THE ARTIST'S GARDEN AT VÉTHEUIL, CLAUDE MONET (1881)

THE ARTIST'S GARDEN AT VÉTHEUIL, CLAUDE MONET (1881)

Phạm Hải
Chủ Nhật, 09/05/2021

THE ARTIST'S GARDEN AT VÉTHEUIL, CLAUDE MONET (1881)

Khu vườn ở Vétheuil của Claude Monet

Claude Monet trồng cây ở bất cứ nơi nào ông từng sống. Khi thuê nhà ở Vestheuil (thuộc tỉnh Val-d’Oise, vùng Île-de-France, miền bắc nước Pháp), ông đã thỏa thuận với chủ nhà để trồng một vườn hoa dọc hai bên bậc thang, hướng ra dòng sông Seine. Đứa trẻ với chiếc xe ngựa đồ chơi chính là con trai của Monet, còn ở bậc thang phía sau là Alice, người vợ thứ hai của ông.

THE ARTIST'S GARDEN AT VÉTHEUIL, CLAUDE MONET (1881)

Trên những bậc thềm, ánh nắng rực rỡ lốm đốm giữa bóng râm đã tạo nên màu xanh dương, màu mận cùng rất nhiều sắc xanh lá. Con người trong tranh và biểu cảm trên khuôn mặt họ được khắc hoạ rõ nét nhờ các sắc màu. Những chiếc bình hoa to trong bức tranh là của Monet, ông luôn mang theo chúng mỗi khi chuyển nhà và sử dụng trong mỗi khu vườn ông trồng. Nếu không tinh ý, ta sẽ chỉ thấy chúng được vẽ bằng sắc xanh dương và trắng, nhưng nếu nhìn kĩ hơn, ta có thể phát hiện được màu xanh dương, xanh lá qua sự phản chiếu của bụi cọ, điểm xuyết chút sắc vàng hay hồng.

Đến đầu những năm 1880, trong khi thực hiện bức vẽ, Monet đã dần dần hứng thú hơn với việc truyền tải cảm xúc thông qua các nguyên liệu trên mặt vải, hơn là cố gắng tái hiện lại không gian và ánh sáng ngoài thực tế.. Bố cục của bức tranh cùng với hình ảnh chân trời rộng lớn thu hút chúng ta vào tấm tranh vải, ngay cả lối đi từ xa cũng được làm nổi bật hơn nhờ những bậc thang. Trở lại với bề mặt bức tranh, nơi sơn màu được hòa trộn và được tô nhiều lớp, ở cự ly gần, chúng ta có thể nhận ra, dù Monet đã cố gắng phác họa một cách tự nhiên, nhưng những nét vẽ này dường như mang tính trang trí nhiều hơn là miêu tả.

-

Dịch bởi Abilene

Viết bình luận của bạn