DANH MỤC

Hoa bỉ ngạn – sự thức tỉnh thế gian về ái tình

Hoa bỉ ngạn – loài hoa với đặc điểm độc nhất vô nhị: hoa nở không lá. Và khi nhắc đến loài hoa này tất cả mọi người đều nghĩ đến một mối tình đau đớn, bi thương,chia ly và tuyệt vọng. Tuy nhiên, thực chất loài hoa này lại mang đến rất nhiều ý nghĩa giá trị khác mà chúng ta đã bỏ lỡ về nó. Cùng BroCanvas tìm hiểu ý nghĩa của loài hoa thức tỉnh thế gian về tình ái này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Tìm hiểu ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Đôi nét về hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn mang trong mình màu sắc đỏ tươi, rực rỡ tỏa sáng cả một vùng trời và thu hút mọi ánh mắt phải chú tâm đến nó. Loài hoa này bắt nguồn từ Trung Quốc và Nhật Bản và nó đã xuất hiện khá nhiều trong thơ ca.

Tên gọi của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có rất nhiều tên gọi khác nhau trên thế giới. Có thể gọi loài hoa này với tên khoa học chính xác là Lycoris Radiata (hay Spider Lily) nhưng cũng có thể gọi nó với nhiều cái tên khác gắn liền với văn hóa của các quốc gia như hoa Long Trảo Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán,…Hoặc dựa vào màu sắc để đặt tên như màu trắng gọi là Mạn Đà La Hoa, còn màu đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa,…

Hoa còn được đặt tên theo màu khác nhau

Hoa còn được đặt tên theo màu khác nhau

Hoa bỉ ngạn nở không lá, có lá không hoa

Hoa bỉ ngạn là loại cây thân thảo thuộc họ Amaryllidaceae với chiều cao trung bình từ 40 – 100cm. Loài hoa này phát triển tốt ở môi trường có khí hậu lạnh, có sức sống mãnh liệt cho nên tại Trung Quốc và Nhật Bản bạn có thể dễ dàng bắt gặp loài hoa này ở triền đồi, bờ ruộng, ven đường hay cả những khu nghĩa địa.

Hoa bỉ ngạn không lá, mọc thành chùm

Hoa bỉ ngạn không lá, mọc thành chùm

Điểm đặc biệt của loại hoa này chính là hoa mọc thành chùm màu đỏ rực, đỏ đậm. Mỗi chùm hoa là sự kết tinh của 5-7 nụ hoa gộp lại để khi nở ra có thể đón được tinh hoa đất trời. Điểm đặc biệt của bỉ ngạn chính là khi ra hoa thì không có lá và ngược lại khi có lá thì không có hoa. Chính vì thế mà nó biểu tượng cho sự chia ly trong tình yêu: có chàng mà không có thiếp cũng như có nàng mà không có ta.

Hoa bỉ ngạn- truyền thuyết về tình ái đau thương

Trong văn hóa, nhất là nghệ thuật văn chương thơ ca hoa bỉ ngạn đã trở thành đề tài quen thuộc, xuất hiện trong rất nhiều áng thơ ca của các thi nhân Trung Quốc, Nhật Bản và các cây bút xuất sắc nhất trên thế giới. “Bỉ ngạn hoa, hoa nở không thấy lá/ Sông Vong Xuyên nước sâu tựa trời cao/ Sông Giang Nam mưa bụi phủ Nại Hà/ Cố nhân cười chặt đứt một hồi duyên”

Và đặc biệt hơn, cũng như hoa bồ công anh gắn liền với tuyền thuyết tình ái bi đát, thì khi nhắc đến hoa bỉ ngạn người ta nghĩ ngay đến truyền thuyết tình ái giữa Mạn Châu và Sa Hoa. Hai người vốn yêu nhau sâu đậm nhưng vì luật trời mà không thể đến với nhau.

