Người đàn ông đội mũ và bông hoa trong tranh của Rene Magritte

Người đàn ông đội mũ và bông hoa trong tranh của Rene Magritte

Phạm Hải
Chủ Nhật, 09/05/2021

Người đàn ông đội mũ và bông hoa trong tranh của Rene Magritte

Gần đây mình mới biết về hai tác phẩm này và thấy cực kì ấn tượng nên phải tìm hiểu ngay và chia sẻ với Mê Tranh. Đây là hai trong những tác phẩm thuộc trường phái siêu thực được sáng tác trong thập kỷ cuối cùng của cuộc đời danh hoạ Rene Magritte.

L'Okapi (1958)

L'Okapi (1958) và La Double Vue (1957), thể hiện mô típ người đàn ông đội mũ quả dưa mang tính biểu tượng của Magritte. Bắt đầu từ góc nhìn phía sau, bức tranh toát ra một cảm giác cô độc qua hình tượng người đàn ông đứng quay lưng giữa một khung cảnh vô định. Cái quay lưng ở đây có lẽ ngầm thể hiện những tâm sự trong sâu thẳm bị giấu kín trong cái tôi của mỗi người đàn ông. Hoặc đơn giản đây là một người đàn ông đã quá mệt mỏi với thế sự, muốn quay lưng và rũ bỏ lại tất cả. Ông cầm lấy bông hoa và hô lời tạm biệt với những người còn ở lại (là chúng ta, những người xem tranh).

La Double Vue (1957)

Trong bức L'Okapi còn nổi bật với bông hoa khổng lồ úp ngược trên đầu người đàn ông. Tuy cho tới không rõ ý đồ thực sự của ông về bông hoa úp ngược này là gì, nhưng ta cũng có thể suy ra được phần nào ý nghĩa từ một lá thư về La Double Vue vào một năm trước khi vẽ L'Okapi, rằng: Sự hiện diện của hoa hồng trên tay đàn ông cho thấy rằng bất cứ nơi nào số phận của anh ta dẫn đến luôn được che chở bởi những điều đẹp đẽ.

"The presence of the rose next to the walker signifies that the man, wherever his destiny may lead him, is always under the protection of an element of beauty"

- - -

Theo Mê Tranh

Viết bình luận của bạn