày cá tháng tư
nguồn gốc ngày cá tháng tư

Quyết định đổi ngày được đưa ra nhưng thời đó do các phương tiện liên lạc hậu, để truyền tin người phụ trách phải chạy bộ thông báo tới các địa điểm. Vì sự lạc hậu trong phương thức loan tin dẫn đến sự chậm trễ. Không phải người dân nào cũng biết tin tức này. Vậy nên người dân vẫn tiếp tục tổ chức lễ hội mùa xuân và đón năm mới vào ngày cũ là 01 tháng 04. Sự nhầm lẫn này đã mang đến không ít những câu chuyện khôi hài. Và người ta tin rằng đây chính là nguồn gốc ra đời của ngày nói dối.

Theo dòng sự kiện ra đời của ngày nói dối, trẻ em ở châu Âu vào ngày 1 tháng 04 thường viết những lời nhạo báng vào tờ giấy hình con cá. Sau đó, chúng sẽ tìm cách dán tờ giấy lên lưng người khác để tạo nên những tiếng cười. Với cách làm này, ngày nói dối 01 tháng 04 được gọi với cái tên thân thuộc là Cá tháng Tư.

Xuất phát điểm từ Pháp, ngày nói dối – Cá tháng Tư lan sang Anh – Scotland sau đó phủ rộng khắp châu Âu. Với sự di cư, trào lưu ngày nói dối lan rộng ra toàn thế giới. Giới trẻ các nước đều hào hứng tham gia trào lưu này để tạo nên một ngày Cá tháng Tư đầy những điều thú vị. Tại Việt Nam, ngày nói dối Cá tháng Tư cũng được giới trẻ hưởng ứng nhiệt tình.

Ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư

Không đơn giản chỉ là ngày nói dối, Cá tháng Tư còn có rất nhiều ý nghĩa hay ho.

Mang lại niềm vui, tiếng cười cho mọi người

Cá tháng Tư mang tới những niềm vui
Cá tháng Tư mang tới những niềm vui

Cuộc sống căng thẳng, mệt mỏi nên những khoảnh khắc của trò đùa sẽ giúp mang đến những niềm vui, tạo ra nguồn năng lượng. Thông thường, không ai thích những lời nói dối, không thích bị lừa. Tuy nhiên, trong một ngày đặc biệt đã được cảnh báo về những lời nói dối thì việc khiến ai đó tin vào trò đùa của mình sẽ vô cùng thú vị. Tiếng cười sẽ dành cho cả hai phía gồm cả người tạo ra lời nói dối và người nhận.

Thổ lộ những điều chưa dám nói

Cá tháng Tư là dịp ý nghĩa để thể hiện tình cảm
Cá tháng Tư là dịp ý nghĩa để thể hiện tình cảm

Cá tháng Tư là ngày rất nhiều người lựa chọn để thổ lộ những điều chưa dám nói. Đây là một cách rất hay mà nhiều bạn trẻ đang thích thầm ai đó lựa chọn. Mượn lời nói dối để thể hiện tấm lòng chân thật, để xem cách thể hiện của đối phương. Trong trường hợp có bị từ chối, cảm giác cũng nhẹ nhàng hơn khi xoay chuyển thành một trò lừa. Chính bởi cách này rất nhiều đôi đã thành trong ngày Cá tháng Tư. Thậm chí, ở Hàn Quốc, ngày Cá tháng Tư còn được chọn là ngày để khui tin hẹn hò của các sao.

Ngày Cá tháng Tư ở các nước như thế nào?

Cách chào đón Cá tháng Tư của các nước rất khác biệt. Mỗi nước, giới trẻ lại chọn những cách thể hiện lời nói dối hay chơi khăm khác nhau.

Cá tháng Tư tại Pháp

Là quốc gia khởi nguồn cho ngày nói dối Cá tháng Tư, Pháp có nhiều hoạt động hấp dẫn cho ngày Cá tháng Tư. Hầu hết mọi người đều hào hứng tham gia để mang lại những tiếng cười cho người xung quanh. Để đối phương dễ sập bẫy lời nói dối của mình, người Pháp thường đau đầu suy tính những trò đùa một cách độc đáo không trùng lặp.

