DANH MỤC

5 Điều ít người biết về dòng Tranh Kim Hoàng

Tranh Kim Hoàng là gì?

Tranh Kim Hoàng thuộc dòng tranh dân gian nổi tiếng của nước ta. Thể loại tranh này phát triển mạnh mẽ từ khoảng thể kỷ 18 đến thế kỉ 19. Chủ đề của tranh rất gần gũi với đời thường, cụ thể đó là tranh lợn, gà, nông thôn… Tranh được vẽ trên nền giấy màu đỏ, nên còn có tên gọi là tranh đỏ. Người ta thường mua tranh vào các dịp tết hoặc thờ cúng, mong muốn cầu cho phúc lộc đầy nhà, giữ nhà yên ấm.

Khi mới bắt đầu hình thành tranh được nhiều người ưa nhưng sau thời gian đã bị thất truyền. Mãi cho đến thời gian gần đây tranh đỏ được phục hồi nhờ dự án “khôi phục tranh dân gian Kim Hoàng”. Bài viết dưới đây là thông tin cơ bản về tranh đỏ giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về sản phẩm độc đáo của Việt Nam cần được giữ gìn và bảo tồn. 

Đặc điểm cơ bản của tranh Kim Hoàng

Anh Đào Đình Trung người con sinh ra và lớn lên tại làng Kim Hoàng là người thừa thế duy nhất của dòng tranh dân gian này. Một số đặc điểm cơ bản dưới đây về sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về dòng tranh này.

1. Chủ đề của tranh

Nói rõ hơn về phần này, tranh Kim Hoàng mang chủ đề chính gắn liền với những hình ảnh quen thuộc gần gũi trong đời sống nông thôn miền Bắc. Cụ thể đó là tranh lợn, gà, cuộc sống đồng quê, ông Công ông Táo… Tranh đỏ đa dạng chủ đề, đáp ứng hầu hết nhu cầu của người mua, có dùng cho mục đích chơi tết hay thờ đều phù hợp, đem đến cuộc sống ấm no, yên bình. 

Chủ đề tranh gần gũi gắn liền với đời sống của người dân Việt
Chủ đề tranh gần gũi gắn liền với đời sống của người dân Việt

2. Vật liệu làm tranh

Nếu như tranh Đông Hồ, Hàng Trống được in trên vật liệu giấy trắng mộc hoặc trắng điệp thì tranh Kim Hoàng được in trên nền giấy màu đỏ. Đây chính là điểm đặc trưng của tranh dùng để phân biệt với các dòng tranh dân gian khác. Cũng chính vì thế mà tranh dân gian Kim Hoàng còn được gọi là tranh đỏ. Loại giấy này chuẩn bị đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nên chính sản phẩm được tạo thành vô cùng độc đáo, ấn tượng. 

Vật liệu giấy màu đỏ của tranh dân gian Kim Hoàng phù hợp không khí vui tươi ngày tết
Vật liệu giấy màu đỏ của tranh dân gian Kim Hoàng phù hợp không khí vui tươi ngày tết

Vật liệu giấy màu đỏ của tranh dân gian Kim Hoàng phù hợp không khí vui tươi ngày tết

3. Nét khắc ván in

Tuy có cùng một chủ đề nhưng nét khắc ván in của tranh Kim Hoàng lại khá tinh xảo, thanh nhã hơn so với tranh Đông Hồ. Theo nhiều người đánh giá tranh này sở hữu tính hình tượng hóa và được cách điệu nhiều. 

Tạo ra nét khắc ván in là không hề đơn giản, rất kỳ công và đòi hỏi sự khéo léo
Tạo ra nét khắc ván in là không hề đơn giản, rất kỳ công và đòi hỏi sự khéo léo

Đây cũng khâu khó nhất. Không chỉ khó ở khâu khắc mà việc lựa chọn nguyên liệu gỗ để khắc cũng đủ thấy sự công phu. Vật liệu gỗ phải đảm bảo tính mềm, dẻo, bền và đảm bảo không bị nứt. Để tạo ra bức khắc hoàn chỉnh phục vụ cho in tranh người thợ phải sử dụng nhiều loại đục, dao trổ. 

Khi khắc ván có rất nhiều chi tiết nhỏ, tinh tế đòi hỏi nhiều thời gian, sự tỉ mỉ và khéo léo từ người thợ. Có như thế mới thấy được cái khó, cái kỳ công để làm ra một sản phẩm tranh dân gian độc đáo của Việt Nam nên cần được bảo tồn. 

Tranh Kim Hoàng cũng là một dòng tranh dân gian nổi tiếng của nước ta. Để hiểu hơn về tranh dân gian. Bạn có thể đọc thêm bài viết

>> 6 điều phải biết về Tranh Dân Gian – Nét văn hóa nghệ thuật Việt Nam

>> 6 điều phải biết về Tranh Dân Gian – Nét văn hóa nghệ thuật Việt Nam

4. Kỹ thuật in 

Tranh Kim Hoàng đặt tấm giấy lên trên bề mặt ván in nhằm mục đích lấy đường nét sau đó mới tô màu. Điều này giúp các nghệ nhân dễ dàng chấm phá nét tranh theo cảm hứng, mang tính nghệ thật. Sau khi tô xong tấm tranh được đặt xuống ván in thêm một lần nữa. Cũng vì thế mà việc sản xuất thường chậm hơn so với các dòng tranh dân gian khác nhưng lại phong phú hơn. 

5 Điều ít người biết về dòng Tranh Kim Hoàng 1
Đặt tấm giấy lên bề mặt ván in để lấy đường nét rồi tô màu nhằm phá cách

5. Màu sắc và kỹ thuật tô màu

Tranh mang màu sắc vui tươi, thể hiện không khí rộn ràng ngày Tết. Theo thời gian nền đỏ vẫn giữ được phẩm chất như ban đầu nhờ sử dụng các loại mực tàu và các loại màu sắc khác có nguồn gốc tự nhiên. Những màu sắc này được trộn chung với keo da trâu để cho ra màu sắc chấm phá tạo tính độc đáo và sự ấn tượng cho bức tranh. 

Màu tranh Kim Hoàng đậm, phong phú với nét khỏe khoắn
Màu tranh Kim Hoàng đậm, phong phú với nét khỏe khoắn

Để tạo ra bức tranh Kim Hoàng ấn tượng kỹ thuật tô màu là quan trọng.  Ở đây yêu cầu về kỹ thuật của tranh là dùng màu thật đậm, nét bút mạnh mẽ và phóng khoáng. 

Tranh lợn Kim Hoàng là đặc trưng và phổ biến 

Tranh lợn được biết đến như những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc thuộc dòng tranh dân gian Kim Hoàng. Tranh mang ý nghĩa về mặt tín ngưỡng và sự may mắn nên rất được ưa chuộng sử dụng khi bước sang năm mới. 

Tranh Kim Hoàng hình tượng con lợn mang đường nét phóng túng, tự nhiên với sự kết hợp khéo léo giữa các mảng màu, nét vẽ nổi bật trên nền giấy điều đỏ. Tranh lợn sở hữu nét đẹp độc đáo, có tính tượng trưng cao.

Tranh lợn Kim Hoàng rất được ưa chuộng
Tranh lợn Kim Hoàng rất được ưa chuộng

Người nghệ nhân thể hiện nét vẽ phóng khoáng biến hình tượng con lợn cách điệu hơn với chi tiết được thay thế bằng họa tiết nhưng vẫn giữ được cái hồn vốn có. Tai lợn biến mất thay bởi hoạt tiết xoắn ốc, nét phẩy bút dứt khoát vô cùng ấn tượng. 

Tranh Kim Hoàng khác xa so với các sản phẩm tranh dân khác ở điểm nó là sự kết hợp giữa in, tô màu, vẽ một cách khéo léo tạo ra tranh uyển chuyển nhưng đường nét dứt khoác. Đây là dòng tranh dân gian mang nét đẹp văn hóa của người Việt cần được lưu truyền và bảo tồn. Mong rằng thông tin chia sẻ từ bài viết sẽ giúp các bạn không còn quá bỡ ngỡ khi nhắc đến tranh dân gian Kim Hoàng. 

Quý khách có thể tìm hiểu thêm về các dòng tranh Đông Hồ tại đây: “Tranh Đông Hồ”

Tìm hiểu thêm về dòng tranh Hàng Trống qua bài viết

>> Tranh Hàng Trống – Nét đẹp văn hóa nghệ thuật Việt Nam

>> Tranh Hàng Trống – Nét đẹp văn hóa nghệ thuật Việt Nam

Cảm ơn quý khách hàng đã dành thời gian để tìm hiểu những thông tin về tranh Kim Hoàng và Brocanvas cung cấp. Nếu quý khách quan tâm về các dòng tranh canvas khác, có thể ghé cửa hàng của chúng tôi, đội ngũ của công ty luôn sẵn sàng phục vụ

Quý khách có thể đến trực tiếp của hàng theo địa chỉ sau để trải nghiệm thực tế các dòng tranh và được Brocanvas tư vấn kỹ lưỡng trước khi sử dụng tranh!

Xem thêm:

Xếp hạng post

Thông tin liên hệ mua hàng

Điện thoại: 0856 886 522

Email: brocanvasdn@gmail.com

Câu hỏi và trả lời (0 bình luận)

Anh Chị

Danh mục
Zalo BroCanvas
Zalo Tư Vấn
Gọi điện
Nhắn tin
Flash Sale Tranh
Sale 50%
x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.200.000
THS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh
BRS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh - 20x30cm - 72.000