DANH MỤC

Nguồn gốc ngày của mẹ và cách tổ chức kỷ niệm tại các quốc gia

Khái niệm ngày của mẹ chắc hẳn đã quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Nguồn gốc của ngày này xuất phát từ các nước Phương Tây, sau này mới được du nhập vào Việt Nam ta. Đây là ngày tuyệt vời để vinh danh những người mẹ dũng cảm, kiên cường của mỗi chúng ta. Vào dịp này, các con nên dành cho mẹ những điều hạnh phúc nhất với mong muốn mẹ luôn mạnh khỏe và vui vẻ ở bên chúng ta.

Nguồn gốc sự ra đời ngày của Mẹ

Ngày của mẹ là gì? Ngày của mẹ hay còn được biết đến tên gọi khác là Mother’s Day. Ngay từ thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại đã có ghi nhận về ngày này với nhiều lễ hội liên quan. Các sự kiện được tổ chức khá long trọng với mục đích tri ân những người mẹ vĩ đại trên toàn thế giới. Sự kiện này thường được diễn ra vào mùa xuân.

Ngày Của Mẹ Là Gì

Ngày Của Mẹ Là Gì

Vào thời đó, người Hy Lạp luôn chuẩn bị rất chu đáo để cúng tế cho nữ thần. Trong đó có vị thần Rhea, là Mẹ của nhiều vị thần trong thời Hy Lạp cổ đại. Cũng có nhiều ghi chép khác về ngày của mẹ xuất hiện ở Anh Quốc vào những năm 1600. Sự kiện ngày của mẹ sẽ được tổ chức trước dịp Lễ Phục Sinh trước 40 ngày. Khi tham gia vào lễ này, các em nhỏ sẽ tặng hoa, bánh trái cây cho mẹ.

Trong một tài liệu khác ghi lại, cổ sử La Mã tổ chức lễ hội mùa xuân Hilaria để tưởng nhớ mẫu chúa Cybele vào ngày 15 tháng 3. Lễ hội này sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và kéo dài liên tục trong ba ngày bao gồm: Lễ diễu hành, trò chơi và dạ hội giả trang. Tuy nhiên, sau đó lễ hội đã nhanh chóng phải khép lại vì khâu tổ chức tốn khá nhiều thời gian.

Cũng có thuyết cho rằng ngày của mẹ được khởi xướng ở nước Mỹ nhờ hai người phụ nữ là bà Ann Maria Reeves Jarvis và con gái của bà là Anna Marie Jarvis. Cách đây khoảng 100 năm, bà Ann Maria Reeves Jarvis – một phụ nữ ở Bang West Virginia, Mỹ đã quyết định thành lập nhóm “Ngày của tình mẹ”. Mục đích của nhóm này chính là giúp gắn kết lại tình cảm gia đình vốn đã bị chia cắt bởi nội chiến.

Sau khi thành lập nhóm, bà đã quyết định chọn ngày và tổ chức hàng năm để ghi nhớ kỷ niệm về những người mẹ. Tuy nhiên, thật không may khi bà mất trước khi biến tâm nguyện thành hiện thực. 

Có Rất Nhiều Thuyết Khác Nhau Nói Về Mother’s Day

Có Rất Nhiều Thuyết Khác Nhau Nói Về Mother’s Day

Ngay sau đó, Anna Jarvis – con gái của Ann Maria Reeves Jarvis vì muốn hoàn thành ước nguyện của mẹ đã dấn thân vào việc đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc. Trải qua nhiều khó khăn và nỗ lực, cô đã được thông qua và tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày của Mẹ” (Mother’s Day). Buổi lễ đầu tiên được tổ chức tại nhà thờ Andrew’s Methodist Church vào năm 1908.

Cùng với lễ kỷ niệm riêng của Anna Jarvis, các gia đình đã bắt đầu tiến hành tổ chức sự kiện ngày của mẹ ở quê hương của Jarvis ở Grafton, West Virginia và nhiều thành phố khác. Cho đến năm 1911, ngày của mẹ đã được tổ chức ở hầu hết tiểu bang của liên bang Hoa Kỳ. Vào ngày 8/5/1914, Tổng Thống Woodrow Wilson đã chính thức ký một nghị quyết ấn định ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng Năm làm “Ngày của Mẹ”.

Ý nghĩa ngày của Mẹ 

Ngày của mẹ có rất nhiều ý nghĩa tuyệt vời. Trên đời này không có thứ tình cảm nào thiêng liêng và cao quý như tình mẫu tử. Mẹ luôn là người sẵn sàng hy sinh và dành cho ta những điều tuyệt vời nhất khiến cho chúng ta biết ơn và trân trọng. Trên khắp thế giới này có hàng tỷ người mẹ sẽ có ngần ấy thiên thần luôn theo sát và bảo vệ con mình.

Mẹ Luôn Sẵn Sàng Hy Sinh Cho Chúng Ta 

Mẹ Luôn Sẵn Sàng Hy Sinh Cho Chúng Ta

Sự xuất hiện ngày của mẹ để cho những người con lớn lên trong tình yêu và sự chăm sóc của mẹ thể hiện lòng hiếu thảo, sự biết ơn đối với nghĩa sinh thành. Vào ngày này, các con nên có những món quà ý nghĩa để tặng cho mẹ. Hay đơn giản chỉ cần một bó hoa hoặc một tấm thiệp để gửi đến cho mẹ những lời có cánh và thông điệp tâm tình, ý nghĩa nhất.

Các quốc gia tổ chức ngày của mẹ như thế nào?

