1001+ những điều nhất định phải biết về lễ hội halloween

Lễ Hội halloween hay còn gọi là lễ hội hóa trang được diễn ra vào ngày 31/10. Đây là một ngày lễ của phương Tây nhưng nhiều năm gần đây chúng đã được du nhập về Việt Nam. Halloween được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích và cũng có nhiều hoạt động được diễn ra vào ngày này. Vậy những thông tin cần biết về ngày halloween này là gì?

Lễ hội halloween và những thông tin cơ bản bạn cần biết

Halloween hay còn gọi là ngày lễ hóa trang, lễ hội ma quỷ. Chúng là một ngày lễ đặc biệt trong năm của người phương Tây. Lễ halloween diễn ra vào ngày 31/10.

Lễ Hội Halloween được Tổ Chức Vào Ngày 31 Tháng 10
Lễ Hội Halloween được Tổ Chức Vào Ngày 31 Tháng 10 hàng năm

Theo nghiên cứu, người dân phương Tây sẽ tổ chức lễ hội halloween sau khi kết thúc mùa màng và chuẩn bị tới những ngày nghỉ đông dài lạnh lẽo. Ngày lễ này được tổ chức khá long trọng, là dịp để cùng nhau giao lưu, thăm hỏi, cùng tưởng nhớ tới các vị Thánh, các vị Từ Đạo, hay chính những người thân đã qua đời của mình.

Nguồn gốc của ngày lễ halloween có từ rất lâu. Theo sử sách ghi lại ngày lễ này đã có từ hơn 2000 năm trước. Chúng được bắt nguồn từ Celt. Đây là một bộ phận người dân sống tại Ireland, Anh và Pháp.

Người ta sở dĩ hình thành lễ hội halloween là bởi quan niệm tín ngưỡng của chính bộ tộc của họ. Họ cho rằng, vào những dịp giao nhau giữa năm cũ và năm mới, thế giới người âm và dương gian cũng có sự liên kết nhất định. Chính vì vậy họ sẽ dành ngày này để họa mặt, trang phục thành nhiều hình thù khác nhau để có thể đẩy trừ tà ma, hướng đến 1 năm mới yên bình, không bị quấy phá bởi một thế lực âm nào đó gây ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của họ. Đồng thời họ cũng làm với mục đích chào đón người đã mất của gia đình quay về. Vì thế, đối với người dân nơi đây ngày lễ hội hóa trang vô cùng quan trọng, họ đặt nhiều tâm tư của mình vào đó.

Sau hơn 2000 năm hình thành lễ hội hóa trang, ngày nay chúng đã được mở rộng ra ở nhiều quốc gia trên thế giới từ châu Á tới châu Âu. Đồng thời việc tổ chức lễ hội này cũng có nhiều sự khác nhau giữa các nước.

Cách tổ chức lễ hội halloween tại Việt Nam

Khoảng 10 năm trở lại đây, halloween cũng đã được du nhập mạnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, những hoạt động của ngày lễ này tại nước ta có phần đơn giản hơn và đa số được tổ chức bởi các trường học, nhóm bạn trẻ hay công ty.

Việt Nam Những Năm Gần đây Halloween Cũng được Tổ Chức Mạnh Mẽ
Việt Nam Những Năm Gần đây Halloween Cũng được Tổ Chức Mạnh Mẽ

Ngày halloween ở Việt Nam chủ yếu là hóa trang. Lúc này, một bữa tiệc hóa trang diễn ra với nhiều hình dáng khuôn mặt, trang phục kỳ quái. Và thông thường, các trường học sẽ tổ chức cho các bé với việc chọn trang phục phù thủy, công chúa…

Đối với các công ty, cửa hàng, trung tâm thương mại, ngày halloween được tổ chức với những trang trí từ bí ngô, các con canh hóa trang…

Ý nghĩa của ngày lễ hội halloween

Bất cứ ngày lễ nào cũng đều mang tới ý nghĩa nhất định và lễ hội halloween cũng thế. Ngày lễ hóa trang được nhắc đến với các ý nghĩa nổi bật được kể đến như sau:

Ngày tôn vinh và nhớ đến người đã khuất

Nằm trong chuỗi những ngày tôn vinh các vị Thánh, ngày 31/10 – lễ hội halloween được biết đến là ngày tôn vinh, tưởng nhớ và chào đón người đã khuất. Các gia đình sẽ thực hiện hàng loạt các nghi thức, hành động trong ngày lễ để mong người thân đã khuất có thể trở về chốn dương gian, chúc cho người đã mất có được một cuộc sống tốt hơn ở cõi âm.

Xua đuổi tà khí, ma quỷ

Một ý nghĩa nữa của ngày lễ hội halloween chính là xua đuổi tà ma, âm khí. Họ sẽ dùng ngày này, hóa mình thành những nhân vật khác nhau và tổ chức lễ hội để mong xua đi những âm binh xung quanh, hướng tới cuộc sống tốt hơn, thuận lợi hơn.

Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Halloween Là Gì
Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Halloween Là Gì

Các hoạt động thường xuất hiện trong ngày lễ hóa trang

Lễ hội halloween có khá nhiều những hoạt động khác nhau. Một vài hoạt động được xem là phổ biến và được nhiều người thực hiện với các ý nghĩa khác nhau được kể đến gồm:

Hóa trang

Hoạt động nổi bật nhất chính là hóa trang. Vào ngày nay, bạn có thể thoải mái hóa trang khuôn mặt, trang phục thành nhiều hình thù khác lạ, kỳ quái. Xưa kia chúng được tạo lên với mong muốn dọa ma quỷ, đuổi tà khí. Tuy nhiên, ngày nay chúng đã trở thành một show thời trang đầy màu sắc, bắt mắt. Chúng được nhiều nơi khai thác với ý nghĩa thời trang hơn là xua đuổi tà khí, ma quỷ.

Hình ảnh Các Em Nhỏ Hóa Trang Trong Ngày Lễ Halloween
Hình ảnh Các Em Nhỏ Hóa Trang Trong Ngày Lễ Halloween

Khắc bí ngô

Trong lễ hội halloween thì bí ngô chính là biểu tượng quen thuộc không thể thiếu. Ở phương Tây chúng sẽ được khắc và đặt tại cửa nhà như một cách cảnh báo ma quỷ, soi đường cho người đã khuất.

Khắc Bí Ngô Là Hoạt động Phổ Biến Trong Halloween
Khắc Bí Ngô Là Hoạt động Phổ Biến Trong Halloween

Bí ngô được sáng tạo khắc với nhiều hình thù khác nhau từ mặt nạ, mặt cười…

Tổ chức tiệc đêm

Tiệc được tổ chức vào đêm halloween là điều không thể thiếu. Tại đây, gia chủ có thể đưa ra những định hướng hóa trang cho người tham gia. Bạn sẽ được tham gia những bữa tiệc với các gương mặt hóa trang khác lạ đồng thời thưởng thức những món ngon đặc sắc cùng trò chuyện giao lưu, chơi những trò chơi đầy kỳ dị mà ngày thường hiếm có.

Gõ cửa xin kẹo và các trò chơi liên quan tới táo

Tập tục gõ cửa xin kẹo và chơi các trò chơi liên quan tới quả táo cũng được xem là nét đẹp trong ngày hội này. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại không được phổ biến.

Theo quan niệm xưa, những đứa trẻ sẽ hóa trang và cùng nhau gõ cửa xin kẹo chủ nhà. Lúc này, nhiều chủ nhà sẽ cho kẹo, nhiều người không. Lúc này, những đứa trẻ nếu không được cho kẹo sẽ bày ra trò nghịch ngợm để trêu ghẹo chủ nhà. Nhiều người cho rằng, những đứa trẻ là hiện thân của linh hồn thiên thần, của những người đã khuất do đó rất được trân trọng.

Tập Tục Gõ Cửa Xin Kẹo Ngày Halloween
Tập Tục Gõ Cửa Xin Kẹo Ngày Halloween

Bên cạnh đó, halloween thời xưa sẽ được tổ chức các trò chơi liên quan tới trái táo. Họ cho rằng các vị thần sẽ ẩn trú trong các trái táo lúc này những trò chơi như gọt táo, hái táo, vớt táo được tổ chức…

Những món ăn truyền thống ngày halloween

Bên cạnh những trò chơi, hóa trang thì party cũng chính là điều được quan tâm vào ngày lễ này. Một vài món ăn truyền thống trong ngày halloween có thể kể đến như sau:

Súp bí ngô

Súp chính là món khai vị quen thuộc trong các bữa tiệc, riêng vào ngày lễ halloween thì súp bí ngô chính là món ăn truyền thống không thể thiếu. Súp bí ngô được nấu khá đơn giản, nhuyễn, dẻo rất dễ ăn.

Súp Bí Ngô Chính Là Món ăn Truyền Thống Trong Tiệc Halloween
Súp Bí Ngô Chính Là Món ăn Truyền Thống Trong Tiệc Halloween

Ngoài súp bí ngô, trong bàn tiệc cũng có xuất hiện nhiều món liên quan đến bí ngô như: bánh bí ngô.

Bánh linh hồn

Nghe thì có vẻ lạ và kỳ bí nhưng bánh linh hồn đúng chất là những chiếc bánh quy, trên có thêm nho khô và trang trí hình chữ thập. Bên cạnh đó, nhiều người cũng biến tấu hình dạng kỳ quái cho các chiếc bánh linh hồn nhằm phù hợp với không khí của ngày halloween.

Bánh Quy Linh Hồn Trong Ngày Halloween
Bánh Quy Linh Hồn Trong Ngày Halloween

Bánh Barmbrack

Barmbrack – món bánh tuy không phổ biến trên thế giới nhưng là món ăn tâm linh, truyền thống của người Ireland vào ngày lễ hội halloween. Đây là món bánh mì, bên trong bánh có kèm thêm 1 số loại hoa quả sấy như nho, mâm xôi…

Bánh Mì Barmbrack Món ăn Truyền Thồng Ngày Halloween
Bánh Mì Barmbrack Món ăn Truyền Thồng Ngày Halloween

Điều đặc biệt của món bánh này chính là bên trong người ta có thể bỏ vào vài vật phẩm khác nhau như đồng xu, miếng vải, chiếc nhẫn… Lúc này, nếu ai chọn phải chiếc bánh có miếng vải nghĩa là dự đoán sự khó khăn, nếu vào đồng xu là biểu tượng của tài lộc, bánh có chiếc nhẫn là biểu trưng của tình yêu…

Lễ hội halloween có từ 2000 năm trước tại phương Tây cho đến ngày nay chúng đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đây là ngày lễ đặc biệt với những ý nghĩa và hoạt động độc đáo!

Trên đây là những thông tin về lễ hội halloween được Trangtreotuong.Brocanvas chúng tôi tìm hiểu và tập hợp được, còn rất nhiều những ngày lễ khác trong năm ghé thăm Brocanvas.com để cùng chúng tôi tìm hiểu về những ngày lễ lớn trong năm qua những bài blog ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *