DANH MỤC

THE LADY WITH THE VEIL, ALEXANDER ROSLIN – 1768

THE LADY WITH THE VEIL, ALEXANDER ROSLIN – 1768

Chân dung người vợ và thông điệp trong cách cầm quạt của giới thượng lưu thế kỷ 18

Alexander Roslin (1718) là một họa sĩ chuyên vẽ chân dung, sinh ra ở Skåne, miền nam Thụy Điển. Sự nghiệp của Roslin gắn liền với các bức vẽ chân dung giới thượng lưu châu Âu và ông dành nhiều thời gian di chuyển đến nhiều thành phố như Paris, St. Petersburg, Bayreuth và Stockholm để họa chân dung theo đơn đặt hàng của giới “siêu giàu” bấy giờ.

Và một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Roslin chính là bức họa The Lady with the Veil (Người phụ nữ với chiếc mạng che mặt), ông vẽ chính người vợ Marie của mình.

The Lady with the Veil là bức tranh sơn dầu với kích thước 65 x 54 cm, hiện đang được trưng bày tại Nationalmuseum.

Gương mặt của người phụ nữ trong bức chân dung được che đi một phần bởi tấm lụa đen. Bên dưới mạng che mặt, cô mặc trang phục ren trắng và lụa hồng, kiểu trang phục theo phong cách Bologna mà giới thượng lưu thường “dress up” để đi đến nhà hát (đi nhà hát là một hoạt động đặc biệt ở thế kỉ 18 chỉ dành cho giới thượng lưu, nên khi đi nhà hát, mọi người ăn vận cực kì chỉn chu, sang trọng).

THE LADY WITH THE VEIL, ALEXANDER ROSLIN – 1768

Trong tranh, người phụ nữ đang nở nụ cười nhẹ nhàng nhưng đầy quyến rũ, đôi mắt mở to, long lanh, trang điểm không cầu kì nhưng hồng hào, tươi tắn. Chiếc mạng và cây quạt cầm tay che đi nửa khuôn mặt càng làm cho nét đẹp thêm phần bí ẩn, khiến người xem bị thu hút mãi.

Nói về quạt cầm tay, đây là một vật dụng không thể thiếu trong các buổi giao lưu hay tiệc tùng của phụ nữ đương thời châu Âu. Mỗi cách mở, xếp và giữ quạt đều có một ý nghĩa riêng.

Với cách gấp hờ chiếc quạt và dùng nó để vuốt má, người phụ nữ trong tranh Marie muốn diễn tả thông điệp “I love you” đến người chồng Roslin của mình.

Ngoài ra, nhìn vào từng nếp vải lụa bóng trong tranh, người ta dễ dàng hiểu rằng tại sao Alexander Roslin lại trở thành tay vẽ chân dung “đắt show” khắp châu Âu dù rằng thời đại này không thiếu họa sĩ.

_

Nguồn: Google Art & Culture

Xếp hạng post

Thông tin liên hệ mua hàng

Điện thoại: 0856 886 522

Email: brocanvasdn@gmail.com

Câu hỏi và trả lời (0 bình luận)

Anh Chị

Danh mục
Zalo BroCanvas
Zalo Tư Vấn
Gọi điện
Nhắn tin
Flash Sale Tranh
Sale 50%
x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.200.000
THS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh
BRS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh - 20x30cm - 72.000