Có khi nào bạn tò mò không biết các quốc gia tổ chức ngày của mẹ như thế nào không? Mặc dù ngày của mẹ đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại nhiều quốc gia tuy nhiên, cách tổ chức tại các quốc gia lại không giống nhau.

Anh và Ireland

Anh và Ireland không kỷ niệm “Ngày Của Mẹ” cùng ngày với Mỹ. Tại quốc gia này, ngày của mẹ sẽ được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ tư của tháng chay Cơ Đốc. Ngày này được biết đến với tên gọi khác là “Ngày Chủ Nhật Của Mẹ” ở Anh.

Vào Ngày Lễ Này, Các Con Thường Tặng Hoa Và Thiệp để Bày Tỏ Tình Cảm Với Mẹ

Vào Ngày Lễ Này, Các Con Thường Tặng Hoa Và Thiệp để Bày Tỏ Tình Cảm Với Mẹ

Vào ngày của mẹ của người Ireland, họ không chỉ bày tỏ tình yêu và lòng kính trọng bằng hoa, thiệp mà họ còn phục vụ mẹ buổi sáng trên giường và mời mẹ một bữa tối ấm cúng. Chương trình và những vở hài kịch sẽ được tổ chức ở khắp mọi nơi.

Người Anh sẽ tặng quà để cảm ơn Mẹ, cảm ơn cho tình yêu và sự động viên mà mẹ đã dành cho mình. Hoa hồng, cẩm chướng và hoa cúc là những món quà được ưu tiên lựa chọn nhất trong dịp này. Thêm vào đó, người Anh sẽ làm bánh Simnel – bánh hạnh đào để tặng cho mẹ của mình.

Tại Úc

Ở Úc, ngày của mẹ sẽ được tổ chức theo như phong tục của Mỹ. Ngày tổ chức sẽ là ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Người Úc coi ngày của mẹ chính là cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn đối với mẹ của mình. Các em nhỏ vào ngày này sẽ tặng hoa và thiệp cho mẹ để thể hiện lòng biết ơn đối với mẹ.

Một Em Bé Say Giấc Trên Lưng Mẹ

Một Em Bé Say Giấc Trên Lưng Mẹ

Vào ngày này, người Úc sẽ có truyền thống đeo hoa cẩm chướng. Họ cho rằng hoa cẩm chướng có màu sắc đặc trưng đại diện cho Mẹ của họ. Với những người mẹ đã mất thì họ sẽ dùng hoa cẩm chướng trắng. Không chỉ mẹ, mọi người còn thể hiện lòng tôn kính đối với bà và những người phụ nữ quan trọng đã chăm sóc họ trong suốt thời gian dài.

Châu phi

Ở Nam Phi, ngày của mẹ được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Dịp này là cơ hội để họ thể hiện lòng biết ơn đối với tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của mẹ. 

Vào ngày này, người Nam Phi sẽ tặng hoa và thiệp cho mẹ để bày tỏ lòng yêu thương. Hoa cẩm chướng là món quà được dùng khá phổ biến trong những ngày này để dành tặng mẹ. Cùng với đó là rất nhiều hoạt động khác để cảm ơn mẹ.

Hình ảnh Em Bé Vui Cưới Trong Vòng Tay Người Mẹ

Hình ảnh Em Bé Vui Cưới Trong Vòng Tay Người Mẹ

Tại Mỹ

Tại Mỹ, ngày của mẹ được tổ chức vào chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Có một điểm khác ở quốc gia này đó là người dân Mỹ coi ngày của mẹ là quốc lễ được tổ chức lớn hằng năm. Sau Giáng Sinh và Lễ Tình Nhân thì ngày của mẹ cũng được coi là ngày lễ lớn. 

Mọi nhà vào ngày này đều treo cờ để bày tỏ sự kính trọng không chỉ với mẹ mình mà còn đối với tất cả những người mẹ vĩ đại trên khắp nước Mỹ. Trong ngày này, người Mỹ sẽ mời mẹ đi ăn tối vì họ không muốn mẹ phải nấu nướng trong ngày đặc biệt thế này. Còn đối với trẻ em, chúng sẽ thể hiện tình cảm bằng cách phục vụ mẹ của họ một bữa sáng trên giường. Đây là cách để bày tỏ tình cảm tuyệt vời. 

Không Chỉ Riêng Mẹ, Chúng Ta Cần Phải Biết ơn Cả Bà Của Mình

Không Chỉ Riêng Mẹ, Chúng Ta Cần Phải Biết ơn Cả Bà Của Mình

Trên đây, bạn đã biết những thông tin hữu ích về ngày của mẹ. Đây là dịp kỷ niệm lớn trong năm được các quốc gia coi trọng. Vào ngày này, các con sẽ bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn đối với mẹ của mình. Trong dịp này, bạn hãy tặng cho mẹ những món quà thật ý nghĩa để thể hiện tình cảm như những bó hoa tuyệt đẹp, hay những bức tranh treo tường, tranh chân dung người mẹ, người bà của chúng ta một món quà ý nghĩa. Qua bài viết trên Tranhcanvas.Brocanvas chúng tôi mong sẽ lan tỏa những thông tin thú vị này về ngày của mẹ đến với mọi người.

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua hàng

Điện thoại: 0856 886 522

Email: brocanvasdn@gmail.com

Bình luận (0 bình luận)

Anh Chị

Danh mục
Zalo BroCanvas
Zalo Tư Vấn
Gọi điện
Nhắn tin
Flash Sale Tranh
Sale 50%
x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.200.000
THS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh
BRS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh - 20x30cm - 72.000