Cá tháng Tư tại Scotland

Cá tháng Tư tại Scotland
Cá tháng Tư tại Scotland

Scotland là một trong những quốc gia hưởng ứng ngày Cá tháng Tư nhiệt tình nhất. Vào ngày này không chỉ giới trẻ mà các em bé cũng rất thích thú. Tuy nhiên, ở Scotland, các trò đùa ngày nói dối có khác biệt một chút. Thay vì suy nghĩ các lời nói dối, giới trẻ Scotland nghĩ ra các trò chơi khăm với những miếng giấy dán.

Những miếng giấy như “Hãy đá tôi đi”, “Hãy vuốt đuôi tôi đi”, “Tôi bị hâm”… Khi đã viết giấy, bạn sẽ lừa lúc đối phương không cảnh giác dán vào phía sau lưng. Khi đối phương đi loanh quanh sẽ tạo nên những tràng cười cho người xung quanh.

Cá tháng Tư tại Anh

Anh cũng là một quốc gia có hoạt động Cá tháng Tư vô cùng sôi nổi. Ở quốc gia này, mọi người sẽ vô cùng cảnh giác để tránh tin vào những trò đùa ngày Cá tháng Tư. Bởi nếu bị lừa sẽ bị gọi là “kẻ ngốc”. Điểm khác biệt của Cá tháng Tư tại Anh là kết thúc sớm vào 12h00 trưa ngày 01 tháng 04. Sau giờ này, mọi người sẽ không nô đùa với những lời nói dối nếu không muốn trở thành người bất lịch sự.

12h ngày cá tháng tư tại Anh Quốc
12h ngày cá tháng tư tại Anh Quốc

Cá tháng Tư tại Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, ngày Cá tháng Tư thường gắn liền với hoạt động tỏ tình và khui tin hẹn hò. Trong ngày này, một cặp đôi sao hẹn hò sẽ được các tờ báo bật mí với công chúng. Vì việc hẹn hò của sao tương đối hot nên ngày này rất được các fan Kpop, showbiz Hàn chờ mong. Bên cạnh khui tin, các bạn trẻ Hàn Quốc thầm thương, trộm nhớ crush nhưng không dám thể hiện sẽ chọn ngày này để bày tỏ lòng mình.

Cá tháng Tư tại Việt Nam

Cá tháng Tư tại Việt Nam
Cá tháng Tư tại Việt Nam

Việt Nam là nước hội nhập với các trào lưu tương đối nhanh. Và Cá tháng Tư cũng là một trào lưu được yêu thích. Với ngày này, cách thể hiện của giới trẻ Việt Nam vô cùng đa dạng không bó hẹp vào một trò đùa nhất định nào. Có bạn chọn cách nói dối chơi khăm, có bạn chọn cách tỏ tình, có bạn lại chọn tạo các tin giật gân… Tại Việt Nam các bạn trẻ xem ngày các tháng tư như ngày Valentine vì vào dịp này rất nhiều bạn trẻ lựa chọn là dịp tỏ tình với người kia nếu đồng ý thì tới luôn còn không thì cứ xem như một trò đùa trong ngày nói dối.

Vì tính thú vị của ngày này nên ai cũng mong muốn tạo ra được những điều bất ngờ nhất cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp xung quanh. Bên cạnh sự thú vị cũng có vô vàn câu chuyện “dở khóc, dở cười” liên quan đến ngày Cá tháng Tư của các bạn trẻ.

Cá tháng Tư tại la Mã cổ đại

Đối với người La Mã cổ đại có một ngày tương tự như Cá tháng Tư. Ngày này là lễ Hilaria để tôn vinh vị thần Altis. Trong tiếng Anh, Hilaria gần tương đồng với từ Hilarity có nghĩa là sự vui nhộn. Do đó, với người La Mã, Cá tháng Tư là ngày của những nụ cười và niềm vui.

