Lễ Thất Tịch Là Gì – Sự Tích Ngưu Lang Chức Nữ

Ngày Lễ Thất Tịch Là Ngày Gì

Ngày Lễ Thất Tịch là ngày gì cùng Brocanvas tìm hiểu ngay, theo văn hóa phương Đông, nhất là các nước Đông Á, là ngày lễ tình yêu ngày 7 tháng 7 Âm lịch hàng năm, Còn được người các nước phương Tây gọi là ngày Valentine Đông Á. Lịch sử về ngày này được biết đến với câu chuyện về Ngưu Lang Chức Nữ hay mẩu chuyện Ông Ngâu và Bà Ngâu

Lễ Thất Tịch Ngưu Lang Chúc Nữ
Lễ Thất Tịch và Sự Tích Ngưu Lang Chức Nữ

Sự Tích Ngày Lễ Thất Tịch

Tương truyền có chàng Ngưu Lang tốt tính, chăm chỉ, hiền lành trong một lần đi chăn trâu đã vô tình gặp nàng tiên Chức Nữ – con gái Thiên Hậu xinh đẹp, dịu hiền, nết na rồi bén duyên. Sau đó, tình yêu của họ kết trái, cả hai sinh được một bé trai và bé gái xinh xắn, đáng yêu. Tuy nhiên, vào một ngày nọ Thiên Hậu đã ra lệnh cho Chức Nữ phải trở về làm việc diệt mây ngũ sắc, nàng đành dứt áo rời bỏ chồng và các con. Ngưu Lang khi ấy rất buồn và đau khổ, ngày ngày nhớ thương vợ nên đã dẫn hai con đuổi theo. Tuy nhiên, khi ba bố con đến sông Thiên Hà – nơi ngăn cách giữa phàm nhân và tiên nên họ không thể vượt qua. Nhất định không từ bỏ ở đó, Ngưu Lang đã cùng hai con ngày ngàng đợi ở bên dòng sông, biến thành một ngôi sao lớn và hai ngôi sao nhỏ chờ đợi Chức Nữ. Nhận thấy tình cảm của Ngưu Lang dành cho con gái mình, Thiên Hậu cảm động và cho phép hai người được gặp nhau vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm. Họ đoàn tụ trên cầu Ô Thước được đàn quạ trời tạo ra.

Lễ Thất Tịch Ngưu Lang Chúc Nữ
Ngưu Lang Chức Nữ

Ngày Lễ Thất Tịch Lại Mưa

Mặc dù đã được Thiên Hậu cho phép gặp nhau nhưng mỗi năm họ cũng chỉ được đoàn tụ một lần và thời gian bên nhau không dài. Mỗi lần gặp nhau, Chức Nữ thường mang theo nước mắt và nỗi niềm thương nhớ, bao tâm sự gặp chồng. Nước mắt của nàng Chức Nữ rơi xuống nhân gian tạo thành những cơn mưa ngâu. Vì thế, hằng năm đến ngày Thất tịch mùng 7 tháng 7 Âm lịch, trời luôn đổ cơn mưa.

Ý Nghĩa Ngày Lễ Thất Tịch Trong Văn Hóa Các Nước Phương Đông

Ngày Lễ Thất Tịch Trong Văn Hóa Trung Quốc

Tiết Thất tịch là dịp bày tỏ tình yêu chân thành, do đó nó thường được xem là ngày lễ tình yêu của người Trung Hoa. Thật đáng buồn là ngoại trừ một số khu vực miền quê, những tập tục truyền thống trong ngày này đã dần vắng bóng và biệt tích ở Trung Hoa đại lục. Nhiều gia đình người Hoa tại Việt Nam thường làm mâm cỗ trong ngày Thất tịch, bày một số bánh trái sản vật đặc sắc gắn liền với truyền thuyết về lễ hội này như bánh phục linh, bánh chay nhân dừa, hoa, trà, củ ấu, đậu phộng rang, 7 loại trái cây theo mùa…

Lễ Thất Tịch Ngưu Lang Chúc Nữ
Người Trung Quốc Cúng Lễ Thất Tịch

Ngày Lễ Thất Tịch Ở Việt Nam

Ở Việt Nam chúng ta, ngày lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” – cách gọi của Ngưu Lang, Chức Nữ trong văn hóa người Việt Nam. Sở dĩ gọi là “ông Ngâu bà Ngâu” bởi vào ngày này hàng năm, trời thường đổ những cơn mưa rả rích trong suốt một ngày nên người ta gọi là mưa ngâu. Tương truyền mưa ngâu là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau. Dân gian có câu: “Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu, Con trời lấy chú chăn trâu cũng phiền” là vì vậy. Điểm khác biệt lớn nhất trong ngày lễ Thất Tịch của văn hóa Việt Nam có lẽ bắt đầu vào đời trị vì của vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Lịch sử ghi lại rằng, khi vua ở tuổi 42 nhưng vẫn chưa có con để truyền ngôi, vì vậy nên đã cầu tự vào ngày 7/7 ở một ngôi chùa, nhờ đó mà đón tin mừng, sinh ra Thái tử Càn Đức. Cũng bởi lý do này nên hàng năm vào ngày 7/7 Âm lịch trọng lễ được tổ chức ở chùa Hà và trở thành lễ hội cầu tình duyên, con đàn cháu đống, gia đình hạnh phúc. 

Lễ Thất Tịch Ngưu Lang Chúc Nữ
Lễ Chùa Ngày Thất Tịch

Ăn Chè Đậu Đỏ Vào Ngày Lễ Thất Tịch Cầu Tình Duyên

Lễ Thất Tịch Ngưu Lang Chúc Nữ
Chè Đậu Đỏ Ngày lễ Thất Tịch

Hiện nay giới trẻ Việt còn truyền miệng rằng ăn chè đậu đỏ vào ngày này đồng nghĩa với việc cầu nhân duyên. Những người còn đang lẻ bóng sẽ sớm gặp được ý trung nhân, còn những ai đã có đôi có cặp sẽ càng thêm bền lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *