Rest in Harvest - WILLIAM BOUGUEREAU (1825-1905)

Rest in Harvest - WILLIAM BOUGUEREAU (1825-1905)

Phạm Hải
Chủ Nhật, 09/05/2021

Rest in Harvest (1865) Nghỉ ngơi trong mùa gặt

Bức tranh vẽ một thiếu nữ thôn quê đang nằm nghỉ ngơi trên khu đất trống cạnh cánh đồng màu cam đậm đẹp mắt hứa hẹn một mùa màng bội thu. Dáng nằm của cô ấy vô cùng thư giãn, một chân gác lên chân kia, cánh tay trái đặt trên bụng và cánh tay còn lại đặt trên ngực. Khuôn mặt thư thái, đôi mắt mơ màng, nụ cười mãn nguyện thể hiện sự hài lòng sau một ngày lao động vất vả.

Rest in Harvest (1865) Nghỉ ngơi trong mùa gặt

Những bông hoa đỏ tươi tắn trên tay và tóc của cô gái điệp với sắc hồng trên đôi môi và má của người thiếu nữ, cùng với một số bông hoa điểm xuyết khắp cánh đồng mang lại một sự tương phản tuyệt đẹp cho khung cảnh. Xa xa là ngôi nhà nhỏ bên cạnh bụi cây dưới chút ánh sáng còn sót lại của buổi chiều tà tạo nên một hậu cảnh đồng quê yên ả, thanh bình. Điều đáng kinh ngạc là ánh mắt xuất thần của cô gái được họa sĩ sử dụng kỹ thuật đặc biệt tạo cảm giác đang dõi theo người xem ở mọi góc nhìn.

Điều thú vị là Bảo tàng Nghệ thuật Philbrook Mỹ lại cho rằng đây là tác phẩm của Alfred Francois Delobbe là học trò của William- Adolphe Bouguereau. Nội dung ghi trên nhãn của bức tranh ghi rằng chữ ký của Bouguereau được đặt sau khi bức tranh gốc được hoàn thành nhiều năm sau đó, rất có thể là từ một nhà buôn tranh. Tuy nhiên, thông tin này mình chỉ thấy có website của trường đại học TULSA Mỹ đề cập đến, còn các trang bán tranh uy tín đều ghi rõ Bouguereau là tác giả của tác phẩm này. Về phía chủ quan, bản thân mình thì thấy nét vẽ chân thực, mềm mại và sống động này chỉ có thể là của bậc thầy đỉnh cao Bouguereau. 🙂

(Tổng hợp từ nhiều nguồn)

Viết bình luận của bạn