DANH MỤC

Tranh cổ động là gì? Những điều phải biết về tranh này trước khi mua

Tranh cổ động là gì? Đi suốt theo chiều dài lịch sử 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tới nay, dòng tranh này vẫn tích cực phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về dòng tranh này.

Bức tranh cổ động
Bức tranh cổ động “Ở Nhà Là Yêu Nước” được vẽ trong mùa dịch Covid-19 của hoạ sĩ trẻ Lê Đức Hiệp

Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về dòng tranh này cũng như những mẫu mã và lợi ích mà tranh này mang lại

Tranh cổ động là gì?

Tranh cổ động là gì?
Tranh cổ động là gì?

Tranh chữ cổ động ra đời khá lâu trên thế giới và đã du nhập, xuất hiện tại Việt Nam vào những ngày tiền khởi nghĩa tháng 8 năm 1945. Chúng đã đi theo suốt chặng đường chiến đấu giành độc lập, tự do đầy gian khổ của quân và dân ta. Tới nay, dòng tranh này lại gắn bó mật thiết với cuộc sống con người Việt trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, vẫn không ít người thắc mắc “Tranh cổ động là gì?”.

Tranh cổ động hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như tranh văn phòngtranh áp phích, tranh quảng cáo,… Đây là dòng tranh có nội dung dùng để tuyên truyền các chủ trương hoặc chính sách của Đảng và Nhà nước; hay sử dụng nhằm tuyên truyền cho các hoạt động xã hội; giới thiệu sản phẩm/dịch vụ/hàng hóa trong kinh doanh.

Liên quan: Thiếu Nhi Vẽ Tranh Tuyên Truyền Chống Covid-19 (CORONA) tại Việt Nam

Đặc điểm của tranh cổ động là gì?

Tranh chữ cổ động sở hữu những đặc điểm riêng, chúng không hề nhầm lẫn với các dòng tranh khác.

Màu sắc, hình ảnh, đường nét đặc trưng của tranh cổ động là gì?

Đặc điểm tranh cổ động là gì?
Đặc điểm tranh cổ động là gì?

Với mục đích tuyên truyền, cổ động hoặc quảng cáo nên tranh có đặc điểm phải tập trung, khái quát được hình tượng nghệ thuật cụ thể. Bên cạnh đó, thông tin đem lại cho người xem thông qua phần chữ và phần ảnh đều vô cùng rõ ràng dễ hiểu, dễ nhớ.

Ngoài ra, màu sắc, đường nét, nhịp điệu có tính tượng trưng cao, tạo sự ấn tượng mạnh mẽ, tiếp thu nhanh nhẹn cho người xem. Hơn nữa, tín hiệu trong tranh phải tạo cảm xúc thẩm mỹ tốt, thúc giục, kêu gọi hành động từ người xem. Và mỗi bức tranh ra đời phải thể hiện được rõ đích đến, mục tiêu rõ ràng, dứt khoát để tránh sai lệch, mất phương hướng.

Tranh cổ động có loại tranh nguyên hình ảnh. Có loại tranh lại kết hợp giữa hình cả chữ, trong đó, phần chữ là chính, phần hình chỉ mang tính chất tượng hình, phụ họa thêm. Nên so với các dòng tranh khác, tranh chữ chỉ phản ánh thực tế thông qua các khắc họa mang tính chất điển hình.

Không gian sử dụng tranh cổ động là gì?

Tranh cổ động đặt, treo, trưng bày tại không gian rộng lớn
Tranh cổ động đặt, treo, trưng bày tại không gian rộng lớn

Nhìn chung, hầu hết các loại tranh khẩu hiệu đều đặt, treo, trưng bày tại những nơi có không gian rộng lớn. Như nơi công cộng, đầu mối giao thông, địa điểm có nhiều người qua lại, quảng trường,…

Ý nghĩa tranh cổ động là gì?

Như đã nói ở trên, tranh khẩu hiệu đã đi theo một chiều dài lịch sử không hề ngắn với đất nước, con người Việt Nam. Do đó, dòng tranh này có những ý nghĩa vô cùng to lớn trong đời sống, xã hội nước ta,

Tranh cổ động (khẩu hiệu) trong thời kỳ lịch sử kháng chiến

Trong giai đoạn 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, thành quả lớn nhất của ngành Mỹ thuật Việt Nam có lẽ là đồ họa. Hay nói đúng, chính xác, rõ ràng nhất là dòng tranh cổ động chứ không phải là kiểu hội họa giá vẽ hay lối điêu khắc nghệ thuật nữa.

Tranh khẩu hiệu truyền tải thông điệp, chủ trương của Đảng trong thời kỳ kháng chiến
Tranh khẩu hiệu truyền tải thông điệp, chủ trương của Đảng trong thời kỳ kháng chiến

Tranh khẩu hiệu mang tới một diện mạo nghệ thuật điển hình của chủ nghĩa xã hội. Nhìn thẳng vào đề tài, những khối, mảng sắc đều vô cùng khỏe khoắn, đơn giản nhưng không hề vụng về, thiếu đi các ý nghĩa, mục đích, thông điệp, thông tin muốn truyền tải đến người xem.

Tranh tuyên truyền trong đời sống ngày nay

Trong đời sống xã hội ngày nay, tranh cổ động đã trở thành một loại hình mỹ thuật ứng dụng cao. Chúng không chỉ còn đóng vai trò chủ yếu trong lĩnh vực tuyên truyền chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước mà còn góp mặt tại nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Bên cạnh tuyên truyền, cổ động, quảng cáo cho các hoạt động chính trị như vận động bầu cử quốc hội, đại biểu,… thì chúng còn phục vụ cho việc kinh doanh thương mại trên mọi lĩnh vực. Điển hình qua việc góp mặt trong quảng cáo bằng hình ảnh cho các phòng triển lãm, một đêm biểu diễn hay bộ phim mới,… Cho tới các sản phẩm, dịch vụ cho các doanh nghiệp, công ty.

Tranh cổ động tạo nên sức mạnh lớn trong các văn phòng làm việc
Tranh cổ động tạo nên sức mạnh lớn trong các văn phòng làm việc

Ngoài ra, tranh cổ động còn góp phần tạo nên sức mạnh to lớn trong các văn phòng làm việc hiện nay. Nhất là những công ty, doanh nghiệp, tổ chức có mô hình trẻ trung, năng động. Thông qua những bức tranh này, chủ lao động đã tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên một cách hiệu quả. Đồng thời cũng đem lại sự khác biệt, thu hút và giữ chân nhân tài lại cho đơn vị.

Hoặc ngay tại các quán cafetrà sữanhà hàng, khách sạn,… dòng tranh này cũng góp mặt không ít. Chúng khéo léo tạo nên điểm nhấn, gây ấn tượng đặc biệt cho khách hàng khi lần đầu mới ghé thăm quán. Và chúng giữ gìn được cảm giác tích cực với những vị khách thân quen.

Xem thêm: Mẫu tranh canvas văn phòng đẹp

Thách thức đặt ra hiện nay với tranh chữ là gì?

Thách thức đặt ra ngày nay với tranh chữ là gì?
Thách thức đặt ra ngày nay với tranh chữ là gì?

Tranh chữ là dòng tranh theo kịp thời đại, có tính thời sự cao, nhanh chóng đi vào đời sống con người. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, loại tranh này đang đứng trước một mối lo ngại, thách thức không hề nhỏ.

Công nghệ thông tin phát triển, hàng loạt các ứng dụng, phần mềm ra đời. Trong đó có không ít phần mềm đồ họa. Điều này đã tạo nên một công cụ mới để thể hiện các tác phẩm hội họa. Đó chính là việc các họa sĩ tạo tranh cổ động trên các phần mềm vi tính đó. Cách làm này giúp tạo hình nhanh chóng, chính xác tới từng chi tiết, kích thước.

Thế nhưng, có một thực tế đau lòng là không phải họa sĩ nào cũng biết cách sử dụng thành thạo công cụ ấy. Không ít người đã tạo nên tác phẩm của mình bằng cách cắt ghép, gắn thêm các chữ thuyết minh cho phần hình rồi gọi đó là tranh cổ động. Chính vì điều này mà trên thị trường hiện nay rất nhiều tranh với hình ảnh chắp vá một cách lộn xộn, khó hiểu, khó nhớ, không gây ấn tượng, khả năng truyền tải thông tin tuyên truyền không hiệu quả, thậm chí gây ra phản cảm.

Đây chính là một thách thức lớn đối với các họa sĩ chân chính. Cũng như các địa chỉ cung cấp tranh khẩu hiệu chuẩn, chất lượng, tinh tế gặp phải cái nhìn không tốt từ nhiều người.

Địa chỉ cung cấp tranh cổ động vừa đẹp vừa độc đáo

Địa chỉ cung cấp tranh cổ động uy tín, chất lượng
Địa chỉ cung cấp tranh cổ động uy tín, chất lượng

Chúng ta có thể thấy, tranh cổ động hiện đang được bày bán khá nhiều trên thị trường. Chỉ cần bạn lướt qua một vài con phố tại phố cổ Hà Nội, bạn có thể thấy hàng loạt các chủng loại tranh được bày bán. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, những bức tranh ghép, in ấn cẩu thả đã khiến không ít người gặp khó khăn khi đi tìm cho mình những bức tranh chữ động lực vừa đẹp vừa độc đáo.

Thấu hiểu được điều này, Brocanvas đã đem tới cho thị trường những bức tranh chữ chất lượng. Nơi có sự đầu tư chất xám lớn vào dòng tranh này.

Bức tranh khẩu hiệu chất lượng, chăm chút từng chi tiết

Với lòng nhiệt huyết, sự tận tâm với nghề, Brocanvas mang tới cho khách hành những bức tranh canvas tuyệt vời. Đặc biệt, riêng dòng tranh chữ khẩu hiệu lại càng được thực hiện bằng cả niềm tâm huyết, nhiệt tình, hết lòng. Mỗi một sản phẩm tới tay khách hàng đều luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất.

 • Tranh chữ khẩu hiệu sử dụng những câu trích dẫn truyền cảm hứng và slogan hay, hài hước cũng như đánh trúng được tâm lý của người tiếp cận.
 • Font chữ biến đổi, tùy thuộc vào từng thông điệp muốn truyền tải cũng như sở thích của khách hàng. Tuy nhiên, chúng vẫn đảm bảo sự mới lạ mà không hề gây nhức, rối mắt.
 • Tranh được căng tràn viền với cạnh dày lên tới 3cm, tạo nên sự nổi bật rất lớn cho không gian trưng bày.
 • Không chỉ riêng mặt đằng trước, phía sau của bức tranh cũng được Brocanvas chú trọng, hoàn thiện một cách tinh tế.
 • Sử dụng vải canvas cao cấp, có khả năng chống nước, tránh ẩm mốc, vệ sinh dễ dàng. Điều này đã đem tới sự lâu bền, tuổi thọ lâu năm cũng như chống bay màu cho bức tranh.
 • Khung tranh treo tường được làm từ gỗ thông nhập khẩu, vô cùng chắc chắn và tinh tế theo từng đường nét.
 • Khối lượng nhẹ giúp việc di chuyển dễ dàng từ vị trí này sang vị trí khác.

Những lợi ích khi bạn mua tranh cổ động tại Brocanvas?

Ngoài nhận được những bức tranh cổ động chất lượng, tinh tế, tỉ mỉ đến từng chi tiết thì đến với Brocanvas, bạn còn được hưởng nhiều lợi ích khác. Như:

Giá cả cạnh tranh

Là một đơn vị chuyên cung cấp các dòng tranh trang trí hiện nay, Brocanvas đã và đang áp dụng mức giá vô cùng cạnh tranh. Đơn vị đã cân nhắc giữa lợi ích mà khách hàng nhận được cũng như lợi nhuận của công ty để đưa ra giá bán tốt nhất.

Hơn nữa, vào những dịp đặc biệt, Brocanvas còn triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá. Khi mua vào thời điểm này, bạn sẽ có được bức tranh như ý với mức chi phí vô cùng rẻ. Ngoài ra, với khách hàng mua số lượng lớn, đơn vị luôn có những chính sách bán hấp dẫn.

Giao hàng nhanh chóng

Nhằm hướng tới trở thành đơn vị cung cấp tranh nói chung, tranh cổ động nói riêng hàng đầu Việt Nam. Brocanvas luôn phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng. Với số lượng tranh khổng lồ, đội ngũ nhân viên đông đảo, quy trình làm việc chuyên nghiệp, khách hàng sẽ không phải tốn thời gian chờ đợi. Chỉ trong thời gian ngắn, bạn đã có được bức tranh như ý tại nơi mình mong muốn.

Tư vấn tận tình

Không chỉ dừng lại ở những ưu điểm trên, Brocanvas còn ghi dấu ấn lớn trong lòng khách hàng bởi sự tư vấn tận tình, hết mình. Mọi thắc mắc của khách hàng liên quan đến tranh cũng như các vấn đề mua, giao hàng, giá cả,… đều được giải đáp một cách chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về tranh cổ động là gì. Cũng như các thông tin liên quan không thể bỏ qua. Và đặc biệt, bạn đừng quên địa chỉ Brocanvas, nơi mang lại cho bạn những bức tranh giá trị nhất.

Xem thêm: 

4.9/5 - (8 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua hàng

Điện thoại: 0856 886 522

Email: brocanvasdn@gmail.com

Câu hỏi và trả lời (3 bình luận)

Anh Chị

 1. Em My viết:

  Ôi chà, BroCanvas lại mang đến một bài viết thật sự thú vị nữa rồi: “Tranh cổ động là gì?” Mình không ngờ tranh cổ động lại có thể trở thành món đồ trang trí độc đáo cho không gian sống như thế này. Bài viết giúp mình hiểu rõ hơn về ý nghĩa, lịch sử và cách sử dụng tranh cổ động trong trang trí. Các bạn nên đọc bài viết này để có thêm “món đồ chơi” mới cho ngôi nhà của mình nhé! BroCanvas làm mình lại phải “đau ví” để sắm thêm tranh rồi đây!

 2. Gia Vĩnh viết:

  Tranh cổ động đẹp quá, chắc chắn đây là ý tưởng để mình trang trí không gian làm việc giúp tạo cảm hứng làm việc

  • Art BroCanvas viết:

   Kính gửi Gia Vĩnh,

   BroCanvas rất cảm ơn về những lời đánh giá tuyệt vời của bạn về sản phẩm tranh cổ động mà chúng tôi cung cấp. Chúng tôi rất vui mừng khi biết rằng tranh đã mang lại cho bạn cảm hứng làm việc trong không gian làm việc của mình.

   Chúng tôi luôn nỗ lực cung cấp những sản phẩm chất lượng cao và độc đáo, nhằm tạo ra không gian trang trí đẹp mắt và ý nghĩa cho khách hàng. Chất lượng và sự hài lòng của bạn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

   Nếu bạn cần thêm thông tin về tranh cổ động hay bất kỳ yêu cầu nào khác, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi. BroCanvas sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn tranh phù hợp với phong cách và không gian làm việc của bạn.

   Rất mong được tiếp tục phục vụ bạn trong tương lai. Trân trọng cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của bạn.

   Trân trọng,
   BroCanvas

Danh mục
Zalo BroCanvas
Zalo Tư Vấn
Gọi điện
Nhắn tin
Flash Sale Tranh
Sale 50%
x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.200.000
THS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh
BRS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh - 20x30cm - 72.000