DANH MỤC

CHÂN DUNG CÔ PHƯƠNG – GIÁ CÓ THỰC 3,1 TRIỆU USD?

CHÂN DUNG CÔ PHƯƠNG – GIÁ CÓ THỰC 3,1 TRIỆU USD?

Hôm trước mình post bức tranh cô Phương bên FB cá nhân, khá nhiều bạn bè vào thắc mắc tranh có gì đẹp, có gì quý mà bán hơn 3 triệu USD??? Nhân dịp bức tranh đang gây xôn xao, mình xin phép góp vài phân tích và quan điểm cá nhân xung quanh phi vụ này, rất mong được nghe thêm ý kiến của các cao nhân trong Group ?

1️⃣Cơ chế giá khi mua tác phẩm từ auction house:

*** 3,1 triệu USD là giá buyer trả, sau khi tính cả thuế và phí. Thực chất, giá gõ búa của bức tranh này là 2,573 triệu – đây là mới là doanh thu của auction house và seller. Khoản thuế và phí 527k USD (tương đương 20,48%) được trả cho Government với ý nghĩa xác nhận chuyển giao quyền sở hữu và công nhận tài sản chính danh ở góc độ pháp lý.

*** Có lẽ việc xem một tác phẩm nghệ thuật là tài sản còn lạ lẫm với rất nhiều người, nhưng ở art market chuyên nghiệp, artwork là một tài sản giá trị với bộ chứng từ hợp lệ đầy đủ như những tài sản khác: bất động sản, xe hơi… Artwork còn được xem là một khoản chi phí hợp lệ (deductable expense) để khấu trừ thuế thu nhập, và được một số ngân hàng chấp nhận là tài sản thế chấp cho các khoản vay; tất nhiên chỉ khi artwork đó có bộ chứng từ hợp lệ đi kèm. Tầm quan trọng của bộ chứng từ này khi mua artwork có thể ví nôm na như sổ hồng khi đi mua nhà vậy!

2️⃣Giá trị nghệ thuật của “Chân dung cô Phương”

*** Nói về Tác phẩm Nghệ thuật thì nên nói về “người sinh ra nó” trước – vì danh họa càng có tiếng, tác phẩm càng được giá. Chứ nhiều hoạ sĩ có tranh đẹp, tốt về mặt kỹ thuật, bút pháp cũng không bán được giá cao như vậy đâu. Mai Trung Thứ vẽ tranh này khi ông vừa tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương – bạn nào tìm hiểu qua về lịch sử hội hoạ Việt Nam sẽ không xa lạ gì với cái tên Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương – ngôi trường chuyên nghiệp đầu tiên đào tạo nên những danh hoạ nổi tiếng, được giới chuyên môn trong và ngoài nước tôn vinh. Mai Trung Thứ (1906-1980) là một trong bốn quái kiệt Việt Nam tại châu Âu gồm Lê Phổ, Lê Thị Lựu, Vũ Cao Đàm, thuộc thế hệ họa sỹ đầu tiên của trường.

(CHÂN DUNG CÔ PHƯƠNG - GIÁ CÓ THỰC 3,1 TRIỆU USD?

*** Khi nói về bức tranh này, thì nó được hoạ sỹ Mai Trung Thứ vẽ trong thời kỳ đang được bổ nhiệm dạy vẽ tại trường Quốc học Huế. Là một hoạ sĩ được đào tạo bài bản, kiến thức mỹ thuật hàn lâm lại đang giảng dạy nên tác phẩm được vẽ có bố cục chuẩn chỉnh, mực thước: đặt người mẫu ở trung tâm, dáng ngồi được tạo hình tinh giản nhưng rất chuẩn giải phẫu học. Ông khá cẩn trọng về hình khối, không “vờn khối” hay đánh bóng quá mức theo kiểu tả thực, mà nghiêng về hướng gợi hình nhiều hơn đặc biệt đôi mắt là điểm trọng tâm chứa đựng nhiều tâm tư và cảm xúc…

*** Cá nhân mình thì thích nhất là hoà sắc của tác phẩm này. Đây là bức tranh hiếm hoi hoạ sỹ vẽ bằng chất liệu sơn dầu, nhưng lại sử dụng gam màu pastel nhẹ nhàng, trong trẻo như tranh lụa, gợi nên cảm giác nền nã thư thái, tinh tế, mềm mại, thanh nhã của giới quý tộc thời đó mỗi khi ngắm nhìn.

Như vậy 3,1 triệu USD không chỉ là khoản tiền trả cho tấm tranh sơn dầu trên vải, kích thước 135,5 x 80 cm mà có thể xem như trả cho chữ ký tác giả góc dưới bên phải ghi năm 1930 – trả để công nhận cho tài năng, tính học thuật, quá trình sáng tạo ra tác phẩm và sự nghiệp của hoạ sỹ bậc thầy qua một tác phẩm đẹp trong thời kỳ đầu của ông: Mai Trung Thứ – người gắn liền với lịch sử hội hoạ Việt Nam. 3,1 triệu USD cũng là trả cho bà Dothi Dumonteil – người đã sưu tập, lưu giữ và mang ra đấu giá. 3,1 triệu đó còn là để trả cho cơ chế vận hành của thị trường Mỹ Thuật – mà “Luật” nhà đấu giá là cơ sở thẩm định và xác nhận…

(Photo is not mine)

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua hàng

Điện thoại: 0856 886 522

Email: brocanvasdn@gmail.com

Câu hỏi và trả lời (0 bình luận)

Anh Chị

Danh mục
Zalo BroCanvas
Zalo Tư Vấn
Gọi điện
Nhắn tin
Flash Sale Tranh
Sale 50%
x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1.200.000
THS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh
BRS0005 Bức Tranh Đêm Đầy Sao Họa Sĩ Van Gogh - 20x30cm - 72.000