Ý Tưởng Vẽ Tranh Đề Tài Ngày Tết Tràn Đầy Ý NGhĩa

Tết Nguyên Đán là dịp để những người con đi xa trở về với gia đình, quê hương để đoàn tụ và sum họp. Tết cũng là thời điểm sôi nổi với nhiều lễ hội, hoạt động bảo tồn văn hóa dân tộc với nhiều đề tài. Trong đó chúng ta có thể kể đến vẽ tranh đề tài ngày Tết – một chủ đề thú vị mỗi dịp Tết đến xuân về!

Ý nghĩa của việc vẽ tranh đề tài ngày Tết 

Mùa xuân là thời điểm mang lại nhiều cảm xúc cho những người yêu thích nghệ thuật đặc biệt là vẽ tranh. Khung cảnh trăm hoa đua nở, mọi thứ sôi nổi hơn với các lễ hội sẽ giúp mang lại cảm hứng với nhiều bức tranh ý nghĩa. 

Việt Nam là một trong những đất nước có nhiều lễ hội lớn nhỏ đậm đà bản sắc dân tộc. Trong đó, dịp Tết Nguyên Đán là thời điểm có nhiều lễ hội diễn ra nhất với những trò chơi hấp dẫn. 

Tranh chủ đề ngày Tết  góp phần bảo tồn văn hóa, gợi nhớ về cội nguồn của dân tộc
Tranh chủ đề ngày Tết góp phần bảo tồn văn hóa, gợi nhớ về cội nguồn của dân tộc

Cũng có nhiều lễ hội của nước ta được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia. Xã hội càng phát triển, nhiều phong tục tập quán cũng đang dần bị mai một nhất là tại các thành phố lớn. Do đó, vẽ tranh đề tài ngày Tết cũng góp phần bảo tồn văn hóa, gợi nhớ về cội nguồn của dân tộc.

Vẽ tranh chủ đề ngày Tết sẽ góp phần giúp cho mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ được trải nghiệm và hiểu hơn về ý nghĩa văn hóa dân tộc, bản sắc từng vùng miền. Đây cũng là hoạt động để giữ gìn nét đẹp văn hóa của quê hương rất thiết thực.

Xem thêm: Vẽ tranh đề tài phòng chống Covid-19

Gợi ý những vẽ tranh ngày Tết chủ đề lễ hội

Mùa xuân cũng là thời điểm đem lại nhiều cảm hứng cho thơ văn cũng như các họa sĩ. Để tạo nên những bức tranh chủ đề ngày Tết ý nghĩa và ấn tượng thì bạn có thể tham khảo những đề tài dưới đây:

Đề tài chợ Tết quê hương

Có thể những bạn ở thành phố sẽ chưa biết đến những phiên chợ Tết nhộn nhịp mỗi dịp xuân về. Tại đây bên cạnh những mặt hàng được bày bán đa dạng thì phiên chợ cũng là nơi thể hiện những nét đặc trưng của từng vùng miền.

Phiên chợ Tết tại các làng quê mang tới không khí đông vui, tấp nập và ấm áp
Phiên chợ Tết tại các làng quê mang tới không khí đông vui, tấp nập và ấm áp

Phiên chợ Tết tại các làng quê mang tới không khí đông vui, tấp nập và ấm áp với sự thân thiện của những con người chân chất. Đây cũng sẽ là chủ đề ấn tượng để bạn vẽ tranh ngày Tết và truyền tải được cảm xúc giúp người xem cảm nhận được không khí của phiên chợ đặc biệt này tại vùng quê.

Đề tài lễ hội ngày Tết

Như đã nói ở trên, Việt Nam có rất nhiều lễ hội diễn ra vào dịp xuân về. Trong đó, chúng ta có thể kể đến các lễ hội như: đua thuyền, đấu vật, kéo co, trồng cây, thả hoa đăng… Đây đều là những lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc tuy không được tổ chức hoành tráng với quy mô lớn và cầu kỳ nhưng đều thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Tết cũng là thời điểm nhiều lễ hội diễn ra
Tết cũng là thời điểm nhiều lễ hội diễn ra

Những bức tranh đề tài lễ hội ngày Tết sẽ mang lại cảm xúc cho người xem vô cùng mạnh mẽ. Tranh về lễ hội cũng là thông điệp để tác giả gửi gắm thông tin về văn hóa truyền thống của đất nước và quê hương cũng như vơi bớt nỗi nhớ nhà của người con xa xứ.

Vẽ tranh đề tài ngày Tết: mâm ngũ quả

Mỗi dịp Tết xuân về thì chắc hẳn mâm ngũ quả không còn xa lạ với mỗi gia đình. Đây cũng là nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam. Mâm này thường có 5 loại quả đại diện cho ngũ hành là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ – những yếu tố tạo nên vũ trụ. 

Vẽ tranh đề tài mâm ngũ quả thể hiện sự biết ơn, gợi nhớ tới tổ tiên
Vẽ tranh đề tài mâm ngũ quả thể hiện sự biết ơn, gợi nhớ tới tổ tiên

Bức tranh đề tài mâm ngũ quả không chỉ thể hiện sự biết ơn, gợi nhớ tới tổ tiên mà còn là thành quả của mỗi gia đình sau một năm dài lao động hăng say. Với ý nghĩa này thì mâm ngũ quả sẽ mang tới bức tranh đặc sắc thể hiện được không khí ngày Tết. 

Vẽ tranh đề tài gói bánh chưng Tết

Khi vẽ tranh chủ đề ngày Tết thì chúng ta không thể bỏ qua hình ảnh gói bánh chưng – một loại bánh thể hiện nét văn hóa truyền thống và đặc trưng của Việt Nam. Hình ảnh cả gia đình quây quần ngồi gói bánh chưng sẽ giúp bạn thể hiện cảm xúc mùa xuân vô cùng ấm cúng.

Gia đình quây quần ngồi gói bánh chưng Tết là chủ đề vẽ tranh đầy ý nghĩa
Gia đình quây quần ngồi gói bánh chưng Tết là chủ đề vẽ tranh đầy ý nghĩa

Ngày Tết gần kề mỗi gia đình đều sẽ chuẩn bị nhân đậu xanh, thịt mỡ cùng gạo nếp để gói những chiếc bánh chưng thơm ngon và đẹp mắt nhất. Không khí vui tươi, ấm cúng khi gói bánh, trông nồi bánh sẽ là những cảm xúc để bạn tạo nên bức tranh đầy ý nghĩa của mình.

Đề tài gia đình sum họp ngày Tết

Tết là thời điểm để những người con xa xứ trở về nhà đoàn tụ với gia đình. Chủ đề sum họp gia đình ngày Tết, bên nhau ăn bữa ăn đoàn viên cũng là chủ đề vẽ tranh được rất nhiều họa sĩ quan tâm và tạo được ấn tượng sâu sắc.

Với đề tài gia đình sum vầy, bạn có thể vẽ tranh cả gia đình quây quần bên nhau để bày mâm ngũ hoa, đón giao thừa, chuẩn bị cỗ hoặc dọn dẹp nhà cửa ngày Tết,… Hình ảnh cả gia đình bên nhau vừa thể hiện được sự thân mật và cũng làm ấm lòng người xem và thể hiện tình yêu giữa các thành viên.

Tết là dịp để gia đình đoàn viên
Tết là dịp để gia đình đoàn viên

Bên cạnh đó bạn có thể lưu lại những khoảnh khắc vui tươi và háo hức lúc người lớn trao lì xì, quà tết cho các em nhỏ và ngược lại. Đây cũng là hình ảnh gửi gắm những thông điệp cầu mong một năm mới sức khỏe và bình an. 

Những bức tranh Tết chắc chắn sẽ là những món quà ý nghĩa dành tặng cho mọi người mỗi dịp xuân về. Bên cạnh đó, vẽ tranh đề tài ngày Tết cũng là thông điệp giúp cho người xem nhớ về những nét đẹp văn hóa cổ truyền của quê hương. Brocanvas hy vọng với những gợi ý như trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để vẽ tranh đề tài ngày Tết ấn tượng nhất.

[sc_product catid=”207″]

Xem thêm:

Bình luận (0 bình luận)

x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.500.000
VP-338 Tranh Người Chiến Thắng Không Bao Giờ Bỏ Cuộc
VP-338 Tranh Người Chiến Thắng Không Bao Giờ Bỏ Cuộc - 30x45cm - 176.000
Zalo BroCanvas
Zalo Tư Vấn
Gọi điện BroCanvas
Gọi điện
Nhắn tin BroCanvas
Nhắn tin
Khuyến mãi BroCanvas
Sale 50%