American Gothic, Grant Wood, 1930.

Tháng Vàng Khuyến Mãi X3

Mục lục

American Gothic, Grant Wood, 1930.

Giai đoạn mới thực hiện bức vẽ này, người dân vùng quê Iowa còn tưởng họ đang xem một bức tranh châm biếm. Thật vậy, nó được Grant vẽ vào thời kỳ suy thoái đại khủng hoảng của nước Mỹ nên khiến người ta dễ lầm tưởng. Grant Wood theo đuổi trường phái hậu ấn tượng giai đoạn này, ông đi khám phá châu Âu và về quê hương nhìn thấy một ngôi nhà nhỏ theo lối Gothic, đó là ý tưởng cho tuyệt phẩm này.

American Gothic, Grant Wood, 1930.

Ngôi nhà được dùng để làm nền cho bức tranh, với kiến trúc đặc trưng mũi nhọn Gothic ở chóp nhưng không cầu kì. Đứng phía trước trông có vẻ là một cặp vợ chồng nông dân Hoa Kỳ kiểu mẫu, nhưng theo ý đồ tác giả đây là cha và con gái, gia đình người nông dân giai đoạn này; với khát khao sống sung túc trong ngôi nhà đẹp miền đồng quê. Bên lề cho biết người mẫu cho bức họa là em gái của Grant Wood, vì ông rất thương em nên mời cô làm mẫu vẽ. Ngoài ra, chuyện kể lại ông là người ghiền ăn đồ ngọt nên hay bị vấn đề về răng miệng; người đàn ông trong hình là nha sĩ riêng của gia đình ông- được ông chọn làm mẫu vẽ, với số tuổi chênh lệch nên có thể hiểu như là cha của cô gái.

Phần nền có những nét nhất quán với chân dung gia đình, những đường thẳng góc nhọn của mái nhà trùng lặp với cây chĩa và chiếc áo người cha. Còn họa tiết trên tạp dề người phụ nữ có nét tương đồng với giấy dán tường bên trong ngôi nhà. Ông tập trung tả về gác xép công trình kiến trúc, bởi ông muốn đưa một phần cuộc sống bên ngoài của mình vào; sinh thời còn trẻ ông phải sống trên áp mái của nhà tang lễ.

Trang phục của hai người là đặc trưng của người nông dân Mỹ thời bấy giời, với bộ đồ làm nông và bộ váy tạp dề nội trợ quen thuộc. Dù biểu cảm nhân vật có phần trào phúng và dễ gây người xem hiểu lầm về tác phẩm; nhưng có thể hiểu với American Gothic, tên bức tranh đặt theo kiểu kiến trúc tòa nhà- Grant Wood muốn gửi gắm niềm hi vọng về số phận ước mơ của nhiều người dân Mỹ điển hình giai đoạn hiện đại.

Nguồn tham khảo: Thanh Pham, Dk book.

Bình luận (0 bình luận)

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài mới nhất

Updating…
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.
Danh mục
Danh mục
Zalo BroCanvas
Zalo Tư Vấn
Gọi điện BroCanvas
Gọi điện
Nhắn tin BroCanvas
Nhắn tin
Khuyến mãi BroCanvas
Sale 50%