Vẻ đẹp của hoa phượng – loài hoa của tuổi học trò

Hoa Phượng là một loài hoa đã quá đỗi quen thuộc với mọi người, đặc biệt là lứa tuổi học trò. Nó gắn liền với nhiều kỷ niệm buồn vui, chứng kiến các cuộc đoàn tụ, chia xa của chúng ta. Tuy nhiên, ngoài màu sắc đỏ đặc trưng ra thì không phải ai cũng hiểu rõ về loài hoa này. Vì thế, cùng Brocanvas chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của nó để có cái nhìn trọn vẹn nhất ở bài viết dưới đây.

Tổng quan chung về loài hoa phượng

Hoa phượng là loài hoa gần gũi với chúng ta mỗi khi hè đến. Nhưng liệu có bao giờ bạn băn khoăn về cái tên của nó hay từ đâu mà có loài hoa này lại xuất hiện và nở rộ vào mùa hè hay không. Cùng tìm hiểu đôi nét về loài hoa này để có cái nhìn rõ nét hơn.

Thông tin chung về hoa phượng

Thông tin tổng quan về hoa phượng
Thông tin tổng quan về hoa phượng

Hoa phượng hay còn có tên gọi khác là xoan tây, điệp tây và phượng vĩ là loài hoa sống trong môi trường nhiệt đới, cận nhiệt đới. Có hai loài hoa phượng chính mà mọi người thường nhầm lẫn, một là phượng: cây to, có chiều cao tới 20 mét và thứ 2 là phượng vĩ: cây nhỏ, cao nhất lên đến 5 mét.

Cây phượng có thể phát triển ở nhiều địa hình khác nhau từ ven biển cho đến đồi núi, trung du cho tới đồng bằng. Có thể thấy loài cây này không hề kén đất mà nó dễ dàng phát triển khoẻ mạnh. Tuy nhiên, khoảng 30 năm sinh sống thì thân cây sẽ gặp phải tình trạng già cỗi, mục rỗng và xuất hiện sâu bệnh.

Nguồn gốc của hoa phượng

Madagascar chính là nguồn gốc của hoa phượng, tại các cánh rừng miền tây Malagasy, người ta thấy hình ảnh những cánh qua phượng. Cho đến cuối thế kỷ 19, cây phượng đã được người Pháp mang tới và trồng tại các thành phố lớn của nước ta như Sài Gòn, Hải Phòng… Và ở thời điểm hiện tại, phượng đã xuất hiện ở các trường học, trên những con đường lớn…

Ý nghĩa của loài hoa phượng

Phượng có nhiều ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống của chúng ta, ở mỗi khía cạnh, nó lại mang một màu sắc riêng biệt.

Phượng biểu tượng cho tình yêu thuỷ chung

Sự thuỷ chung trong tình yêu
Sự thuỷ chung trong tình yêu

Phượng, đặc biệt là phượng tím, là biểu tượng cho sự thuỷ chung, nhẹ nhàng trong tình yêu. Người ta thường nhìn vào đây và suy nghĩ tới một tình yêu thơ mộng, dịu dàng và vô cùng lãng mạn.

Phượng biểu tượng cho tuổi học trò

Gắn liền với tuổi học trò
Gắn liền với tuổi học trò

Cứ mỗi dịp hè về, phượng lại đua nhau khoe sắc, đây là hình ảnh gắn liền với tuổi học trò bởi mùa chia tay nào cũng diễn ra dưới tán cây phượng. Phượng chứng kiến sự chia tay và cũng ở đó, ngậm ngùi tiếng nuối cho các lứa học sinh trôi qua.

Nó như một nhân chứng thầm lặng đứng nhìn sự buồn vui của các cô cậu học trò. Cứ mỗi lần nhìn thấy hoa phượng, các em học trò sẽ thấy một bầu trời kỷ niệm ùa về.

Đặc điểm cơ bản của hoa phượng

Đặc điểm của loài hoa phượng
Đặc điểm của loài hoa phượng

Phượng là loài cây thân gỗ khá lớn. chiều cao khoảng từ 10 đến 20m. Khi mọc lên thì tạo thành nhiều tán lá tương đối lớn, rộng tỏa bóng râm mát. Lá cây thuộc loại phức kép, màu xanh nhạt. Khi hoa nở thì xoè rộng, có màu đỏ tươi cùng cuống dài.

Phần mép cánh hoa có chút nhăn. Hoa thì có những loại ngả về màu đỏ cam, có những loại lại có đốm trắng và phần bao phấn màu đỏ. Giai đoạn tiếp theo sau khi hoa tàn, cây sẽ ra quả phượng với thân hình dài dẹt và có chứa hạt bên trong.

Công dụng của hoa phượng trong cuộc sống

Hoa phượng được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Nó giúp mang lại giá trị thẩm mỹ cũng như có các tác dụng riêng trong nhiều trường hợp.

Phượng mang đến những không gian đẹp

Mang tới không gian đẹp cho toàn cảnh
Mang tới không gian đẹp cho toàn cảnh

Mang tới không gian đẹp cho toàn cảnh

Với thân hình cao lớn cùng tán lá rộng, loài cây này thường được dùng để xây tại sân trường cũng như tại các công trình khác để tạo nên một không gian xanh sạch đẹp. Ví dụ như tại Hải Phòng, hình ảnh các hàng cây phượng xinh đẹp cùng màu sắc đỏ nhuộm vào mỗi khi hè đến khiến chúng ta cảm thấy náo nữ, xao xuyến.

Thân cây phượng được dùng để lấy gỗ, chắn gió

Hoa phượng được chọn làm cây xanh đô thị và kiêm luôn hàng cây chắn gió
Hoa phượng được chọn làm cây xanh đô thị và kiêm luôn hàng cây chắn gió

Thân cây phượng khá to cao, từ 10 đến 20m cùng với bộ rễ chắc chắn đủ chịu được lượng gió mạnh, hiên ngang đứng dưới trời. Ngoài ra, với đặc tính gỗ đặc dẻo của cây phượng, nhiều người sau một thời gian dài thường dùng nó để lấy gỗ và chế tạo, xây dựng ra những bộ bàn ghế gỗ từ cây phượng. Đặc biệt, vân gỗ cũng như chất liệu của nó khi được mài cẩn thận lên rất đẹp, mang giá trị thẩm mỹ cao.

Cây phượng có tác dụng chữa bệnh

Phần rễ dù ít được chú ý đến nhưng rễ của cây phượng có khả năng dùng để làm thuốc hạ nhiệt cho người bệnh và vỏ cây cũng thường được sắc cho người bị sốt rét, huyết áp thấp.

Ngoài ra, người ta cũng dùng hương thơm của cây phượng để làm dầu xoa bóp, giảm căng thẳng và cứng cơ tay chân ở người bệnh.

Cây phượng có khả năng chữa bệnh
Cây phượng có khả năng chữa bệnh

Bên trên là những thông tin về loài hoa phượng mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ của Brocanvas.Tranhtreotuong ở bài viết này, người đọc sẽ nắm được tổng quan về loài hoa trên cũng như ý nghĩa, đặc điểm và công dụng của nó trong các khía cạnh khác nhau. Với vẻ đẹp của loài hoa này, cuộc sống được tô điểm thêm màu sắc, mùa hè có hình ảnh để gợi nhớ về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *