Scandinavian phong cách thiết kế ngôi nhà đẹp từng “centimet”

Xin chào và chào mừng bạn đến với thế giới thiết kế của BroCanvas! Hôm nay, chúng tôi hân hạnh mang đến cho bạn một phong cách thiết kế vô cùng đẹp mắt và phổ biến – Scandinavian. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách Scandinavian tạo nên sự tinh tế và thanh lịch cho ngôi nhà của bạn, mỗi “centimet” đều thể hiện sự đẹp đẽ.

Phong cách Scandinavian, với sự đơn giản, tinh tế và tôn trọng không gian, đã trở thành một trong những phong cách thiết kế nội thất được yêu thích nhất trên thế giới. Nó mang lại cho ngôi nhà một không gian sống thoáng đãng, tươi sáng và tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Các đường nét tinh tế, sự kết hợp giữa chất liệu tự nhiên và gam màu trung tính là điểm nhấn của phong cách thiết kế này. Mỗi chi tiết nhỏ, dù chỉ là một “centimet”, đều được chăm chút tỉ mỉ, tạo nên sự hài hòa và thẩm mỹ.

Hãy cùng BroCanvas khám phá phong cách thiết kế Scandinavian, nơi bạn có thể tạo ra một không gian sống đẹp mắt, thanh lịch và thoải mái. Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ tìm thấy nhiều cảm hứng và ý tưởng tuyệt vời cho ngôi nhà của mình!

Scandinavian phong cách thiết kế đơn giản và tinh tế
Scandinavian phong cách thiết kế đơn giản và tinh tế

Phong cách thiết kế Scandinavian là gì?

Scandinavian Style hay còn được biết đến là phong cách thiết kế Bắc Âu.Thiết kế đơn giản, tinh tế trong cách nhìn và tiện nghi trong sử dụng đây là những nét đặc trưng trong thiết kế.

Vị trí địa lý của Scandinavian rất đa dạng, với các vũng vịnh đẹp và các dãy núi hùng vĩ và cùng với đó là các cánh đồng phẳng. Ngoài ra Scandinavian còn nổi tiếng bởi các quần đảo hồ và các băng tích còn sót lại của thời kỳ băng hà. Từ những đặc điểm đó mà Scandinavian được người nghệ sĩ khắc họa trong những bức tranh và trong thiết kế.

Phong cách thiết kế Scandinavian luôn lấy gam màu trắng, màu đất làm chủ đạo. Dùng các vật liệu tự nhiên, da và lông thú làm vật trang trí trong nội thất. Ngày nay các kiến trúc sư đã đưa thêm các trang thiết bị như: kính, máy lạnh, chất liệu nhân tạo…làm tăng thêm tính hiện đại của phong cách thiết kế. Với việc kết hợp đó mà phóng cách thiết kế Scandinavian đã được ứng dụng nhiều trong việc xây dựng ở các chung cư và nhà phố.

Phong cách thiết kế Scandinavian mang tính hiện đại cho các căn nhà phố
Phong cách thiết kế Scandinavian mang tính hiện đại cho các căn nhà phố

Lịch sử hình thành và phát triển phong cách thiết kế Scandinavian

Scandinavian cũng đã thay đổi theo xuyên suốt chiều dài lịch sử theo các giai đoạn khác nhau như sau:

Giai đoạn kết thúc của chủ nghĩa lãng mạn Romanticism

Đầu thế kỷ XX cuộc cách mạng về công nghiệp đã làm thay đổi quy mô toàn cầu về tài chính, thương mại và đời sống. Trường phái nghệ thuật chủ nghĩa hiện đại ra đời đánh dấu bước vượt bật của lịch sử nhân loại. Nhiều phong trào nghệ thuật truyền thống và thủ công nghiệp lại phát triển mạnh đi ngược lại với xu thế phát triển của công nghiệp.

Nhiều họa sĩ đã cho ra đời vô vàn tác phẩm nổi tiếng về vẻ đẹp thiên nhiên cây cảnh trong đó có họa sĩ nổi tiếng W. Morris. Đây là mấu chốt đã ảnh hưởng đến tư duy về thiết kế của thời kỳ đó. Morris đã cố gắng giữ gìn những bản sắc nghệ thuật còn sót lại của chủ nghĩa lãng mạn Romanticism. Có thể thấy, giai đoạn này đánh dấu sự ra phong trào nghệ thuật Art Nouveau.

Phong cách Scandinavian với nhiều tiến trình phát triển
Phong cách Scandinavian với nhiều tiến trình phát triển

Phong trào nghệ thuật Art Nouveau, Art Deco trong chiến tranh thế giới I

Phong trào nghệ thuật Art Nouveau được phát triển mạnh mẽ đầu những năm của thế kỷ XX. Nó được xem như là một “phong trào của thế kỷ”. Nó mang ý nghĩa như một sự từ chối về hình thức đang có.

Những năm 1914 khi chiến tranh thế giới lần thứ 1 gần nổ ra thì xu hướng phát triển của xã hội về nghệ thuật là phê bình nghệ thuật. Các phong trào nghệ thuật văn hóa của giai đoạn này đề có tư duy về từ chối các quan điểm về các tầng lớp xã hội.

Khi chiến tranh thế giới lần 1 chấm dứt các kiến trúc lấy cảm hứng từ thiên nhiên có dấu hiệu suy yếu, trong số đó có xu hướng nghệ thuật Art Nouveau. Đầu những năm 1925, xu hướng nghệ thuật này đã có những thay đổi theo hướng kiến trúc rỡ theo kiểu công nghiệp mở ra kỷ nguyên Art Deco. Đây là phong cách ưu việt mà các nhà quý tộc thời đó rất ưa chuộng.

Thiết kế Scandinavian phù hợp cho nhiều không gian khác nhau
Thiết kế Scandinavian phù hợp cho nhiều không gian khác nhau

Phong cách hiện đại trong chiến tranh thế giới thứ 2

Những năm đầu của chiến tranh thế giới 2 với việc các quốc gia Châu Âu đang muốn thực dân hóa các nước ở Châu phi, Châu Á, và khu vực Nam Mỹ. Các triết lý về nghệ thuật đã có sự chuyển biến rõ rệt, đặc biệt trong phong cách thiết kế nhà.

Ở giai đoạn này việc thiết kế hướng đến các vật liệu hoa văn và các vật dụng. Tuy nhiên, do hậu quả của chiến tranh đã hình thành nên phong cách thiết kế hiện đại và phong cách Art Nouveau cũng bắt đầu phát triển lên một hình thức mới.

Hình thành phong cách Châu Âu hiện đại

Sau khi thế giới diễn ra hai cuộc chiến tranh thì phong trào nghệ thuật cũng có những xu hướng phát triển khác nhau. Với việc nghệ thuật phải đi đôi với công năng đã dẫn tới xu hướng nghệ thuật Bauhaus từ Đức phát triển.

Vấn đề ý thức xã hội mới đã làm thay đổi tư duy các nhà giàu ở Châu Âu. Các sản phẩm chỉ dành cho nhu cầu của nhà giàu đã bị thay đổi, nó đang dần phát triển theo nhu cầu của quần chúng, Các sản phẩm với nhiều mức giá có thể dành cho tất cả mọi người.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, các quốc gia ở quần đảo Scandinavian đã có mối quan hệ ngày càng khăng khít. Điều đó dẫn đến nhiều điểm chung trong phong cách thiết kế, và một trường phái nghệ thuật mới ra đời.

Phong cách thiết kế Scandinavian ra đời

Đây là như là một tất yếu của lịch sử khi các khu vực Bắc Âu đã cùng nhau trải qua các cuộc chiến tranh thế giới. Điều đó làm nền một nền văn hóa chung, đặc biệt, trong phong cách thiết kế. Và phong cách thiết kế Scandinavian đã ra đời.

Với đặc điểm khí hậu có thời tiết lạnh kéo dài đã ảnh hưởng đến trong nội dùng trong thiết kế. Với những vật dụng đơn giản trong thiết kế và phải có công nông năng. Điều đó tạo nên nét đặc trưng trong phong cách Scandinavian.

Phong cách thiết kế Scandinavian ra đời trên nhiều nền văn hóa các nước Bắc Âu
Phong cách thiết kế Scandinavian ra đời trên nhiều nền văn hóa các nước Bắc Âu

Nét đặc trưng trong phong cách thiết kế Scandinavian

Muốn căn nhà của bạn mang một phong cách thiết kế Scandinavian trọn vẹn thì bạn cần lưu ý đến các điểm mấu chốt sau đây:

Màu sơn chủ đạo trong thiết kế Scandinavian

Thiết kế thường phản ánh những nét đặc trưng về vị trí địa lý, văn hóa và lối sống của người dân nơi đó. Vị trí địa lý đa dạng về địa hình, thời tiết chủ yếu là lạnh kéo dài cùng với mùa hè rất ngắn là nét đặc trưng nổi bật của các nước Bắc Âu.

Với những nét đặc trưng đó mà gam màu sơn trắng là chủ đạo trong thiết kế. Màu trắng giúp cho không gian luôn được sáng sủa và tràng đầy ánh sáng. Đặc biệt, là khu vực Bắc Âu ánh sáng là vấn đề cần thiết khi mùa đông đến. Việc sử dụng gam màu trắng còn giúp cho những không gian sống có diện tích hẹp có cảm giác rộng lớn hơn.

Bạn có thể dùng gam màu trắng cho việc sơn ở trần nhà và xung quanh tường nhằm xóa đi các vết nối. Với việc sử dụng như vậy giúp không gian của bạn “ăn gian” chiều cao của không gian ngôi nhà. Bạn nên sử dụng đèn downlight âm trần để giúp chiếu sáng không gian, thay vì sử dụng đèn chùm sẽ chiếm nhiều không gian.

Bạn có thể sử dụng các gam màu khác nhưng cần có sự cân đối để không mất đi phong cách thiết kế Scandinavian. Bạn phải cân đối giữa các vật liệu mix với các đồ nội thất, sơn tường phải giản dị và có gam màu trung lập.

Ngoài các bạn có thể dùng màu xanh dương cho ngôi nhà của mình, để hòa mình với biển. Đây cũng là gam màu của phong cách Scandinavian. Hoặc bạn có thể sử dụng màu đen để làm màu nhấn trong thiết kế.

Qua nội dung trên bạn đã hình dung phần nào về gam màu trong thiết kế Scandinavian rối chứ. Ngoài ra bạn cần lưu ý về sắc độ của các gam màu, nên sử dụng ở mức trung bình. Màu sắc theo Scandinavian luôn phải nhẹ nhàng và mang lại cảm giác nhẹ nhàng cho người nhìn.

Màu trắng luôn là gam màu chủ đạo trong thiết kế theo phong cách Scandinavian
Màu trắng luôn là gam màu chủ đạo trong thiết kế theo phong cách Scandinavian

Các chất liệu được sử dụng trong thiết kế theo phong cách Scandinavian

Vật liệu đã làm nên nét đặc sắc trong phong cách Scandinavian là thực vật, đá và da cùng với lông thú. Sử dụng gỗ và đá để làm chất liệu cùng kết hợp với các đồ trang trí đã tạo ra một thiết kế giao thoa.

Việc sử dụng gỗ trong thiết kế Scandinavian là dựa trên khí hậu của vùng. Việc thay gỗ trong thiết kế giúp căn nhà trở nên ấm áp hơn với mùa đông. Ngoài ra với gam màu chủ đạo trong phong cách Scandinavian là màu trắng nên việc sử dụng gỗ cũng là một lý do.

Gỗ tếch được sử dụng chủ yếu trong phong cách thiết kế Scandinavian. Bạn nên sử dụng màu gỗ có gam màu trầm để giúp cân bằng về ánh sáng đối với màu trắng của sơn.

Một đặc điểm lưu ý là các chất liệu gỗ dùng trong phong cách Scandinavian, không nên gia công bề mặt quá kỹ. Đặc biệt, tránh sử dụng gỗ công nghiệp. Gỗ được bào mịn ở bề mặt và đánh dầu thủ công để giữ nguyên màu tự nhiên của gỗ. Trong nhiều trường hợp bạn có thể dùng gỗ xoan, lim.. cho vật liệu trong phong cách Scandinavian.

Đi đối với vật liệu gỗ bạn nên kết hợp thêm các loại đá hoặc sỏi. Với các chất liệu thô cứng đó đã làm tăng thêm chất cảm trong thiết kế. Đá được trang trí cho các lò sưởi các vách ngăn cách giả.

Vật liệu không thể thiếu trong phong cách Bắc Âu đó là lông hoăc da thú. Chúng có thể dùng để làm thảm hoặc trang trí trên tường. Chúng giúp cho không gian được ấm áp và truyền cảm hơn. Đây là một trong yếu tố mang lại hương vị trong thiết kế Scandinavian.

Thiết kế bằng gỗ, đá và lông là yếu tố làm nên phong cách Scandinavian
Thiết kế bằng gỗ, đá và lông là yếu tố làm nên phong cách Scandinavian

Sử dụng đồ nội thất

Đồ nội thất trong thiết kế Scandinavian phải hướng tới sự đơn giản về hình thức và tinh tế trong không gian. Đồ nội thất bằng gỗ được sử dụng ưu tiên nhất, cùng với đó các đồ nội thất theo phong cách Mid century.

Theo phong cách Scandinavian thì các chiếc ghế bành lớn luôn được ưu tiên sử dụng, màu sắc tùy sự lựa chọn của gia chủ. Màu có thể được chọn đó là trắng, xám đến các gam màu xanh dương đôi khi cả màu đen. Tuy nhiên, bạn phải giảm tối đa sử dụng họa tiết, đôi khi không được sử dụng. Nhiều khi để căng bằng với vật liệu gỗ đá thì các chiếc ghế bằng vật liệu may cũng được sử dụng.

Sử dụng nội thất với tối ưu các họa thiết trong thiết kế Scandinavian
Sử dụng nội thất với tối ưu các họa thiết trong thiết kế Scandinavian

Sử dụng đồ vật trang trí, hoa văn và họa tiết trong thiết kế Scandinavian

Việc sử dụng các đồ trang trí luôn đề cao về sự đa dạng về vật liệu. Nếu sử dụng đèn để chiếu sáng bạn nên sử dụng các dòng đèn cobber globe light có chao đèn bằng mấy hoặc giấy có thể dùng vật liệu kim loại bằng đồng. Mỗi loại vật liệu sẽ mang cho bạn các loại cảm giác khác nhau.

Lò sưởi là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế Scandinavian. Nó giúp sử ấm ngôi nhà của bạn khi mùa đông đến, ngoài ra nó tăng thêm sự kết nối giữa sàn nhà với trần. Đây là yếu tố giúp không gian sống Scandinavian càng thêm hoàn hảo hơn.

Bạn có thể dùng các tác phẩm treo tường đen trắng, những bức họa để làm điểm nhấn trong không gian Scandinavian

Họa tiết trong thiết kế Scandinavian
Họa tiết trong thiết kế Scandinavian
-30%
BRO6476 Tranh Decor Minimalism Love Bike
Original price was: 990.000₫.Current price is: 693.000₫.
-30%
BROZ7029 Tranh Phong Cách Tối Giản Trừu Tượng Trắng Đen
Original price was: 990.000₫.Current price is: 693.000₫.
-20%
BROE5441 Bộ 5 Tranh Canvas Minimalism Tối Giản Nghệ Thuật
Original price was: 1.210.000₫.Current price is: 847.000₫.

Tóm lại, phong cách Scandinavian không chỉ đơn giản là việc bố trí các vật dụng nội thất đơn giản và hiện đại. Đó là cả một triết lý thiết kế xoay quanh việc tạo ra không gian sống thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên và khích lệ sự thư giãn, tĩnh lặng. Đó cũng là lý do vì sao mỗi “centimet” trong ngôi nhà phong cách Scandinavian đều mang lại cảm giác thoải mái và yên bình.

Đẹp không chỉ ở hình thức bên ngoài mà còn ở chất lượng cuộc sống mà nó mang lại. Có thể nói, phong cách Scandinavian là sự kết hợp tinh tế giữa thẩm mỹ và tính năng, giữa nghệ thuật và cuộc sống, giữa con người và thiên nhiên.

Dù bạn đang tìm kiếm cách tạo ra một không gian sống tối giản hay chỉ đơn giản là muốn thêm một chút hương vị Bắc Âu vào ngôi nhà của mình, hãy nhớ rằng, phong cách Scandinavian không chỉ là việc mua sắm đồ nội thất, mà còn là cách bạn sống cuộc sống của mình. Bởi vì, cuối cùng, thiết kế nội thất là về việc tạo ra một không gian mà bạn thật sự yêu thích và cảm thấy thoải mái khi ở đó.

Xin hãy cùng nhau khám phá và trải nghiệm cuộc sống qua từng “centimet” của không gian sống theo phong cách Scandinavian.

Bình luận (0 bình luận)

x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.500.000
VP-338 Tranh Người Chiến Thắng Không Bao Giờ Bỏ Cuộc
VP-338 Tranh Người Chiến Thắng Không Bao Giờ Bỏ Cuộc - 30x45cm - 154.000