Cá tháng Tư với người Iran

Iran cũng là quốc gia có hoạt động trong ngày nói dối Cá tháng Tư. Trong ngày này giới trẻ cũng tìm cách nghĩ những trò chơi khăm độc đáo đối với bạn bè. Vì để mang lại những tiếng cười nên trò chơi khăm này thường vô hại.

Những trò đùa oái oăm nhất trong ngày Cá tháng Tư

Có vô vàn những câu chuyện oái oăm xảy ra vào Cá tháng Tư. Đó không chỉ là trò đùa đơn giản giữa bạn bè mà rất nhiều nhãn hàng cũng tạo nên những câu chuyện cười ra nước mắt vào ngày này. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số trò đùa cá tháng 4 nực cười nhất đã từng xảy ra.

Chim cánh cụt bay tránh rét tại Amazon

Chim cánh cụt bay tránh rét
Chim cánh cụt bay tránh rét

Vào ngày 01/08/2008, kênh BBC đăng tải một video thú vị về đàn chim cánh cụt bay tránh rét tại rừng nhiệt đới Amazon. Họ cho rằng đây là một loài chim biến thế mới của chim cánh cụt. Thay vì tụ tập nhau chống lại cái rét, chúng lại bay đến một vùng đất mới cách xa hàng nghìn dặm. Ngay sau khi đăng tải, video đã thu hút về hàng trăm nghìn lượt xem. Nhiều người ngờ vực nhưng cũng có không ít người tin. Và cuối cùng tất cả đã được thưởng thức “cú lừa” lịch sử từ một kênh truyền hình tiếng tăm vào ngày Cá tháng Tư.

Trò đùa tháp Eiffel bị dỡ bỏ

Tháp Eiffel bị dỡ bỏ
Tháp Eiffel bị dỡ bỏ

Không hổ danh là đất nước nguồn gốc của ngày nói dối, Pháp cũng có những cú lừa kinh điển. Vào ngày 01/04/1986, trên báo Le Parisien đưa thông tin tháp Eiffel sẽ được chính phủ Pháp dỡ bỏ và chuyển đến một địa điểm khác là công viên Disneyland. Ngay sau khi tin tức nổ ra, bạn đọc báo đã có một phen hốt hoảng tiếc thương công trình biểu tượng của thành phố lãng mạn Paris. Cuối ngày, bạn đọc mới biết được đây thực chất chỉ là trò đùa Cá tháng Tư.

Bánh mì kẹp cho người thuận tay trái

Hàng đồ ăn nhanh đình đám Burger King cũng từng tham gia vào trò đùa ngày Cá tháng Tư. Vào ngày 01 tháng 04 năm 1998, Burger King đã đưa thông báo hãng sẽ cho ra mắt phiên bản bánh mì đặc biệt cho người thuận tay trái. Sau thông báo này nhiều người đã đến các cửa hàng của Burger King xếp hàng chờ đợi thưởng thức phiên bản này. Cuối cùng nhận ra đây chỉ là cú lừa của hãng nhân ngày Nói dối.

Phát hiện quái vật hồ Loch Ness

Hồ Loch Ness vốn nổi tiếng với nhiều giai thoại về quái vật. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào chứng minh sự hiện diện thật sự của những loài quái vật ở đây. Và rồi vào ngày 01 tháng 04 năm 1972, một số tờ báo đưa thông tin đã phát hiện xác quái vật ở hồ Loch Ness. Thông tin đã tạo ra một “cú nổ” bàn luận trên mạng. Nhưng rồi sau những bàn luận sôi nổi, mọi người phát hiện ra đây chỉ là tin tức chơi khăm ngày Cá tháng Tư.

Trên đây là chia sẻ giải đáp băn khoăn Cá tháng Tư là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư. Hy vọng những thông tin này của Brocanvas sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *