DANH MỤC

Eugène Boch The Poet, Van Gogh, 1888

Eugène Boch The Poet, Van Gogh, 1888

– – –

Van Gogh gặp hoạ sĩ người Bỉ Eugène Boch (1855-1941) vào khoảng giữa tháng 6 năm 1888, khi Boch đến ở vài tuần gần Arles. Vào ngày 8 tháng 7, Vincent có đề cập tới Boch trong lá thư gửi em trai Théo của mình: “Anh rất thích vẻ ngoài của chàng thanh niên với gương mặt đặc biệt sắc như dao cạo và đôi mắt màu lục của cậu ta”. Vào ngày 11 tháng 8, ý tưởng của ông bắt đầu hình thành: “Anh muốn vẽ chân dung một người bạn hoạ sĩ, một người dám mơ những giấc mơ vĩ đại, người làm việc như những những chú sơn ca cất tiếng hót bởi bản năng của chính mình. Người đàn ông này sẽ có mái tóc màu vàng. Anh muốn truyền tải trong bức tranh của mình sự trân trọng, tình yêu thương mà mình dành cho cậu ấy. Vậy nên anh sẽ vẽ cậu ta như chính bản thân cậu, một cách chân thực nhất có thể […].

Eugène Boch The Poet, Van Gogh, 1888

Phía sau đầu, thay vì vẽ một bức tường bình thường trong căn hộ xoàng xĩnh của mình, anh sẽ tạo một lớp nền đơn giản màu xanh lam đậm, dữ dội nhất mà anh từng vẽ, và thông qua sự kết hợp đơn giản giữa mái tóc sáng và phần nền xanh đậm anh sẽ đạt được một hiệu ứng huyền bí, giống như một ngôi sao trong sâu thẳm nền trời trong xanh.”

Hai tuần sau đó Boch ngồi làm mẫu cho Van Gogh. “Chà, nhờ cậu ấy mà cuối cùng anh cũng có những phác thảo đầu tiên của bức tranh mình mong ước bấy lâu – Thi Sĩ (The Poet). Cậu ấy ngồi làm mẫu cho anh. Mái đầu tuyệt đẹp với đôi mắt màu lục nổi bật trong bức chân dung của anh tương phản với bầu trời sao xanh biếc; cậu ấy mặc một chiếc áo khoác ngắn màu vàng, cổ áo bên trong là vải lanh thô với một chiếc cà vạt sặc sỡ.”

Và mặc dù ông chỉ coi đây là bản “phác thảo”, Van Gogh vẫn đóng khung tác phẩm của mình mà ông đặt tên là Thi Sĩ (The Poet). Chúng ta biết được bức tranh này được treo trong phòng ngủ của ông ở Căn nhà màu vàng, bởi vì nó đã xuất hiện trong phiên bản đầu tiên của bức Phòng Ngủ (The Bedroom) (hiện đang ở bảo tàng Van Gogh, Amsterdam).

Bài viết từ Mimeo’s Art World

Xếp hạng post

Thông tin liên hệ mua hàng

Điện thoại: 0856 886 522

Email: brocanvasdn@gmail.com

Câu hỏi và trả lời (0 bình luận)

Anh Chị

Danh mục
Zalo BroCanvas
Zalo Tư Vấn
Gọi điện
Nhắn tin
Flash Sale Tranh
Sale 50%
x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.200.000
THS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh
BRS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh - 20x30cm - 72.000