Đại Lễ Phật Đản Là Gì – Ý Nghĩa Ngày Lễ Phật Đản

Đại Lễ Phật Đản Đại Hội Lớn Nhất Phật Giáo

Đại Lễ Phật Đản là ngày đức phật Thích Thích Ca Mâu Ni ra đời hay còn được biết đến với cái tên là lễ phật đản sinh, được coi là thánh lễ của phật giáo với nhiều nghi thức quan trọng được đông đảo phật tử trên trên toàn thế giới, hàng năm lễ phật đản được tổ chức long trọng thể hiện lòng tin vào tín ngưỡng và mong muốn hướng tới sự tốt đẹp vào ngày lễ này tương truyền rằng sau khi chào đời đức phật được 9 con rồng phun nước tắm

Đại Lễ Phật Đản

Đại lễ Phật Đản 

Tại sao có ngày lễ phật đản 

Ngày Phật Đản hay Phật Đản sinh được biết tới là ngày xuất thế của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – người sáng tạo ra đạo Phật. Đức Phật là vốn là Thái tử con vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Mada, thuộc bộ tộc Thích Ca, nước Ấn Độ cổ đại. Ngài sinh vào ngày 8/4 âm lịch, trải qua quá trình ngộ đạo và tu hành khổ hạnh đã xuất thần thành Phật, giảng đạo khắp bốn phương, độ hóa chúng sinh, truyền bá Phật giáo rộng khắp.

Để tưởng nhớ công đức của Ngài, ngày 8/4 hàng năm trở thành ngày lễ Phật Đản hay Phật Đản sinh. Tới năm 1950, Phật giáo thế giới thống nhất lấy ngày 15/4 âm lịch là ngày lễ Phật Đản. Từ đây, tháng 4 âm lịch hàng năm trở thành tháng lễ Phật Đản sinh.

Đại Lễ Phật Đản

Đại lễ Phật Đản tắm nước cho đức Phật 

Từ năm 1999, Lễ Phật Đản đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết Bàn).

Đại Lễ Phật Đản

Đại lễ Phật Đản 2021 trẻ em đi lễ chùa 

Tháng lễ trở thành dịp để những tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới hướng về Đức Phật, tỏ lòng thành kính, gợi nhắc công lao to lớn của Ngài, đồng thời nhất tâm hướng thiện, thanh tỉnh bản thân, tu hành Phật pháp, tiến tới chân – thiện – mĩ của đời người.

Phật Tử làm Gì Trong Ngày Lễ Phật Đản

Vào ngày lễ Phật Đản, các phật tử ăn chay niệm Phật, không sát sinh, bày biện lại bàn thờ Phật, tới chùa phụ giúp công quả và tham gia lễ tắm Phật – một nghi thức quan trọng trong ngày lễ Phật Đản. Nghi thức này tái hiện lại truyền thuyết khi Đức Phật ra đời có 9 rồng xuất hiện phun nước nóng lạnh tắm cho Ngài. Ngoài ra, nhiều tổ chức Phật giáo còn tổ chức phóng sinh, giảng đạo hay các khóa tu để thiện nam tín nữ cùng tham gia, nâng cao ý thức ngộ đạo.

Đại Lễ Phật Đản

Đại lễ Phật Đản tắm phật 

Trong những ngày diễn ra lễ hội Phật Đản, các phật tử thường xuyên ăn chay, niệm phật và đi chùa để xin phúc lộ, bình an cho gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *