Recently added item(s)

Tranh cổ động là tranh gì? Nguồn gốc, đặc trưng của tranh cổ động

Tranh cổ động là tranh gì? Nguồn gốc, đặc trưng của tranh cổ động

Bạn đang thắc mắc tranh cổ động là gì nhỉ? mà trên thị trường còn có nhiều dòng tranh khác như tranh động lực, tranh cảm hứng… thì các dòng tranh là một hay là hai, và làm cho người dùng cũng như những ai quan tâm đang không hiểu… Vậy bài viết ngày hôm nay mình chia sẽ đến bạn các chi tiết về dòng tranh này cũng như so sánh dòng này với các dòng tranh khác như thế nào…

Tranh cổ động là gì?

Thực ra tranh cổ động là dòng tranh xuất hiện từ rất lâu đời từ thời vua chúa đến hiện nay tranh cổ động đã được biến tấu đi rất nhiều những vẩn không mất đi bản chất của nó. Cụ thể thời xưa mỗi khi vua có thông báo gì thường có những tờ  giấy to dán lên tường cho dân chúng xem, từ những bức đầu như thế dần dần người ta phát triển nó thành dòng tranh với nhiều ý nghĩa khác nhau với mục đích truyền tin, ý nghĩa của dòng tranh đến người dùng 1 cách nhanh nhất.

Vào thế kỷ XIX, kinh tế tư bản phát triển thì hình thức quảng cáo này càng mở rộng, vẽ mẫu hàng cần quảng cáo làm trọng tâm và chữ thì dùng ít. Từ mục đích kinh tế thường mại mà đến tận thế kỷ XX  thì thể loại tranh này đã là vũ khí sắc bén phục vụ cho chính trị và là tại liệu mỹ thuật cho giáo dục thẩm mĩ.

Ngoài ra có  nhiều bạn nhầm lẩn tranh cổ động & tranh động lực thực ra tranh động lực khác và được thể hiện với phong cách hiện đại và trên vải canvas bạn có thể tham khảo thêm tại đây các mẫu tranh động lực để rõ hơn.

Đặc điểm của tranh cổ động

Không giống nhiều dòng tranh đương thời thì tranh cổ động là dòng tranh đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Phải có sức truyền thụ nhanh đến người nhìn, bằng hình thức đơn giản, hòa sắc mạnh, độ đậm  nhạt khác nhau, đồng thời làm nổi bật của những thông điệp chính của tranh muốn truyền tải.
  • Hình ảnh của bố cục của tranh mang tính cổ động đồng thời kết hợp với chữ một ít để làm rõ nghĩa hơn.
  • Có thể nói tranh cổ động là dòng tranh mang tính tạo hình cao nên thường thì hình ảnh của tranh cổ động có tính thực tế cao, những được cường điệu để khác đi tí, màu sắc đảm bảo phải hấp dẩn.
  • Tranh cổ động không nên vẻ tham ý, hoặc chi tiết rườm rà.

Thực hiện và hoàn thành tranh cổ động

Tranh cổ động thường mang ý một ý nghĩa cụ thể nên mọi quy tắc thực hiện đều tuân theo quy tắc nhất định, ban đầu bạn cần có chủ đề và sau đó là ý tưởng cho chủ đề của mình. Tìm được chủ đề và hình tượng thì người thực hiện tranh hầu nhau đã đạt được từ 60 đến 70% yêu cầu của bức tranh. Còn lại là nghệ thuật vẽ giữ vai trò quyết định đến tranh có đạt hiệu quả hay không được đo bằng khả năng tuyên truyền, cổ động, giáo dục thẩm mĩ

Việc thể hiện tranh phải qua các bước như sau :

Bước 1: Đề tài  để lên chủ đề.

Ví dụ : nông nghiệp, mà chủ yếu là thu hoạch vụ mùa thắng lợi, hay toàn d

Bước 2: Sơ thảo bằng bút chì.

Nền để tạo không khí cho chủ đề và cũng là bối cảnh của tranh.Không cần quá chuẩn chỉ cần gợi lên hình ảnh của chủ thể mà bức tranh là được.

Bước 3: Phác thảo bằng màu.

Này thì có vẽ hơi cầu kì những quyết định đến tranh, nên bước này cần tạo tạo ra 2 đến 3 bản phát thảo khác nhau để chọn mẫu ưng ý nhất

Bước 4: Vẽ tranh chính thức.

Sau đó chọn một phác thảo tốt nhất để vẽ tranh chính thức, bằng giấy pa nô vải hay vẽ lên tường. Lên giấy thì phác bằng chì, lên pa nô thì bằng phấn màu viết bảng , màu nhẹ. Khi phác xong dụng bút lông dẹt nhỏ vẽ tất cả các hình bằng bột màu xám pha chút hồ keo. Tô màu theo phác thảo từng mảng. Nền vẽ trước người vẽ sau. Tô màu khái quát xong, bắt đầu vẽ kĩ ,vẽ có tối sáng hay là chỉ vẽ nét để tả chi tiết. Vẽ theo phong cách nào là tùy người vẽ.

Lưu ý tranh cổ động mang ý nghĩa tuyên truyền đến nhiều người dù vẽ theo phong cách gì, nghệ thuật cao đến đâu cũng phải cho mọi người hiểu bức tranh muốn nói gì.

Trên là mình chia sẽ đến bạn tranh cổ động, ngoài ra hiên nay biến tấu thêm một chút là dòng tranh động lực mà Brocanvas đang cung cấp với những câu nói hay, ý nghĩa bạn có thể tham khảo thêm.

Đọc thêm: 

Tranh cổ động là tranh gì? Nguồn gốc, đặc trưng của tranh cổ động
5 (100%) 3 votes

0/5 (0 Reviews)

Trả lời