Trò chơi dân gian là ký ức tuổi thơ khó quên của mỗi người. Vì vậy, khi vẽ tranh đề tài này sẽ giúp các bé có thể tái hiện khung cảnh tuổi thơ và lưu giữ những giá trị truyền thống từ đời này qua đời khác. Qua các nét vẽ, chúng sẽ được thể hiện thật sinh động và đẹp mắt. Một số gợi ý cách vẽ tranh trò chơi dân gian dưới đây sẽ giúp bạn hướng dẫn bé con nhà mình thật dễ dàng nhé.

Vẽ tranh trò chơi dân gian có ý nghĩa gì?

Những trò chơi dân gian gắn liền với đời sống sinh hoạt của hầu như các thế hệ trẻ thơ Việt. Những kí ức này đều vui vẻ, hạnh phúc và khó phai. Tuy nhiên, hiện nay với nhịp sống hiện đại, hối hả hơn. Các trò chơi như ô ăn quan, nhảy dây, thả diều, bịt mắt bắt dê, … không còn phổ biến như trước.

Các bức vẽ về trò chơi dân gian tạo được sự thích thú đối với các bé nhỏ
Các bức vẽ về trò chơi dân gian tạo được sự thích thú đối với các bé nhỏ

Để giữ lại những nét văn hóa truyền thống lâu đời của người dân Việt, việc tái hiện lại các trò chơi dân gian là điều cần thiết. Ngoài thường xuyên tổ chức, xây dựng các hội thi thì vẽ tranh dân gian đề tài này cũng là một cách gây được hứng thú cho các bé. Các bé có thể cảm nhận được rõ sự vui vẻ, tính đồng đội, đoàn kết,… trong mỗi trò chơi thời ông bà, bố mẹ vừa bộc lộ năng khiếu hội họa, sự sáng tạo không ngừng.

Những bức tranh đề tài trò chơi dân gian rất đa dạng, không có quá nhiều khuôn phép, do vậy bé có thể thỏa sức bộc lộ trí tưởng tượng của bản thân. Qua những giờ phút vẽ vời thư giãn này, bé có thể hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của đất nước qua các trò chơi ở các vùng miền khác nhau trên toàn đất nước.

Xem thêm: Vẽ tranh đề tài phòng chống Covid-19

Hướng dẫn và gợi ý vẽ tranh trò chơi dân gian

Bạn đang muốn dạy bé cách vẽ tranh về trò chơi dân gian nhưng bạn băn khoăn không biết nên chọn trò chơi nào? Hãy cùng xem danh sách một vài gợi ý ngay dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Vẽ tranh trò chơi dân gian Thả diều

Những bức tranh thả diều cần thể hiện được sự rộng lớn, bình yên của các làng quê
Những bức tranh thả diều cần thể hiện được sự rộng lớn, bình yên của các làng quê

Thả diều là trò chơi dân gian có từ lâu đời và rất được ưa chuộng dù bạn ở độ tuổi nào, trẻ nhỏ hay người lớn. Hồi xưa diều được làm đa dạng về chất liệu từ giấy, vải, tre, nứa,… và chúng đều bắt mắt, đầy màu sắc. Thả diều thường được chơi vào mùa hè. 

Để hướng dẫn các bé vẽ bức tranh về trò chơi dân gian này, bạn có thể hướng dẫn bé tưởng tượng ra khung cảnh những cánh đồng, bãi đất trống,… rộng lớn. Những đám trẻ nô nức xách từng con diều thả dây cho bay lượn trên bầu trời. Khung cảnh sẽ thật xanh trong và bình yên.

Vẽ tranh trò chơi dân gian Kéo co

Những nét vẽ tươi vui của trò chơi dân gian kéo co
Những nét vẽ tươi vui của trò chơi dân gian kéo co

Đến nay, các trò chơi kéo co vẫn còn khá phổ biến trong cuộc sống, sinh hoạt của người Việt. Đây là trò chơi có tính đồng đội cao, đòi hỏi sự khéo léo và thể lực tốt,… Kéo co thích hợp cho các lễ hội, hoạt động ngoại khóa ở trường hay tập thể,…

Trò chơi này sẽ bao gồm 2 đội với quân số bằng nhau. Qua nét vẽ về bức tranh kéo co, ba mẹ cần hướng dẫn các bé ngoài thể hiện được sự vui thích thì còn phải có thêm chút sự đoàn kết, sức mạnh ở từng người có trong đó. Bạn có thể tự tổ chức tại nhà hoặc dẫn bé đi xem kéo co để bé có thể dễ hình dung và nắm bắt được cảm xúc trò chơi.

Vẽ tranh trò chơi dân gian Bịt mắt bắt dê

Hướng dẫn bé vẽ tranh trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê
Hướng dẫn bé vẽ tranh trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là trò chơi dân gian khá đơn giản. Độ tuổi và số lượng người tham gia không giới hạn. Trò chơi này rèn luyện tốt các giác quan, tính nhanh nhạy, khéo léo, ngoài ra còn giúp bé tăng cường thể lực, …

Bạn có thể chơi bịt mắt bắt dê trong nhà hay ngoài trời đều được nên các bức vẽ không có yêu cầu khắt khe về không gian. Những người tham gia chơi nên có những hành động thu hút sự chú ý của người bị bịt mắt khác nhau. Nếu để ý được điểm này, bức tranh sau khi hoàn thành sẽ thật hoàn hảo.

Vẽ tranh trò chơi dân gian Ô ăn quan

Vẽ  tranh Trò chơi  ô ăn quan siêu vui qua nét vẽ của trẻ thơ
Vẽ tranh Trò chơi ô ăn quan siêu vui qua nét vẽ của trẻ thơ

Ô ăn quan là trò chơi của ít nhất hai người tham gia. Các đối thủ sẽ ngồi đối diện nhau, trước mặt mỗi người có 10 ô vuông hình chữ nhất. Khi chơi bạn chỉ cần bốc số viên bi có trong từng ô rồi rải đi bất kỳ. Đây là trò chơi thú vị, rèn luyện sự thông minh sáng tạo và giúp bé làm quen với tính toán.

Vẽ tranh trò chơi dân gian Trò chơi oẳn tù tì

Oẳn tù tì là trò chơi quen thuộc, gần gũi với nhiều thế hệ người Việt. Đối tượng tham gia chơi không chỉ có trẻ nhỏ mà còn có cả người lớn, trai gái, … đều được.

Vẽ Trang Trò chơi dân gian oẳn tù tì
Vẽ Trang Trò chơi dân gian oẳn tù tì

Oẳn tù tì thể hiện sự nhanh nhạy của đôi tay và có đôi phần may mắn. Trò chơi được bắt đầu với ít nhất 2 người chơi, mỗi lần đưa tay ra phía trước, bạn có thể làm 4 kiểu là kéo – búa – bao – dùi.

Trên đây là một số gợi ý cách vẽ tranh trò chơi dân gian mà Brocanvas đúc kết được giúp bạn hướng dẫn tốt cho bé con nhà mình. Hãy giúp bé tưởng tượng khung cảnh làng quê thơ mộng, bình yên và những nhóm trẻ nhỏ chơi đùa thích thú với từng trò chơi của mình. Từ các bức tranh này, bạn có thể dạy bé về các truyền thống tốt đẹp của dân tộc, những ước mơ, các đức tính tốt, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *