DANH MỤC

Vẽ tranh đề tài phong cảnh đẹp, ấn tượng nhất

Tranh phong cảnh từ lâu đã là đề tài bất tận, nguồn cảm hứng của đông đảo mọi người khi vẽ tranh. Những hình ảnh mộc mạc, bình dị và thân thuộc của thiên nhiên Việt Nam luôn làm say đắm bạn khi nhìn thấy. Những bức tranh vẽ phong cảnh được chạm trổ, điêu khắc đẹp mắt. Hãy cùng tìm hiểu về vẽ tranh đề tài phong cảnh qua những chia sẻ dưới đây.

Vẽ tranh đề tài phong cảnh đẹp, ấn tượng nhất
Vẽ tranh đề tài phong cảnh đẹp, ấn tượng nhất

Vẽ tranh phong cảnh là gì?

Vẽ tranh phong cảnh là những bức tranh khắc họa lại tất cả những nét đẹp của cảnh sắc thiên nhiên xung quanh con người. Những bức tranh phong cảnh thường chỉ chú trọng đến hình ảnh của thiên nhiên do đó nếu con người có xuất hiện trong tranh cũng chỉ là phụ họa. Điều này giúp tôn thêm vẻ đẹp cho bức tranh cho cảnh vật và thiên nhiên.

Những đề tài về tranh phong cảnh được rất nhiều người lựa chọn như cảnh đồng quê, hình ảnh sông suối, nước non, cánh đồng lúa bát ngát, sân đình, cổng làng,… Đặc biệt, những hình ảnh được khắc họa một cách chi tiết và tỉ mỉ bằng những nét vẽ tài hoa của người nghệ sĩ. Do đó, bạn có thể hiểu tranh phong cảnh chính là những cảnh vật và thiên nhiên.

Một số những quy tắc vẽ tranh phong cảnh mà bạn cần biết

Vẽ tranh phong cảnh hay bất kỳ loại tranh vẽ nào đều có những quy tắc nhất. Do đó, vẽ được bức tranh phong cảnh tuyệt vời, tinh tế thì bạn cần nắm rõ những quy tắc cần tuân thủ khi vẽ loại tranh này. Điều này sẽ giúp bạn tạo nên những bức tranh ấn tượng nhất. Dưới đây là một số điều mà bạn cần ghi nhớ như:

Những quy tắc vẽ tranh phong cảnh mà bạn cần ghi nhớ
Những quy tắc vẽ tranh phong cảnh mà bạn cần ghi nhớ

Khi vẽ tranh phong cảnh luôn luôn phải có điểm nhấn

Tranh phong cảnh cũng tương tự như các loại tranh khác do đó trước khi tiến hành vẽ tranh bạn cần xác định cũng như tạo điểm nhấn đặc biệt cho bức tranh của mình. Thông thường, điểm nhấn của bức tranh phong cảnh sẽ được đặt ở khu vực đẹp nhất và nổi bật nhất.

Để làm điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh bạn có thể sử dụng những gam màu nổi hoặc tương phản. Dưới đây là những đặc điểm chung của một bức tranh phong cảnh như:

 • Đột ngột thay đổi về hiệu ứng tương phản của màu sắc.
 • Sử dụng một số những màu sắc nổi bật và mạnh nhất.
 • Tùy vào bố cục của bức tranh mà xác định chiếm phần lớn hay nhỏ.
 • Tốt nhất là đặt điểm nhấn ở vị trí ⅓ bức tranh là thích hợp nhất thay vì vị trí chính giữa.
 • Nên đặt điểm nhấn ở nơi không bị che chắn để giúp người nhìn dễ dàng quan sát cũng như sẽ không làm giảm sự quan trọng.
 • Hãy chọn điểm nhấn có khả năng tạo được sự thu hút ánh nhìn của mọi người ngay ánh nhìn đầu tiên.

Tránh việc sử dụng các chi tiết đi ra ngoài bức tranh

Đối với bức tranh phong cảnh bạn không nên hướng sự chú ý của người xem ra bên ngoài viền tranh. Đây cũng là quy tắc rất quan trọng mà bạn cần nắm vững khi vẽ tranh phong cảnh. Do đó, bạn không nên vẽ những yếu tố đi ra viền như hình ảnh dòng sông, cây cỏ, con đường,…

Ngoài ra, việc tạo chiều sâu cho bức tranh phong cảnh là cần thiết nhưng bạn cũng không nên làm quá đà. Điều này sẽ khiến cho người xem bị sa đà vào phía bên ngoài của bức tranh mà không chú ý đến điểm nhấn. Do đó, khi bạn vẽ tranh đề tài phong cảnh thì nên vẽ con người và cảnh vật hướng về phía trước để người xem tập trung vào trung tâm của bức tranh. 

Cách vẽ tranh đề tài phong cảnh tuyệt đẹp
Cách vẽ tranh đề tài phong cảnh tuyệt đẹp

Những quy tắc quan trọng để vẽ cảnh vật trong tranh phong cảnh

Khi tiến hành vẽ tranh đề tài phong cảnh về ao hồ hay sông suối thì tốt nhất bạn nên vẽ theo những đường chữ S hoặc hình cong chữ C. Bạn tuyệt đối không nên vẽ theo một đường thẳng. Bởi vì, điều này sẽ làm cho tranh không có chiều sâu và làm cho người xem không có cảm xúc đối với bức tranh của bạn. Ngoài ra, việc vẽ theo đường chữ S còn làm cho người xem trở nên ấn tượng hơn với bức tranh.

Đối với những bức tranh phong cảnh thường không có bất kỳ quy tắc nào cứng nhắc. Tuy nhiên, để tạo được điểm nhấn đặc biệt cho tranh thì bạn hãy dùng những hình ảnh đẹp và độc đáo.

Ngoài ra, những bức tranh được vẽ theo chủ đề phong cảnh thì con người hoặc đồ vật bạn hãy đặt ở bên trong điểm nhấn. Điều này rất hiệu quả trong việc giúp người xem tập trung vào bức tranh và không bị phân tán tư tưởng. 

Cách vẽ tranh đề tài phong cảnh biển đẹp và thu hút

Tranh phong cảnh biển là một trong những đề tài được rất nhiều người lựa chọn khi vẽ. Những bức tranh cảnh biển thường làm người nhìn cảnh thấy say đắm với cảnh sóng, nước và mây trời. Dưới đây, Brocanvas sẽ hướng dẫn đến bạn cách vẽ tranh phong cảnh tuyệt đẹp như:

Cách vẽ tranh đề tài phong cảnh biển đẹp và thu hút
Cách vẽ tranh đề tài phong cảnh biển đẹp và thu hút

Chuẩn bị:

 • Giấy vẽ (có thể là giấy A3, A4…)
 • Bút chì, thước kẻ, gôm (cục tẩy)
 • Màu sáp, bút chì màu để tô,…

10 bước vẽ tranh phong cảnh biển:

 • Bước 1: Sau khi bạn đã chuẩn bị tất cả các dụng cụ cần thiết khi vẽ thì tiến hành vẽ tranh.
 • Bước 2: Hãy bắt đầu bức tranh với những chi tiết chính như hình ảnh mặt trời, mây, cây dừa,…
 • Bước 3: Sau khi bạn đã vẽ xong cảnh biển bằng bút chì thì tiến hành tô màu.
 • Bước 4: Khi tô màu tranh phong cảnh biển bạn hãy chọn những màu tô đơn giản nhất. Trong đó, màu để tô mặt trời mọc bạn có thể sử dụng 3 tone như màu đỏ cho đường chân trời, màu cam vàng ở phía trên và tô màu đỏ hoặc cam cho mặt trời. Sau đó bạn sử dụng màu trắng để tô nhạt màu viền.
 • Bước 5: Tiếp tục tô màu cho bầu trời bằng màu xanh nhạt, ngọn núi bằng màu đen, nâu.
 • Bước 8: Hãy tô nước biển với màu xanh đồng thời tạo sóng màu trắng.
 • Bước 9: Tô màu cho hình ảnh bãi cát bằng cam đậm hoặc màu nâu. Lưu ý, bạn hãy tô phong cảnh biển nhẹ để bức tranh thêm phần hoàn hảo.
 • Bước 10: Cuối cùng, tiến hành kiểm tra và hoàn thành bức tranh.

Ý nghĩa của tranh phong cảnh biển

Tranh phong cảnh biển không chỉ là điểm nhấn ấn tượng mà còn làm cho không gian sống của bạn thêm phần sang trọng và hoàn mỹ hơn. Ngoài ra, những bức tranh này còn mang ý nghĩa vô cùng may mắn.

Những hình ảnh thuyền buồm trên biển mang ý nghĩa giúp mọi việc trở nên thuận lợi và suôn sẻ hơn. Con thuyền vượt qua mọi sóng to gió lớn trên biển như mọi điều xui xẻo sẽ nhanh chóng qua đi.

Đối với những người đi làm ăn xa thì tặng tranh phong cảnh biển sẽ giúp mang lại may mắn, sự thuận lợi vượt mọi gian truân. Điều này sẽ giúp họ nhanh chóng gặt hái thành công.

Hơn nữa, những bức tranh phong cảnh còn có ý nghĩa rất đặc biệt đối với những ngôi nhà mới xây. Điều này như khởi đầu cho mọi sự may mắn đến với ngôi nhà của bạn.

Cách vẽ tranh phong cảnh quê hương

Ngoài tranh phong cảnh biển thì tranh phong cảnh quê hương cũng là đề tài được đông đảo mọi người yêu thích. Để vẽ được những bức tranh này đẹp mắt và thu hút thì bạn hãy cùng tìm hiểu cách vẽ dưới đây:

Vẽ tranh phong cảnh quê hương bình dị
Vẽ tranh phong cảnh quê hương bình dị

Chuẩn bị:

 • Giấy vẽ khổ A3 hoặc A4.
 • Thước kẻ, tẩy
 • Bút chì.
 • Bút chì màu.
 • Sáp màu.

Cách vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương:

 • Bước 1: Bạn tiến hành vẽ phác họa trọng tâm của bức tranh là ngôi nhà và vẽ thêm con sông, đá, gò đất,… xung quanh của ngôi nhà.
 • Bước 2: Vẽ cây xanh, hàng rào nhỏ xinh ở phía bên trái của ngôi nhà.
 • Bước 3: Bên cạnh dòng sông bạn có thể vẽ hình ảnh cây dừa. Tiếp theo, bạn hãy xác định đường chân trời, bóng cây ở phía xa nhằm giúp bức tranh có chiều sâu. Ngoài ra, trên con sông bạn hãy vẽ thêm con người đang chèo đò.
 • Bước 4: Sử dụng bút chì màu để tô tranh. Hình ảnh căn nhà bạn có thể dùng màu nâu để tạo nên sự bình dị trong phong cảnh quê hương. Hàng cây thì dùng chì màu xanh để tô còn thân và cành cây thì tô bằng màu nâu.
 • Bước 5: Dùng bút chì màu xanh để tô lá dừa rồi dùng màu đậm hơn để tạo gân cho lá. Bạn hãy nhớ tô nước cho dòng luôn nhé.
 • Bước 6: Với hình ảnh con người thì hãy có thể sử dụng bất kỳ màu nào mà mình yêu thích. Sau đó bạn hãy hoàn thành những chi tiết còn lại trong tranh vẽ phong cảnh quê hương.

Trên đây là những chia sẻ về vẽ tranh đề tài phong cảnh mà bạn có thể bỏ túi cho mình. Hy vọng bạn sẽ vẽ được một bức tranh tuyệt vời và ấn tượng nhất. Để sở hữu bức tranh phong cảnh đẹp bạn hãy đến với Brocanvas ngay nhé!

Bài viết liên quan

Xem thêm:

3.6/5 - (5 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua hàng

Điện thoại: 0856 886 522

Email: brocanvasdn@gmail.com

Bình luận (1 bình luận)

Anh Chị

Danh mục
Zalo BroCanvas
Zalo Tư Vấn
Gọi điện
Nhắn tin
Flash Sale Tranh
Sale 50%
x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.200.000
THS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh
BRS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh - 20x30cm - 72.000