Truyền thuyết tình ái đau thương về hoa bỉ ngạn

Truyền thuyết tình ái đau thương về hoa bỉ ngạn

Vì quá thương nhớ đối phương mà cả hai đã cùng nhau làm trái luật trời cho nên bị đày xuống trần gian làm hoa và lá. Bọn họ canh giữ loài hoa bỉ ngạn suốt mấy nghìn năm mà không thể nào gặp mặt được nhau bởi vì lúc hoa bỉ ngạn nở thì không nhìn thấy lá cũng như lúc có lá lại không nhìn thấy hoa. Và họ đã kiên quyết được gặp nhau một lần và năm đó sắc đỏ rực rỡ của mạn châu sa hoa bắt kiều diễm. Kết quả cả Mạn Châu và Sa Hoa bị đánh vào vòng luân hồi với lời nguyền vĩnh viễn không thể ở cùng nhau đời đời kiếp kiếp. Một cuộc tình ngang trái, chia ly vĩnh viễn với nỗi đau hành hạ sâu sắc.

 

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Mỗi loài hoa khi xuất hiện trên thế gian này đều mang đến một hay nhiều ý nghĩa, giá trị riêng vốn có của nó và bỉ ngạn cũng không ngoại lệ. Vậy loài hoa bỉ ngạn với sắc màu đỏ rực có những ý nghĩa gì?

Ý nghĩa loài hoa Bỉ Ngạn

Ý nghĩa loài hoa Bỉ Ngạn

Hoa bỉ ngạn- hồi ức đau thương tình yêu

Nhắc đến loài hoa bỉ ngạn thì ý nghĩa về tình yêu đau thương, chia cắt vĩnh viễn chắc hẳn là điều gây ấn tượng rất đối với tất cả mọi người.

Tại Nhật Bản loài hoa này tượng trưng cho hồi ức đau thương, sự chia cắt vĩnh viễn và cũng đại diện cho cái chết. Với Trung Quốc là loài hoa của sự thuần khiết nhưng cũng ám chỉ sự khổ đau, sự phân ly và một cái chết đẹp.  Gói gọn chung lại loài hoa này ý nghĩa của nó là đại diện cho sự chia ly trong tình ái, một mối tình đau khổ, tuyệt vọng, bi thương, không may mắn và vẻ đẹp về cái chết.

Hoa bỉ ngạn hồi ức đau thương về ái tình

Hoa bỉ ngạn hồi ức đau thương về ái tình

Chính vì thế mà người ta quan niệm rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa đưa tiễn bạn về với cái chết khi nó là loài hoa duy nhất mọc dưới con đường hoàng tuyền. Do đó mà khi linh hồn đau khổ tột cùng về tình yêu thì khi đi qua cầu Nại Hà có thể gửi lại toàn bộ ký ức đó cho hoa bỉ ngạn thu nhận, lưu giữ.

Hoa bỉ ngạn- lòng thành kính với người đã khuất

Hoa bỉ ngạn kết nối âm dương

Hoa bỉ ngạn kết nối âm dương

Bên cạnh là loài hoa mang ý nghĩa về tình ái thì hoa bỉ ngạn cũng mang đến ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Bởi loài hoa này khi nở chính là dịp người sống đi vào được thế giới của người chết để họ gặp lại nhau. Do đó, mà loài hoa này được người Nhật dùng khi đi thăm viếng, sửa sang mộ người đã khuất thể hiện lòng thương nhớ, thành kính.

Bài viết trên đây của BroCanvas.Tranhtreotuong là những chia sẻ chi tiết nhất về đặc điểm cũng như những ý nghĩa mà rất nhiều người bỏ qua khi tìm hiểu về hoa bỉ ngạn. Nếu yêu thích loài hoa này bạn có thể trồng, chăm sóc hoặc mua cắm trưng trong nhà.

Xếp hạng post

Thông tin liên hệ mua hàng

Điện thoại: 0856 886 522

Email: brocanvasdn@gmail.com

Câu hỏi và trả lời (0 bình luận)

Anh Chị

Danh mục
Zalo BroCanvas
Zalo Tư Vấn
Gọi điện
Nhắn tin
Flash Sale Tranh
Sale 50%
x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.200.000
THS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh
BRS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh - 20x30cm - 72.000